Đề xuất quy định vệ sinh trong mai táng, hỏa táng người chết do dịch bệnh nguy hiểm

Theo Chinhphu.vn | 08/06/2021 17:55

Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư quy định vệ sinh trong mai táng, hỏa táng. Trong đó, Bộ đề xuất quy định vệ sinh trong mai táng, hỏa táng người chết do dịch bệnh nguy hiểm.

Ảnh minh họa
Theo dự thảo, thi hài người chết do dịch bệnh nguy hiểm phải được hỏa táng tại nhà hỏa táng. Chỉ thực hiện mai táng trong một số trường hợp sau: Không có nhà hỏa táng tại tỉnh, hoặc thời gian vận chuyển đến nhà hỏa táng lớn hơn 4 giờ; không thể vận chuyển thi hài đến nơi hỏa táng bằng các phương tiện chuyên dụng.

Khi có người chết do mắc các bệnh dịch nguy hiểm, việc xử lý thi hài phải thực hiện theo các quy định sau: Thông báo ngay cho chính quyền, cơ quan y tế địa phương để được tư vấn và tiến hành xử lý thi hài; hạn chế người không có nhiệm vụ vào khu vực có người chết do nhiễm bệnh dịch nguy hiểm, trừ nhân viên y tế và người tham gia xử lý thi hài.

Về việc quàn ướp thi hài, dự thảo nêu rõ: Thời gian quàn ướp thi hài không quá 6 giờ kể từ khi chết hoặc phát hiện thi hài. Tại các hộ gia đình: Thi hài phải được quàn ướp tại nơi thông thoáng ở trong nhà, được phủ kín bằng chăn hoặc vải và phải có người trông coi thường xuyên để bảo vệ thi hài tránh côn trùng, súc vật xâm nhập. Tại nhà tang lễ: Thi hài phải được quàn ướp tại phòng quàn ướp. Không được quàn ướp tại phòng tổ chức tang lễ, ngoại trừ thời gian tổ chức tang lễ. Trường hợp người chết mà không được đưa vào trong nhà ở, nhà tang lễ... thì phải quàn ướp ngay tại nơi phát hiện thi hài.

Về khâm liệm thi hài, theo dự thảo: Thời gian khâm liệm thi hài không quá 7 giờ kể từ khi chết hoặc phát hiện thi hài. Bọc kín thi hài bằng túi đựng thi hài làm bằng vật liệu chống thấm, không trong suốt, chắc chắn, không dễ bị bục/thủng, thành túi có độ dày ≥ 150μm; khóa kéo phải kín và chắc chắn. Trường hợp không có túi đựng thi hài, bọc kín thi hài bằng 2 lớp vải cotton dày, sau đó bọc kín thi hài bằng 2 lớp nylon; phun khử khuẩn bên ngoài lớp nylon thứ nhất bằng dung dịch khử khuẩn chứa 0,5% Clo hoạt tính. Thực hiện tương tự với lớp nylon thứ hai. Xử lý toàn bộ các bề mặt khu vực có người chết bằng dung dịch khử khuẩn chứa 0,5% Clo hoạt tính.

Xử lý vệ sinh tại cơ sở y tế

Dự thảo nêu rõ, khi có người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm các bệnh dịch nguy hiểm tử vong, nhân viên y tế trực tiếp điều trị, chăm sóc người bệnh phải thực hiện các nội dung sau: Không bố trí người bệnh khác (kể cả người nhiễm, hoặc nghi ngờ nhiễm các dịch bệnh nguy hiểm) trong buồng bệnh đang có thi hài. Trường hợp trong buồng bệnh có người bệnh khác thì phải chuyển ngay người bệnh đó sang buồng bệnh khu vực cách ly. Trước khi di dời, bệnh nhân được mặc phương tiện bảo vệ cá nhân.

Tuyệt đối không mang bất cứ vật dụng gì ra khỏi buồng bệnh khi buồng bệnh chưa được phun khử khuẩn lần cuối. Trong khi chờ nhân viên đại thể đến lấy thi hài, nhân viên khoa phòng che phủ thi hài bằng ga trải giường.

Dự thảo nêu rõ, thu gom toàn bộ rác thải, bao gồm đồ vải, vật dụng cá nhân cần thải bỏ của người chết, phương tiện bảo vệ cá nhân và các chất thải phát sinh trong quá trình xử lý thi hài. Rác thải được thu gom vào túi màu vàng thứ nhất và buộc chặt miệng túi. Sau đó cho túi thứ nhất vào một túi màu vàng thứ hai, tiếp tục buộc chặt miệng túi. Bên ngoài túi màu vàng thứ hai phải dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ LÂY NHIỄM” và đưa đi xử lý theo quy định…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đề xuất quy định vệ sinh trong mai táng, hỏa táng người chết do dịch bệnh nguy hiểm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO