Điện Biên: Đảm bảo nguồn điện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Hoàng Châu| 06/07/2021 16:24

(TN&MT) - Để đảm bảo nguồn điện ổn định, liên tục phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Công ty Điện lực Điện Biên đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo cấp điện, ban hành kế hoạch huy động các nhà máy phát điện sẵn sàng cấp bổ sung khi điện lưới quốc gia gặp sự cố

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay tỉnh Điện Biên có 6.313 thí sinh tham gia thi tại 20 điểm thi. Phục vụ kỳ thi, ngành Giáo dục - Đào tạo tỉnh Điện Biên trưng tập trên 1.091 cán bộ, giáo viên, nhân viên y tế, nhân viên phục vụ. 

Ông Trần Đức Dũng, Giám đốc Công ty Điện lực Điện Biên cho biết: Để đảm bảo cấp điện liên tục phục vụ kỳ thi, Công ty đã chỉ đạo cho các đơn vị làm việc cụ thể với từng địa phương, hội đồng thi, cơ sở nơi tổ chức các điểm thi, coi thi, in sao đề thi, khu vực tổ chức chấm thi để nắm bắt danh sách, địa điểm và nhu cầu cấp điện nhằm xây dựng phương án cấp điện với phương châm đảm bảo cấp điện được an toàn liên tục và sẵn sàng xử lý nhanh các hư hỏng, sự cố xảy ra. Trên cơ sở đó Công ty đã xây dựng phương án cấp điện chung cho toàn tỉnh, thành lập phân công cụ thể cho các thành viên trong ban chỉ đạo cấp điện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp Quốc gia năm 2021.

Công ty Điện lực Điện Biên đảm bảo nguồn điện ổn định phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Về nguồn lưới điện cung cấp cho toàn tỉnh Công ty đã chỉ đạo kiểm tra toàn bộ hệ thống nguồn, lưới, đẩy nhanh thực hiện đóng điện các công trình chống quá tải, san tải, đóng điện các mạch vòng liên lạc sẵn sàng cấp điện trong mọi tình huống. 
Theo đó, khi xảy ra trường hợp sự cố đường dây 110kV Tuần Giáo - Điện Biên, nguồn điện sẽ được cấp mạch 35kV trạm E21.1 Tuần Giáo - Điện Biên hòa nguồn các nhà máy thủy điện: Thác Bay, Nậm Pay, Nà Lơi, Thác Trắng, Pa Khoang, Nậm Khẩu Hu và Na Son... Ngoài ra trong trường hợp xảy ra sự cố trên lưới điện trung thế đều được cô lập nhanh chóng và cấp điện trở lại bằng các mạch vòng liên kết, một số địa điểm phụ tải quan trọng còn được sử dụng máy diezel dự phòng. 

Trong tháng 6 và các ngày đầu tháng 7, Công ty Điện lực Điện Biên đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra toàn bộ hệ thống nguồn lưới điện củng cố hệ thống điện, phát quang hành lang tuyến; tiến hành duy tu, bảo dưỡng hệ thống điện, máy nổ dự phòng đặc biệt tại các khu vực có các điểm thi chính và các điểm thi dự phòng, Đặc biệt từ ngày 6-9/7/2021 Công ty Điện lực Điện Biên chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tuyệt đối không thực hiện ngừng cấp điện theo kế hoạch trên các đường dây, trạm biến áp có ảnh hưởng đến việc cấp điện cho các địa điểm tổ chức thi, địa điểm làm việc của Ban chỉ đạo, các Hội đồng thi tại địa phương, trừ trường hợp xử lý sự cố.

Đặc biệt là việc cấp điện cho khu vực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên để phục vụ cho việc in, sao đề thi và 20 điểm thi.

Các cán bộ Công ty Điện lực Điện Biên kiểm tra toàn bộ hệ thống lưới điện  

Ông Trần Văn Hoan- Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty Điện lực Điện Biên cho biết: Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số khu vực địa điểm thi có thể thay đổi, phát sinh lực lượng kiểm tra ứng trực và xử lý các tình huống sự cố, sẽ khó khăn hơn trong quá trình triển khai thực hiện. 

Tuy nhiên để đảm bảo cấp điện phục vụ kỳ thi, Công ty đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng chi tiết, cụ thể trong phương án cấp điện có xét đến cả việc dự phòng cấp điện cho các địa điểm phát sinh khi có yêu cầu, tăng cường xử lý sự cố, sửa chữa điện tại các Tổ thao tác lưu động, Đội quản lý vận hành, Đội sửa chữa nóng… 

Trong các ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT để đảm bảo không bị bất ngờ, lúng túng khi xẩy ra sự cố hư hỏng hoặc có phát sinh. Các đơn vị đã phối hợp với Ban chỉ đạo, các Hội đồng thi trung học phổ thông tại địa phương kiểm tra, rà soát kỹ nguồn, lưới điện, hệ thống điện tại các địa điểm thi chuẩn bị đủ vật tư, thiết bị, phương tiện, máy phát điện dự phòng và có chế độ ứng trực phù hợp để kịp thời xử lý sự cố, chuyển đổi phương thức vận hành hoặc chạy máy phát dự phòng, nhanh chóng cấp điện lại cho các địa điểm thi khi xảy ra sự cố.

Có thể thấy, với sự chủ động xây dựng phương án, triển khai các biện pháp cấp điện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT của Công ty Điện lực Điện Biên và các đơn vị trực thuộc, tin rằng ngành Điện sẽ đảm bảo cấp điện liên tục, an toàn phục vụ kỳ thi. Tạo điều kiện thuận lợi để các thí sinh hoàn thành tốt các bài thi, để kỳ thi THPT năm 2021 trên địa bàn tỉnh diễn ra thành công.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Điện Biên: Đảm bảo nguồn điện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO