--Quảng cáo---

Đi đánh bắt cá, ngư dân Huế bắt được chim quý gắn thiết bị lạ

Sức khỏe - 08:44 08/01/2019

(TN&MT) - Ngư dân Thừa Thiên Huế khi đi thu hoạch thủy sản đã bắt được những con chim lạ quý hiếm, có gắn thiết bị đánh số và chữ nước ngoài ở trên lưng…

Con chim lớn mà các ngư dân bắt được
Con chim lớn mà các ngư dân bắt được

Những ngày qua, người dân vùng ven đầm Cầu Hai (thuộc hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) xôn xao khi bắt được những loài chim lạ.

Theo ngư dân, loài chim này có màng bơi như chân vịt, dưới mỏ và cổ là một túi chứa thức ăn màu vàng khác với những loài chim nước thường thấy; khi xuống đầm phá Cầu Hai tìm thức ăn là cá, tôm thì vướng lưới. Đặc biệt, trên lưng chim gắn theo thiết bị lạ có dòng chữ La tinh viết hoa HQXS nghi là máy định vị (GPS).

Ông Ngô Văn Xu (46 tuổi, trú khu vực 4, thị trấn Phú Lộc) cho hay, cách đây 2 ngày, trong lúc đi thu hoạch cá ở khu vực đầm Cầu Hai, ông đã bất ngờ phát hiện một con chim lạ có kích thước lớn bị mắc vào lưới. Ngay lập tức, ông Xu dùng tay gỡ dây lưới ra rồi đem con chim về nhà nhốt trong lồng.

“Hay tin tôi bắt được chim lạ, nhiều người trong thôn kéo đến rất đông để xem và có một số người ngỏ ý mua nhưng tôi không bán. Con chim mà tôi bắt được có trọng lượng khoảng 9kg, sải cánh dài hơn 1 mét. Tôi cũng đã báo cơ quan chức năng rồi…”- ông Xu nói.

Loài chim này được xác định là bồ nông quý hiếm cần được bảo vệ
Loài chim này được xác định là bồ nông quý hiếm cần được bảo vệ

Không chỉ ông Xu mà nhiều ngư dân khác tại thị trấn Phú Lộc và xã Lộc Trì cũng bắt được loài chim lạ kể trên với kích thước lớn trên dưới 10kg.

Trao đổi với PV Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường, ông Nguyễn Đại Anh Tuấn- Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế thông tin rằng, đơn vị đã nhận được tin người dân bắt được những con chim lớn và đã kiểm tra.

Theo ông Tuấn, loài chim kể trên là bồ nông xám, là loài quý hiếm có tên trong Sách Đỏ UICN cần bảo vệ. Tên khoa học của loài này là Pelecanus philippensis, họ: Bồ nông Pelecanidae.

“Chúng sinh sống ở các hồ đầm, vùng cửa sông và dọc bờ biển. Số lượng của loài này đã bị giảm sút nghiêm trọng, được phân hạng EN- nguy cấp. Nguyên nhân chính là do nơi kiếm ăn bị mất dần hoặc bị thu hẹp và bị nhiễu loạn nặng nề. Cơ quan chức năng khuyến cáo cần hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng gây nhiễu loạn các bãi kiếm ăn của loài này ở các khu bảo tồn, bãi triều ở cửa sông”- ông Tuấn cho hay.

Sau khi xác định đây là loài chim quý hiếm cần được ưu tiên bảo vệ theo NĐ 160 của Chính phủ, cơ quan chức năng Thừa Thiên Huế đã và đang vận động người dân thả chim bồ nông về môi trường tự nhiên và có biện pháp bảo vệ loài này.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO