Đẩy nhanh tiến độ hơn nữa để hòa điện Tổ máy số 1 NMNĐ Thái Bình 2

PV| 04/05/2022 00:56

“Hơn lúc nào hết, toàn thể cán bộ công nhân viên Ban QLDA cũng như các nhà thầu cần đồng lòng, bền trí với tinh thần “Một đội ngũ, một mục tiêu”; tất cả tập trung hướng tới mốc hòa lưới điện đồng bộ ngày 10/5/2022.

Tại cuộc họp giao ban với Ban QLDA, Nhà thầu, các Ban chuyên môn mới đây, ông Lê Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Petrovietnam yêu cầu PETROCONs chấn chỉnh ngay lại công tác quản trị dự án, ông nhấn mạnh đây là một dự án khó, cần phải quán triệt tinh thần “Một đội ngũ, một mục tiêu”. Toàn hệ thống đã, đang và sẽ phải nỗ lực hết sức vì cái khó của dự án còn rất nhiều, rất phức tạp. Tổng Giám đốc đánh giá rất cao nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên, người lao động tại công trường, ghi nhận sự hi sinh, trách nhiệm của cả Ban QLDA và Tổng thầu.

Dự án NMNĐ Thái Bình 2 còn 254 ngày nữa là phải hoàn thành. Tính đến ngày 29/4/2022, tiến độ tổng thể dự án đạt 91,77% . Hiện tại Dự án có hơn 1.200 công nhân thi công trực tiếp tham gia công tác gia công chế tạo, lắp đặt và chạy thử; tạo ra một không khí sôi động trên công trường khi có tới 30 đơn vị tham gia trong đó có 22 nhà thầu thi công trong nước và 04 Nhà thầu nước ngoài (Qingdao, SDC, ABB, BWBC); 04 đơn vị bảo dưỡng thiết bị (PVPS, PVCFC, NPS, PV Power HT).

Hiện tại, nhân lực thi công dự án đang được đảm bảo và vượt so với kế hoạch huy động đã đề ra do tăng cường khoảng hơn 700 nhân lực gia công kết cấu thép hệ thống bốc dỡ than và đá vôi đến từ Dung Quất, Hải Dương và Thái Bình. Mặt khác, nhà thầu chạy thử QingDao-Sotec cam kết sẽ tiếp tục huy động bổ sung nhân lực đảm bảo công tác chạy thử nhà máy.

doan-cong-tac-kiem-tra-tien-do-dau-noi-chay-thu-he-thong-turbine-may-phat-cua-to-may-so-1.jpeg
Đoàn công tác kiểm tra tiến độ đấu nối, chạy thử hệ thống turbine - máy phát của Tổ máy số 1

Đại diện Ban Quản lý cho biết, trong thời gian thực hiện dự án, không có tai nạn, sự cố nghiêm trọng xảy ra trên công trường. Ban QLDA phối hợp với Tổng thầu PetroCons hàng ngày thực hiện công tác kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh lao động, đến nay công tác an toàn tại Dự án đã có nhiều cải thiện. Hệ thống Phòng cháy chữa cháy của Nhà máy đã cơ bản hoàn thành thi công. Ngày 20/4/2022, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Tỉnh Thái Bình đã phê duyệt phương án chữa cháy cơ sở giai đoạn đóng điện vào máy biến áp và hòa đồng bộ lưới điện tại Dự án NMNĐ Thái Bình 2.

tong-giam-doc-petrovietnam-le-manh-hung-trao-doi-cong-tac-van-hanh-chay-thu-cung-chuyen-gia-quoc-te-tai-nha-dieu-khien-trung-tam-nmnd-thai-binh-2.jpeg
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng trao đổi công tác vận hành chạy thử cùng chuyên gia quốc tế tại Nhà điều khiển Trung tâm NMNĐ Thái Bình 2

Mặc dù các bên đang cố gắng thực hiện theo mốc tiến độ hòa đồng bộ yêu cầu, tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có nhiều khó khăn ảnh hưởng đến mốc hòa điện đồng bộ. Trong đó chủ yếu liên quan đến việc thiếu chuyên gia vận hành trên công trường do một số quốc gia vẫn còn hạn chế bởi dịch Covid 19. Việc thiếu chuyên gia đã ảnh hưởng đến công tác căn chỉnh tuabin - máy phát và chạy thử hệ thống. Đây thực sự là thách thức lớn vì hệ thống tuabin - máy phát đòi hỏi độ chính xác cao và quyết định tính an toàn của toàn bộ hệ thống phát điện.

doan-cong-tac-tap-doan-kiem-tra-tien-do-hang-muc-bang-tai-than-du-an-nmnd-thai-binh-2..jpeg
Đoàn công tác Tập đoàn kiểm tra tiến độ hạng mục băng tải than dự án NMNĐ Thái Bình 2

Với những khó khăn và vướng mắc chủ yếu nêu trên, Ban QLDA và Tổng thầu PETROCONs dự kiến nỗ lực hòa điện đồng bộ Tổ máy số 1 trước ngày 10/5/2022 (chậm 5 ngày so với mục tiêu đề ra nhưng sớm hơn 14 ngày so với kế hoạch được phê duyệt). Thay mặt các cán bộ công nhân viên đang triển khai dự án, Trưởng Ban QLDA và Tổng giám đốc PETROCONs đã nghiêm túc kiểm điểm, đúc rút kinh nghiệm, cam kết khắc phục khó khăn, lấy lại tiến độ để dự án hoàn thành đúng kế hoạch.

Sau khi lắng nghe các ý kiến và trao đổi của đại diện Ban QLDA, Nhà thầu, các Ban chuyên môn, ông Lê Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Petrovietnam yêu cầu PETROCONs chấn chỉnh ngay lại công tác quản trị dự án, ông nhấn mạnh đây là một dự án khó, cần phải quán triệt tinh thần “Một đội ngũ, một mục tiêu”. Toàn hệ thống đã, đang và sẽ phải nỗ lực hết sức vì cái khó của dự án còn rất nhiều, rất phức tạp. Tổng Giám đốc đánh giá rất cao nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên, người lao động tại công trường, ghi nhận sự hi sinh, trách nhiệm của cả Ban QLDA và Tổng thầu.

tong-giam-doc-le-manh-hung-chu-tri-giao-ban-cong-trinh-du-an-nmnd-thai-binh-2-.jpeg
Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng chủ trì giao ban công trình dự án NMNĐ Thái Bình 2

Tuy nhiên, để đảm bảo công việc tiến triển như kế hoạch, Tập đoàn đề nghị các bên xác định rõ các mục tiêu kỹ thuật và kinh tế phải đồng bộ và phải cố gắng chuẩn bị các điều kiện hòa đồng bộ thật chắc chắn vào ngày 10/5. Để đạt được mốc tiến độ quan trọng này, phải xác định rõ căn cứ, đầu mục công việc và người chịu trách nhiệm hoàn thành.

Ông Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh thêm: “Hơn lúc nào hết, toàn thể cán bộ công nhân viên Ban QLDA cũng như các nhà thầu cần đồng lòng, bền trí với tinh thần “Một đội ngũ, một mục tiêu”; tất cả tập trung hướng tới mốc hòa lưới điện đồng bộ ngày 10/5/2022. Tôi mong rằng dự án sẽ đón mừng ngày sinh nhật Bác (19/5) thật vui và hạnh phúc vì chúng ta nhất định sẽ đạt được một bước tiến quan trọng khi hòa lưới điện an toàn, hiệu quả”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đẩy nhanh tiến độ hơn nữa để hòa điện Tổ máy số 1 NMNĐ Thái Bình 2
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO