--Quảng cáo---

Đầu tư nhà cho thuê đang "hốt bạc"

Kinh tế - 00:00 18/10/2017

Sự chênh nhau quá lớn giữa giá nhà và thu nhập của người dân đang hình thành nên một thói quen mới, thay vì tích cóp gom góp cả đời để mua nhà nhiều người sẽ dần chuyển sang xu hướng thuê nhà. Chính điều này mở ra cơ hội cho phân khúc mới mà cũ: Đầu tư nhà cho thuê.

Giá nhà gấp hàng chục lần thu nhập

Tại cuộc họp với Ban Kinh tế Trung ương mới đây, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) đưa ra một thông tin, ở Hàn Quốc, giá nhà của thị trường này gấp 5-7 lần thu nhập của người dân. Trong khi tại Việt Nam, giá nhà vừa túi tiền, chứ không nói nhà cao cấp, đã gấp 22-25 lần so với thu nhập trung bình của xã hội. “Như vậy, giá nhà của chúng ta là nằm ngoài khả năng của đa số người dân và đó là vấn đề chúng ta phải suy nghĩ, tính toán” - ông Châu nói.

Nhận định về con số này, bà Nguyễn Hoài An - chuyên gia đánh giá thị trường BĐS của CBRE - cho rằng, so với các quốc gia phát triển, thông thường tỉ lệ này rơi vào khoảng 7-10 lần so với thu nhập. Việt Nam là nước đang phát triển song giá nhà lại gấp 20-25 lần là tỉ lệ khá cao.

Bất động sản cho thuê được đánh giá là phân khúc béo bở tại hai đô thị lớn Hà Nội và TPHCM. Ảnh: PV
Bất động sản cho thuê được đánh giá là phân khúc béo bở tại hai đô thị lớn Hà Nội và TPHCM. Ảnh: PV

Theo bà An, giá của BĐS là vấn đề phức tạp, liên quan đến nhiều yếu tố, không chỉ thu nhập. Mà còn là giá thành xây dựng, tỉ lệ lợi nhuận phù hợp để các chủ đầu tư chấp nhận đầu tư BĐS. Tại Việt Nam, BĐS là ngành rất được ưa chuộng, do đó mức độ quan tâm đầu tư BĐS ở Việt Nam tương đối lớn so với các thị trường khác trong khu vực.

Phân tích kỹ hơn, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam - cũng cho rằng, giá BĐS ở Việt Nam hiện đang rất cao so với khu vực, xấp xỉ gần bằng những nước có giá BĐS đắt đỏ trên thế giới. Trong khi đó, thu nhập ở những nước đó cao gấp mấy lần thu nhập ở Việt Nam.

Phân khúc nhà cho thuê lên ngôi

Trong báo cáo mới nhất có chủ đề “Làn sóng lớn” mà Savills Việt Nam vừa công bố, trong đó đưa nhiều số liệu phân tích nhận định về thị trường BĐS tại hai đô thị điển hình là TPHCM và Hà Nội. Theo báo cáo này, Hà Nội có lợi suất cho thuê nhà ở đạt 7,4% còn TPHCM là 5,8%, chỉ số này cao hơn Jakarta (5,2), Kuala Lumpur (4,8), Manila (4,3), Bangkok (4,0), Singapore (3,7). “Với hiệu suất này, thị trường đầu tư BĐS nhà ở cho thuê tại Việt Nam dẫn đầu các nước trong khu vực và được đánh giá hấp dẫn hơn các thị trường lân cận” - báo cáo Savils Việt Nam nhận định

Phân tích kỹ hơn về đánh giá trên, bà Nguyễn Thu Hằng - GĐ bộ phận nghiên cứu của Savills Việt Nam - cho hay, tỉ lệ giá nhà ở trên thu nhập tại Hà Nội đang ở mức cao nhất khu vực. Không bàn về vấn đề giá nhà đắt đỏ hay thu nhập người dân quá thấp, bà Hằng cho rằng sự chênh nhau quá lớn giữa giá nhà và thu nhập của người dân đang hình thành nên một thói quen mới, thay vì tích cóp gom góp cả đời để mua nhà nhiều người sẽ dần chuyển sang xu hướng thuê nhà.

Đồng quan điểm, đại diện CBRE, Bà Nguyễn Hoài An cũng nhận định: “Chúng tôi nhận thấy khẩu vị nhà đầu tư chung cư tại Hà Nội đã có phần thay đổi. Hiện nay phần lớn người mua đã không còn đầu tư theo kiểu mua nhanh bán nhanh nữa mà đang kỳ vọng khả năng cho thuê. Chính vì thế, trên thị trường hiện đang hình thành một phân khúc căn hộ chung cư cho thuê vô cùng sôi động”. 

Theo LĐO

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO