Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk làm việc với Công ty Thủy điện Buôn Kuốp

PV| 01/03/2023 15:56

Vừa qua, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đắk Lắk tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016 - 2021 tại Công ty Thủy điện Buôn Kuốp. Đoàn do bà Lê Thị Thanh Xuân, Phó Trưởng đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn.

Công ty Thủy điện Buôn Kuốp là đơn vị trực thuộc của Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3), được giao quản lý vận hành các nhà máy điện Buôn Kuốp, Buôn Tua Srah và Srêpốk 3 trên sông Srêpốk, thuộc địa bàn hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông với tổng công suất 586MW, điện lượng bình quân hàng năm khoảng 2,61 tỷ kWh.

1(1).jpg
Các đại biểu tham dự buổi giám sát

Báo cáo với đoàn giám sát, ông Trần Văn Khánh - Giám đốc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp cho biết, Công ty luôn quan tâm đến việc thực hiện chính sách pháp luật về phát triển năng lượng. Đặc biệt, Công ty thực hiện rất tốt các nghĩa vụ về thuế, phí thông qua việc nộp đủ, đúng thời gian quy định và báo cáo kịp thời các nội dung liên quan theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Trong giai đoạn 2016 - 2021, Công ty nộp bình quân hàng năm hơn 470 tỷ đồng vào ngân sách địa phương và Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam và Công ty luôn được cơ quan thuế địa phương tuyên dương.

Báo cáo cũng nêu, trong các năm 2021 và 2022, do sự phát triển mạnh của các nhà máy điện năng lượng mặt trời, điện gió trong khu vực đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng điện sản xuất của Công ty. Nhất là trong một số thời điểm vào buổi trưa hằng ngày và ngày cuối tuần, các tổ máy không được huy động hoặc vận hành công suất thấp để ưu tiên các nguồn điện mặt trời, điện gió…

2(1).jpg
Ông Trần Văn Khánh - Giám đốc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp báo cáo với Đoàn giám sát

Tại buổi giám sát, các thành viên của Đoàn giám sát đã đặt ra những vấn đề về sự canh tranh giữa nguồn thủy điện và các nguồn năng lượng tái tạo khác; cơ chế điều tiết lũ; việc trồng và quản lý bảo vệ rừng; công tác quản lý khai thác lòng hồ; sử dụng lao động và các chế độ phục lợi cho người lao động… để Công ty báo cáo giải trình, làm rõ. Từ đó, đưa ra những góp ý cụ thể để Công ty hoàn thiện, đề xuất, kiến nghị, triển khai trong thời gian tới.

3(2).jpg
Bà Lê Thị Thanh Xuân - Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận, bà Lê Thị Thanh Xuân - Phó Trưởng đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk đánh giá cao quá trình hoạt động, đóng góp của công ty cho việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Bên cạnh đó, Trưởng đoàn đề nghị Công ty cần tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương quản lý, khai thác, phát huy hiệu quả kinh tế của lòng hồ thủy điện; tuân thủ quy trình vận hành nhà máy, hồ chứa, điều tiết lũ trong mùa mưa, cung cấp nước tưới cho hạ du trong mùa cạn… Đồng thời, yêu cầu Công ty cung cấp thêm thông tin, số liệu, kiến nghị, đề xuất để hoàn thiện báo cáo tổng hợp gửi Quốc hội theo quy định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk làm việc với Công ty Thủy điện Buôn Kuốp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO