--Quảng cáo---

Diễn tập cảnh báo sóng thần tại Việt Nam

Tin tức - 17:44 26/12/2018

(TN&MT) - Sáng 26/12/2018, tại Hà Nội, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo TW về Phòng chống thiên tai phối hợp với Viện Vật lý địa cầu tổ chức buổi diễn tập “Cơ chế vận hành hệ thống cảnh báo thiên tai trong tình huống có sóng thần” tại 6 điểm cầu.

Tham gia diễn tập có đại diện Văn phòng TTBCĐTW về PCTT; VP Ủy ban Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn; Viện Vật lý địa cầu; Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn QG; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN Đà Nẵng; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN Quảng Nam.

anh 1
Các cán bộ theo dõi tình huống sóng thần giả định

Thực hiện Đề án của Chính phủ về xây dựng hệ thống báo động trực canh cảnh báo sóng thần cho vùng có nguy cơ cao, đến nay, giai đoạn 1 của đề án đã xây dựng hoàn thành 51 trạm, trong đó, có 30 trạm ở Đà Nẵng và 21 trạm ở Quảng Nam. Diễn tập nhằm kiểm tra tình trạng sẵn sàng hoạt động của hệ thống báo động trực canh cảnh báo sóng thần và cơ chế thu nhận thông tin cảnh báo.

Kết quả vận hành cho thấy, hệ thống cơ bản đáp ứng về mặt công nghệ, truyền tải thông tin, cảnh báo đến cộng đồng, hỗ trợ tốt cho công tác cảnh báo và chỉ đạo điều hành ứng phó sóng thần.

Mặc dù vậy, theo đại diện các đơn vị tham gia diễn tập,  để hệ thống phát triển trong thời gian tới, mở rộng phạm vi 13 tỉnh, cần tiếp tục rà soát quy trình, đào tạo nâng cao năng lực cán bộ, cũng như ban hành quy chế phù hợp để phát huy tối đa hiệu quả của hệ thống.

anh 2
Theo các đại biểu, hệ thống cơ bản đáp ứng hỗ trợ tốt cho công tác cảnh báo và chỉ đạo điều hành ứng phó sóng thần

Phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập, Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài cho biết, trước những diễn biến về tình hình thiên tai trên thế giới và trong khu vực ngày càng cực đoan, bất thường trong đó có động đất, sóng thần. Đối với Việt Nam, lịch sử  chưa ghi nhận, tuy nhiên, nguy cơ cao xảy ra sóng thần tại Việt Nam do đứt gãy tại khu vực máng biển sâu Manila (Philipin). Nếu xảy ra sóng thần, thời gian ảnh hưởng đến Việt Nam khoảng 2 tiếng, các vùng biển nguy cơ cao bị ảnh hưởng gồm 13 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thời gian qua, trên thế giới đã xảy ra nhiều trận động đất, sóng thần gây hậu quả rất nghiêm trọng. Gần đây nhất, tại Indonexia  đã xảy ra 2 trận động.
Ngày 28/9/2018, một trận động đất có độ lớn 7,5 đã gây ra sóng thần (cao nhất 11,3m) làm chết hơn 2.000 người và khoảng 5.000 người không rõ tung tích và gây ảnh hưởng khoảng 200 ngìn người khu vực đảo Sulawesi Inđônexia. Thiệt hại ban
đầu khoảng 500 triệu USD.
N
gày 22/12/2018 một trận sóng thần tấn công khu vực đảo Java và Sumatra làm khoảng 373 người chết và hơn 1400 người bị thương, phá hủy hàng trăm ngôi nhà. Nguyên nhân của trận sóng thần này có thể do núi lửa Anak Kraktau đang hoạt động tại eo biển Sunda gây ra.

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO