Đền thờ Vua Hùng tại TP. Cần Thơ đáp ứng lòng mong mỏi của đồng bào miền Tây

T.Linh| 08/04/2022 19:37

Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm nay trở nên vô cùng ý nghĩa với nhân dân TP. Cần Thơ nói riêng và ÐBSCL nói chung, khi từ 6/4 Ðền thờ Vua Hùng tại TP. Cần Thơ đã được mở cửa.

Ngày 6/4 vừa qua, lễ khánh thành Đền thờ Vua Hùng tại TP. Cần Thơ dù chỉ diễn ra trong một ngày nhưng được đánh giá là sự kiện tiêu biểu của địa phương và của cả vùng ĐBSCL trong năm 2022. Buổi lễ hoành tráng có chủ đề “Thăng hoa hào khí Lạc Hồng” với chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh.

den-tho-1-(1).jpg
Đền thờ Vua Hùng tại TP. Cần Thơ chính thức khánh thành vào ngày 6/4/2022

Hai nghìn năm thời đại Hùng Vương được diễn họa thông qua nhiều loại hình nghệ thuật đặc sắc như sử thi, diễn tấu trống đồng, võ thuật, hòa đàn nhạc cụ dân tộc, đồng ca… đã để lại ấn tượng mạnh đối với quan khách.

den-tho-2-.jpg
Chương trình nghệ thuật đặc sắc tôn vinh dòng giống cội nguồn

Tại lễ khánh thành đền thờ Vua Hùng tại Cần Thơ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa sâu sắc, đạo lý truyền thống bền vững nối tiếp qua nhiều thế hệ người Việt, là sự thể hiện lòng thành kính, biết ơn của các thế hệ cháu con với công đức của Tổ tiên trong dựng nước và giữ nước, cầu mong Quốc Tổ phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước thanh bình, thịnh vượng.

Tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng còn mang ý nghĩa sâu xa về sự gắn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng dân tộc Việt, những người có chung một cội, cùng chung một nguồn.

Chủ tịch nước cho biết, thấu hiểu và trân trọng nguyện vọng, tình cảm và lòng mong mỏi thiết tha của Đảng bộ, nhân dân TP. Cần Thơ và đồng bào vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thống nhất chủ trương xây dựng Đền thờ Vua Hùng TP. Cần Thơ.

Sau hơn 2 năm nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao, hôm nay, chúng ta vui mừng khánh thành công trình Đền thờ Vua Hùng TP. Cần Thơ. Đây là điểm hội tụ tâm linh, tại vùng đất phương Nam, vùng đất "Chín Rồng" anh dũng quật cường.

Đền thờ Vua Hùng ở TP. Cần Thơ là công trình thỏa mãn lòng mong mỏi của đồng bào miền Tây Nam Bộ.

den-tho-3-.jpg
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Tôi mong rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Cần Thơ tiếp tục kế thừa phát huy truyền thống cách mạng, bản lĩnh kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình; quyết tâm vượt qua mọi thử thách, nhất là trong tình hình dịch Covid-19, nỗ lực thực hiện thắng lợi những mục tiêu kinh tế - xã hội, đưa TP. Cần Thơ sớm trở thành thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc sông nước vùng ĐBSCL".

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết: Công trình có diện tích 4 ha, tọa lạc tại khu vực 7, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, một trong những địa điểm trang trọng, thuận lợi cho người dân và du khách đến tham quan, dâng hương. Công trình Đền thờ Vua Hùng có các hạng mục chính: Đền thờ chính, Nhà bia, Nghi môn, Nhà điều hành, sân đường, cây xanh, thảm cỏ…

Đền chính được bao bọc bởi hồ nước tròn trên nền đế vuông, tượng trưng cho triết lý “trời tròn đất vuông”, 18 cánh cung bao quanh tượng trưng 18 đời Vua Hùng. Bên trong hồ nước có 54 trụ đá, tượng trưng cho cộng đồng 54 dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam, đồng thời cũng thể hiện sự kết hợp văn hóa sông nước đồng bằng Châu thổ.

Khi khách tham quan Ðền thờ Vua Hùng tại TP. Cần Thơ, ngoài ấn tượng với kiến trúc đẹp của các hạng mục như đền chính, nghi môn, nhà bia, cổng chính… du khách còn thích thú với không gian xanh, được trồng rất nhiều loại cây, từ cây gỗ quý, cây ăn trái đến cây kiểng trang trí… Vườn cây có rất nhiều cây xanh do lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ… trồng. Ngoài ra, vườn cây là biểu thị tấm lòng của người dân ÐBSCL hướng về Quốc Tổ.

Việc khánh thành Đền thờ Vua Hùng TP. Cần Thơ có thêm niềm vui, niềm vinh dự, tự hào to lớn là công trình văn hóa tín ngưỡng đặc biệt này đã được hoàn thành, đáp ứng sự mong mỏi, nhu cầu tín ngưỡng của đông đảo người dân Cần Thơ nói riêng và các tỉnh, thành vùng ĐBSCL nói chung. Đền thờ Vua Hùng có ý nghĩa khẳng định vai trò là trung tâm kinh tế, văn hóa của thành phố đối với cả vùng đất “Chín rồng” trù phú.

den-tho-4-.jpg

Đền thờ Vua Hùng Cần Thơ là công trình tâm linh có kiến trúc đặc sắc

Để có được công trình quy mô hoành tráng và ý nghĩa như vậy không thể không nói đến Văn Phú – Invest, đơn vị đã tài trợ chi phí thiết kế và thi công dự án. Tại buổi lễ, lãnh đạo thành phố Cần Thơ đã gửi lời cảm ơn và trao bằng khen cho Văn Phú – Invest vì những đóng góp to lớn đối với việc xây dựng Đền thờ nói riêng và sự phát triển của thành phố Cần Thơ, khu vực nói chung. Bên cạnh Đền thờ Vua Hùng, doanh nghiệp cũng đã xây dựng Trung tâm bảo trợ nạn nhân Dioxin và tài trợ quy hoạch cho TP. Cần Thơ.

Thành lập từ đầu những năm 2000, Văn Phú - Invest là doanh nghiệp đầu tư phát triển bất động sản đã triển khai hàng loạt dự án khu đô thị, dự án bất động sản du lịch, công trình công cộng, đường cao tốc, quốc lộ… khắp cả nước.

Với những việc đã làm, Văn Phú khẳng định doanh nghiệp không chỉ quan tâm đến việc phát triển kinh tế, đô thị mà còn quan tâm đến đời sống văn hóa của người dân, khai thác tiềm năng từng khu vực, chuyên tâm tạo ra các giá trị sống, để lại di sản cho thế hệ tương lai, từ đó lan tỏa truyền thống yêu nước quý báu cho thế hệ trẻ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đền thờ Vua Hùng tại TP. Cần Thơ đáp ứng lòng mong mỏi của đồng bào miền Tây
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO