Doanh nghiệp - doanh nhân

Diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024 tại tòa nhà EVN

PV 27/05/2024 - 13:53

Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Công nghệ EVN (EVNCTI) tổ chức chương trình diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tại tòa nhà EVN.

Buổi diễn tập có sự tham gia của hơn 70 CBNV thuộc các đơn vị quản lý, vận hành, an ninh, kỹ thuật… cùng nhiều đơn vị khác đang làm việc tại tòa nhà EVN. Mục tiêu của buổi diễn tập nhằm nâng cao nhận thức của CBCNV làm việc trong tòa nhà EVN về công tác PCTT&TKCN, thông qua việc thực hành ứng phó với tình huống giả định trong buổi diễn tập để tạo điều kiện cho đội xung kích PCTT&TKCN nắm chắc được tình hình, đặc điểm kiến trúc, giao thông, các vị trí và tính chất của tòa nhà, tăng cường hiệu quả công tác PCTT&TKCN khi có sự cố xảy ra.

2505_pct_tkcn2024-6-.jpg
Phó giám đốc EVNCTI Bùi Văn Tuấn phát lệnh diễn tập PCTT&TKCN năm 2024 tại tòa nhà EVN

Tình huống giả định: Trong giờ làm việc, trời đang nắng ráo bất ngờ có mây đen và gió lớn, nguy cơ có giông lốc và có mưa to. Hệ thống thang Gondola đang hoạt động bỗng dừng đột ngột do gió to khiến cảm biến gió hoạt động. Lúc này, 2 công nhân đang làm việc trên hệ thống thang Gondola cần cứu hộ. Cùng với đó, giông gió lớn gây mưa to, nước mưa tạt chảy vào sảnh thang tầng mái 33 tháp A; mưa to cuốn rác, lá cây làm tắc đường thoát nước trên mái, nước trên sân mái có nguy cơ tràn vào khu vực buồng thang máy tầng mái…

Mưa lớn cũng khiến nguy cơ nước tràn vào tầng hầm phía Nguyễn Khắc Nhu, đồng thời xảy ra sự cố có 03 người mắc kẹt trong cabin thang máy tại tháp B, tòa nhà EVN.

2505_pctt_tkcn2024-9-.jpg
Diễn tập tình huống cứu nạn công nhân trên thang Gondola trong điều kiện gió lớn và thời tiết xấu

Sau khi nhận được thông tin về sự cố, Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tòa nhà EVN lập tức huy động lực lượng xung kích, chia thành các tổ khẩn trương triển khai nhiệm vụ. Trong đó, một tổ cứu hộ đã tiếp cận khu vực mái, đưa công nhân trên thang Gondola xuống và buộc cố định lồng thang Gondola; kiểm tra toàn bộ vật tư phục vụ công tác PCTT&TKCN.

Một tổ tiến hành đóng toàn bộ cửa sổ của tòa nhà, các cửa ra vào tại tầng 1; kiểm tra các hệ thống thoát thải, bơm nước thải và 6 hố ga thoát thải từ tòa nhà ra hệ thống thoát nước chung của thành phố; kiểm tra và chạy thử máy phát điện dự phòng, dầu diezen dự trữ; tổ chức ứng trực tại các vị trí bơm chống lụt tầng hầm và các vị trí các cửa phòng kỹ thuật.

img_8070.jpg
Ban chỉ huy PCTT&TKCN EVN chỉ đạo công tác cứu nạn tại khu vực mái tầng 33 tòa nhà EVN
img_8191.jpg
Lực lượng vận hành kỹ thuật tham gia công tác cứu hộ thành công cho 3 nạn nhân mắc kẹt trong thang máy tháp B tòa nhà EVN

Một tổ nhanh chóng tiến hành chuyển bao cát tạo thành đường chắn tại Ram đường dốc phố Nguyễn Khắc Nhu để ngăn chặn nước tràn xuống hầm B1. Với sự cố người mắc kẹt tại thang máy tầng 33 tháp B, Ban chỉ huy đã điều hành lực lượng vận hành kỹ thuật tham gia công tác cứu hộ, giải thoát thành công cho 3 nạn nhân mắc kẹt, tiến hành bảo trì, sửa chữa và khôi phục vận hành lại thang ngay sau đó.

2505_pctt_tkcn2024-16-.jpg
Khẩn trương thiết lập hệ thống đê cát chống nước mưa chảy vào tầng hầm B1 phía đường Nguyễn Khắc Nhu

Sau 60 phút, tình huống thiên tai được khống chế, công nhân bị mắc kẹt trên thang Gondola được đưa xuống an toàn; người bị mắc kẹt tại thang máy tháp B cũng được giải cứu thành công, toàn tòa nhà được bảo vệ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024 tại tòa nhà EVN
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO