--Quảng cáo---

Điện Biên Đông (Điện Biên) Chủ động phòng, chống dịch cúm mùa

Xã hội - Trần Sơn - Hoàng Châu - 18:04 12/02/2020

(TN&MT) - Cùng với những diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Tình hình dịch cúm mùa ở người trên địa bàn tỉnh Điện Biên hiện cũng có nhiều diễn biến phức tạp. số lượng bệnh nhi mắc bệnh có chiều hướng gia tăng, đặc biệt ở một số hyện vùng cao của tỉnh.

Từ tháng 11/2019 đến nay khoa Nhi, TTYT huyện Điện Biên Đông luôn quá tải.

Ghi nhận của PV Báo Tài nguyên và Môi trường tại Trung tâm Y tế huyện Điện Biên Đông có 39 trẻ em từ 1-5 tuổi đang điều trị các bệnh viêm phổi, tiêu chảy và cúm, trong đó bệnh cúm là chủ yếu. Bác sĩ Lý A Nụ, Trưởng khoa Nhi, TTYT huyện Điện Biên Đông cho biết: Từ tháng 11 năm 2019 đến nay, Khoa nhi TTYT huyện Điện Biên Đông (Điện Biên) luôn quá tải, vì đây là thời điểm các dịch bệnh đường hô hấp bùng phát mạnh. Là địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức về dịch bệnh và các phương pháp phòng, chống dịch bệnh cũng như chăm sóc sức khỏe, đặc biệt cho trẻ em và người già còn hạn chế chính là những nguyên nhân lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, đặc biệt là các bệnh đường hô hấp.

Ghi nhận ngày 6/2 tại Khoa nhi, TTYT huyện Điện Biên Đông có 39 trẻ em mắc các bệnh viêm phổi, tiêu chảy và cúm.

Bác sĩ Lý A Nụ cho biết thêm: Mùa lạnh, nhiệt độ môi trường và độ ẩm không khí thấp là điều kiện thuận lợi để vi rút cúm phát triển và gây bệnh. Dịch cúm thường bùng phát trong phạm vi nhỏ nhưng nếu gặp điều kiện môi trường và thời tiết thuận lợi thì có thể lây lan nhanh chóng. Tất cả mọi người đều có thể bị mắc bệnh cúm, song đối tượng dễ mắc bệnh nhất là trẻ em dưới 5 tuổi, người trên 65 tuổi, phụ nữ mang thai, người có hệ miễn dịch yếu, người mắc các bệnh mãn tính (hen suyễn, bệnh tim, bệnh thận...). Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao qua đường hô hấp, qua nước bọt, dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho khạc, tiếp xúc với các đồ vật bị nhiễm mầm bệnh.

Người bị bệnh thường có biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng, ho... Trẻ em khi mắc cúm có thêm triệu chứng đau tai, đau họng, tiêu chảy, nôn mửa. Thông thường bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2 - 7 ngày, nhưng đối với trẻ em, người lớn tuổi, người có bệnh mãn tính về tim phổi, thận, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch... bệnh có thể diễn biến nặng hơn, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong.

Bác sĩ Cà Văn Nội, Giám đốc TTYT huyện Điện Biên Đông cho biết: Ðể chủ động phòng chống bệnh cúm, TTYT huyện Điện Biên Đông đã chỉ đạo trạm y tế các xã, thị trấn giám sát chặt chẽ các trường hợp mắc bệnh chủ động khoanh vùng, xử lý ổ dịch không để bệnh lây lan ra diện rộng; tổ chức thu dung, chẩn đoán, cách ly điều trị kịp thời, tránh trường hợp bệnh nhân bị biến chứng nặng. Song song với đó, Trung tâm chỉ đạo Ðội Y tế dự phòng lập kế hoạch giám sát; thường xuyên xuống cơ sở nắm tình hình dịch bệnh để kịp thời đưa ra các biện pháp phòng tránh.

Tuyên truyền trực tiếp cách phòng, chống dịch bệnh cúm mùa qua hoạt động khám chữa bệnh tại TTYT huyện Điện Biên Đông.

Ðặc biệt, công tác tuyên truyền được TTYT huyện Điện Biên Đông chú trọng triển khai thực hiện,  nhằm nâng cao ý thức phòng bệnh cho người dân. Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, hiệu quả, như: Tuyên truyền trực tiếp qua hoạt động khám chữa bệnh; cử cán bộ y tế xã thường xuyên đến các gia đình để tuyên truyền về nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng tránh bệnh cúm; tuyên truyền qua hệ thống Trung tâm văn hóa Truyên thanh – Truyền hình của huyện; lồng ghép vào các buổi họp dân, truyền thông dân số - kế hoạch hóa gia đình…

TTYT huyện Điện Biên Đông cũng khuyến cáo người dân cách phòng ngừa bệnh cúm hiệu quả nhất là chủ động tiêm vắc xin phòng cúm định kỳ. Bên cạnh đó, người dân cần tạo thói quen rửa tay bằng nước sạch và xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; tránh tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm bệnh; giữ gìn vệ sinh thân thể và môi trường sống tốt; mang khẩu trang y tế khi đến chỗ đông người... Khi người thân trong gia đình, nhất là trẻ nhỏ có biểu hiện mắc bệnh cúm cần quan tâm chăm sóc đúng cách hoặc đưa ngay đến các cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị kịp thời.

  • Mường Tè - Lai Châu: Chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19
    Xã hội - Hà Thuận - 17:43 12/02/2020
    (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp và nguy cơ lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19), mọi công tác phòng, chống dịch bệnh đã được huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu tích cực và chủ động triển khai.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO