--Quảng cáo---

Đặt trạm đo mưa di động tại đài thiên văn cổ triều Nguyễn

Môi trường - Văn Dinh - 08:53 27/06/2020

(TN&MT) - Công trình được đặt tại đài thiên văn cổ duy nhất còn lại ở Việt Nam, nhằm cung cấp thông tin đo mưa tự động phục vụ phòng chống thiên tai cho công trình, hệ thống di tích và trên địa bàn TP. Huế.

Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế trong chiều 26/6 đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển tài nguyên nước (Watec)... tổ chức khánh thành hệ thống thiết bị đo mưa tự động tại di tích Quan tượng đài.

Khánh thành trạm đo mưa tại di tích Quan tượng đài

Di tích Quan tượng đài nằm ngay trên la thành phía tây nam Kinh thành Huế, được triều đình nhà Nguyễn xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 8 (1827). Di tích được đặt dưới sự quản lý của Khâm Thiên Giám - một cơ quan chuyên theo dõi các hiện tượng thiên văn được thành lập dưới thời Gia Long và được tổ chức quy củ thời Minh Mạng.

Đài thiên văn cổ này nhìn ra sông Hương và hướng Nam kinh thành Huế. Những hiện tượng thời tiết thông thường như mưa, nắng, gió và các hiện tượng bất thường như hạn hán, lũ lụt đã được ghi nhận từ đây rồi báo cáo về cho vua nhằm có kế hoạch ứng phó trong triều đình và dân chúng. Những kết quả dự báo từ Quan tượng đài chứng minh sự quan tâm của triều đình nhà Nguyễn đối với đời sống xã hội, cuộc sống nhân dân, và là một bước tiến rõ rệt về khoa học kỹ thuật thời bấy giờ.

Công trình sẽ cung cấp thông tin đo mưa tự động phục vụ phòng chống thiên tai ở Huế

Nhằm phát huy giá trị của đài thiên văn cổ duy nhất còn lại tại Việt Nam, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh và Công ty Watec cùng với các đơn vị liên quan đã tích cực tham gia, cùng phối hợp tổ chức khảo sát nghiên cứu, thiết kế và tiến hành lắp đặt thiết bị phù hợp với không gian và không phá vỡ cảnh quan di tích.

Trạm đo mưa tự động Quan tượng đài và hệ thống camera giám sát để bảo vệ di tích được Công ty Cổ phần Tư vấn và Phát triển Kỹ thuật tài nguyên nước (Watec) tài trợ với giá trị lắp đặt là 80 triệu đồng.

Trạm đo mưa tự động tại Quan tượng đài này sẽ được kết nối tự động vào Trung tâm Điều hành đô thị thông minh Hue S, nhằm cung cấp thông tin đo mưa theo thời gian thực phục vụ phòng chống giảm nhẹ thiên tai trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

  • Thừa Thiên Huế: Tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”
    Môi trường - Văn Dinh - 08:36 19/06/2020
    (TN&MT) - Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện trong các tháng cuối năm 2020 với chủ đề "Phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong việc thực hiện phong trào...

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO