Môi trường

Điều chỉnh Cam kết Quốc gia Tự quyết định từ thực hiện các sáng kiến phục hồi xanh

Văn Dinh 23/05/2024 10:05

(TN&MT) - Từ ngày 22 - 24/5, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về điều chỉnh Cam kết Quốc gia Tự quyết định (NDC) từ thực hiện các sáng kiến phục hồi xanh.

Hội thảo quy tụ các cán bộ Nhà nước tham gia dự án, các chuyên gia quốc tế của UNDP đến từ Benin, Albania, Ecuador, Việt Nam và Jordan, cùng các đại biểu Việt Nam.

z5466390569594_61d988bcb75713ba545ca2fc74e426ba.jpg
Quang cảnh Hội thảo

Để đối phó với những thách thức kép về phục hồi sau đại dịch COVID-19 và giải quyết biến đổi khí hậu, việc điều chỉnh NDC dựa trên các chiến lược phục hồi xanh đã trở thành một lộ trình mang tính sống còn để phát triển bền vững. Để hỗ trợ mục tiêu này, UNDP đã khởi xướng một dự án hỗ trợ thí điểm cho 5 quốc gia gồm: Benin, Albania, Ecuador, Việt Nam và Jordan. Sáng kiến này tập trung vào việc tận dụng quá trình thực hiện và củng cố NDC để thúc đẩy quá trình phục hồi hiệu quả, công bằng và bền vững, qua đó nêu bật vai trò quan trọng của Thỏa thuận Paris và các công cụ của Thỏa thuận này, như NDC, Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu (NAP) và các Chiến lược dài hạn (LTS). Các quốc gia thí điểm đã thực hiện nhiều sáng kiến khác nhau, bao gồm điều chỉnh chính sách, chiến lược tài chính, nâng cao năng lực và chia sẻ kiến thức để lồng ghép NDC vào các nỗ lực phục hồi xanh của mình.

Mục tiêu chính của Hội thảo là chia sẻ những hiểu biết sâu sắc và bài học kinh nghiệm từ các quốc gia thí điểm về việc điều chỉnh NDC dựa trên kết quả thực hiện các sáng kiến phục hồi xanh. Ngoài ra, xác định các thực hành tốt nhất và thách thức để cập nhật NDC dựa trên các nỗ lực phục hồi kinh tế bền vững. Hội thảo cũng sẽ xác định các cơ hội áp dụng những bài học kinh nghiệm vào quá trình xây dựng chương trình và hoạch định chính sách trong tương lai, đặc biệt là trong quá trình điều chỉnh NDC 2025. Hội thảo còn hướng tới thúc đẩy hợp tác quốc tế, hỗ trợ xây dựng mạng lưới để trao đổi kiến thức liên tục và học hỏi lẫn nhau.

z5466390598840_4590745d1061163150c660c016a96348.jpg
Hội thảo nhằm điều chỉnh NDC dựa trên kết quả thực hiện các sáng kiến phục hồi xanh. Ngoài ra, xác định các thực hành tốt nhất và thách thức để cập nhật NDC dựa trên các nỗ lực phục hồi kinh tế bền vững....

Hội thảo có các phiên thảo luận chuyên sâu về điều chỉnh các biện pháp chính sách NDC phù hợp với kế hoạch phục hồi sau COVID-19, và tài chính NDC với tài chính phục hồi. Hội thảo cũng có các phiên thảo luận để các nỗ lực phục hồi xanh đáp ứng giới tốt hơn và bao trùm hơn. Các cuộc thảo luận về tăng cường sự tham gia liên tục và lập kế hoạch điều chỉnh NDC sẽ thúc đẩy hợp tác quốc tế.

Nội dung nổi bật của Hội thảo là tổng quan về tầm nhìn của Huế về một thành phố xanh. Ông Hoàng Hải Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, cùng với sự hợp tác, hỗ trợ của UNDP, Thừa Thiên - Huế đã đạt được những kết quả tích cực trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các-bon và khí mê-tan của ngành giao thông vận tải. Một số dự án có thể kể đến như thí điểm “Hỗ trợ cung cấp vốn cho vay ưu đãi cá nhân mua sắm phương tiện xe điện” cho người dân tại tỉnh; triển khai 6 xe tải điện điểm thí điểm thu gom rác thải tại TP. Huế được tài trợ bởi UNDP; nghiên cứu thử nghiệm chính sách về giao vận xanh đối với nhân viên giao hàng giao hàng bằng xe máy tại TP. Huế; lắp đặt 4 hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời cho các trạm sạc xe điện.

“Hội thảo này thể hiện một bước quan trọng hướng tới thúc đẩy phát triển bền vững thông qua phục hồi xanh, điều chỉnh NDC và thúc đẩy hợp tác quốc tế. Thông qua Hội thảo này, Thừa Thiên - Huế không chỉ giới thiệu những tiềm năng, cơ hội hợp tác mà còn mong muốn được được trao đổi, học tập từ các mô hình, chia sẻ các kinh nghiệm phát triển xanh về các lĩnh vực giao thông; nông nghiệp và môi trường; điện và năng lượng từ các đối tác trong nước và quốc tế; đặc biệt là các chuyên gia, quốc gia tham dự hội nghị hôm nay về các sáng kiến về phát triển đô thị xanh, phục hồi xanh”, ông Minh chia sẻ.

z4352089957419_ff54b265456da7a4a0e6cebf2e30414a.jpg
Các xe tải điện dùng để vận hành, thu gom rác thải tại TP. Huế

Đại biểu tham gia Hội thảo cũng sẽ hiểu rõ hơn về những thách thức và cơ hội trong quá trình điều chỉnh NDC dựa vào kết quả thực hiện phục hồi xanh. Hội thảo sẽ đưa ra các đề xuất để xây dựng chương trình trong tương lai, trong đó tích hợp các bài học kinh nghiệm từ dự án thí điểm. Hơn nữa, Hội thảo còn hướng tới phát triển các mạng lưới hợp tác quốc tế về NDC và phát triển bền vững.

Bên cạnh Hội thảo, các đại biểu sẽ có chuyến đi thực tế đến nhiều địa điểm khác nhau ở TP. Huế, trong đó có Công ty Lữ Hành Quốc tế TNHH Motorcycle Việt Nam, nơi có dàn xe điện do UNDP hỗ trợ, và Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Huế để tìm hiểu về trạm sạc pin năng lượng mặt trời và xe điện chở rác do Chính phủ Nhật Bản và UNDP tài trợ. Các điểm thực địa tiếp theo gồm Viện Nghiên cứu Phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế và Trạm xe đạp chia sẻ để thúc đẩy các phương án giao thông thân thiện với môi trường. Chuyến tham quan kết thúc tại lăng Gia Long, nơi người tham gia sẽ trải nghiệm hệ thống xe điện và xe đạp được sử dụng để thăm quan di tích.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Điều chỉnh Cam kết Quốc gia Tự quyết định từ thực hiện các sáng kiến phục hồi xanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO