Tài nguyên

Đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án Cảng hàng không Quảng Trị

Văn Dinh 30/05/2024 - 16:48

(TN&MT) - Quảng Trị đang nỗ lực tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Cảng hàng không tỉnh, qua đó sớm bàn giao mặt bằng sạch để khởi công, thi công dự án.

Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng theo phương thức đối tác công tư (PPP) tại Quyết định số 2148/QĐ-TTg ngày 20/12/2021 và được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi vào tháng 8/2023, với mục tiêu đáp ứng nhu cầu vận tải đường hàng không ngày càng tăng cao, góp phần thúc đẩy phát triển chính trị, kinh tế, xã hội. Đồng thời, đảm bảo tính cơ động cao trong việc phòng thủ, cũng như trong công tác cứu hộ, cứu nạn; đảm bảo quốc phòng - an ninh của khu vực Bắc Trung bộ nói chung và của tỉnh Quảng Trị nói riêng.

11111.jpg
Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác GPMB dự án Cảng hàng không Quảng Trị

Dự án có quy mô trên 265 ha, tổng mức đầu tư 2 giai đoạn là hơn 5.800 tỷ đồng; thực hiện tại các xã Gio Quang, Gio Hải và Gio Mai (huyện Gio Linh), chưa bao gồm diện tích khu quân sự hơn 51 ha. Liên danh Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng giao thông T&T và Công ty cổ phần Tập đoàn CIENCO4 trúng thầu dự án. Trong đó, giai đoạn 1 của dự án dự kiến hoàn thành trước năm 2026, bao gồm: Đài không lưu, đường cất, hạ cánh kích thước 2.400x65 m; sân đỗ máy bay; nhà ga hành khách; các công trình bảo đảm hoạt động bay...

Theo báo cáo của UBND huyện Gio Linh, tổng diện tích đất thu hồi thực hiện dự án 265,372 ha (trong đó giai đoạn 1 là 135,56 ha với 20 ngôi nhà, 1 nhà thờ, 2 trường học và 262 lăng mộ bị ảnh hưởng trực tiếp). Đến nay, Hội đồng GPMB huyện đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và đơn vị tư vấn đo đạc tiến hành kiểm tra, rà soát và đã cắm mốc ngoài thực địa để có cơ sở cho việc kiểm kê, áp giá, bồi thường, hỗ trợ.

Về công tác áp giá đền bù, đến nay đã tiến hành công khai phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 197 lăng, mộ tại xã Gio Mai và 100 ha rừng ở xã Gio Quang. Đối với nhà cửa, vật kiến trúc trên đất hộ gia đình, cá nhân và đất của hộ gia đình, cá nhân hiện đang đợi hồ sơ đo đạc địa chính và xác định nguồn gốc sử dụng đất mới tiến hành các phương án tiếp theo.

Ngày 21/5/2024, UBND huyện Gio Linh có quyết định số 2257/QĐ-UBND phê duyệt giá đất cụ thể và tổ chức áp giá bồi thường về đất đai. Hiện tại đang tiến hành công khai phương án bồi thường, hỗ trợ tại các xã Gio Quang, Gio Mai và Gio Hải. Đối với các khu tái định cư, khu nghĩa địa hiện đang xin ý kiến phê duyệt đồ án quy hoạch của Sở Xây dựng. Dự kiến hoàn thành trong năm 2024.

2222.jpg
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị trò chuyện với người dân, chính quyền địa phương về kế hoạch bàn giao mặt bằng khởi công dự án

Để đẩy nhanh tiến độ GPMB các hạng mục cấp bách theo yêu cầu của nhà đầu tư, huyện Gio Linh đề nghị Ban chỉ đạo tỉnh, UBND tỉnh lập Dự án đầu tư trình HĐND tỉnh phần diện tích gần 136 ha/265,372 ha đã cắm mốc GPMB để huyện có cơ sở chi trả tiền cho Đơn vị tư vấn. Thực hiện hỗ trợ tạm cư đối với 20 nhà trong thời gian 1 năm. Cho chủ trương hỗ trợ đối với nhà không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, làm nhà trên đất nông nghiệp để người dân tự tái định cư theo đề xuất của UBND xã Gio Mai và nguyện vọng của các hộ dân. Giữ nguyên quy hoạch xây dựng khu tái định cư nhà ở và khu nghĩa địa, đồng thời vẫn bố trí phần diện tích đất nghĩa địa dành cho các hộ đã thực hiện việc di dời phân tán...

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Võ Văn Hưng cho biết, việc hình thành và đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị là khát vọng của nhân dân trong tỉnh, tạo động lực đẩy mạnh phát triển về mọi mặt của tỉnh. Đây là một dự án trọng điểm, có khối lượng công việc thực hiện rất lớn, quy mô rộng, liên quan nhiều người dân, chế độ, chính sách, đòi hỏi phải có sự phối hợp của nhiều Sở, ngành để xử lý những khó khăn, vướng mắc. Tỉnh sẽ bàn giao mặt bằng sạch của dự án trong năm 2024; bàn giao giai đoạn 1 trong tháng 6/2024 để nhà đầu tư khởi công và thi công dự án.

Để tháo gỡ khó khăn còn gặp phải, UBND tỉnh Quảng Trị đồng thuận với các kiến nghị của huyện Gio Linh. Cụ thể, đối với hỗ trợ tạm cư cho 20 hộ gia đình thống nhất hỗ trợ tối thiểu trong thời gian 1 năm, tối đa đến khi hoàn thành các khu tái định cư với mức hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng. Đối với GPMB lăng mộ, thống nhất với chủ trương, chính sách, mức áp giá đền bù của huyện; lưu ý, để đảm bảo phù hợp với phong tục, tập quán và tiến độ bàn giao mặt bằng, UBND tỉnh thống nhất với nhà đầu tư sẽ ứng trước kinh phí để huyện chủ động chi trả và hoàn trả lại cho nhà đầu tư sau khi hoàn tất các thủ tục theo đúng quy định pháp luật.

Đối với đề xuất hỗ trợ đối với các hộ không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, làm nhà trên đất nông nghiệp, thống nhất mức hỗ trợ 80 % theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời tiến hành rà soát, nếu có căn cứ thì cho phép di dời vào khu tái định cư. Thống nhất với đề xuất chi trả cắm mốc GPMB giai đoạn 1 của huyện.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị giao Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát, hướng dẫn, đề xuất đối với kinh phí phát sinh, điều chỉnh tổng mức đầu tư, nâng cấp tuyến đường từ phía Bắc sân bay đi ra thôn Tân Minh… trên cơ sở kiến nghị của huyện. Đồng thời đề nghị huyện Gio Linh phát động phong trào GPMB trong thời gian 1 – 2 tuần, có chính sách động viên, khen thưởng đối các cá nhân, tổ chức thực hiện tốt.

Theo quy hoạch, Cảng hàng không Quảng Trị được đầu tư xây dựng đạt tiêu chuẩn cảng hàng không cấp 4C (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO), có khả năng phát triển khai thác tàu bay Code E, cho phép khai thác các chuyến bay quốc tế không thường lệ theo quy hoạch tại Quyết định số 648/QĐ-TTg ngày 07/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ (khi có nhu cầu) và sân bay quân sự cấp II, đáp ứng nhu cầu khai thác đến 5 triệu hành khách/năm và 25.500 tấn hàng hóa/năm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án Cảng hàng không Quảng Trị
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO