Đặt tên cho bệnh do vi rút corona mới (Covid-19) và vi rút gây bệnh

Mai Đan | 24/02/2020 10:35

(TN&MT) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố tên chính thức cho loại vi rút gây ra sự bùng phát của dịch Covid-19, trước đây gọi là vi rút corona mới (2019-nCoV) và căn bệnh mà nó gây ra.

Đặt tên cho bệnh do vi rút corona mới (Covid-19) và vi rút gây bệnh

Tên chính thức là: Bệnh: Bệnh vi rút corona (Covid-19); vi rút: vi rút corona 2 gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV-2).

Tại sao vi rút và bệnh có tên khác nhau?

Vi rút và bệnh mà chúng gây ra thường có tên khác nhau. Ví dụ, HIV là vi rút gây ra bệnh AIDS; và chúng ta thường chỉ biết tên một bệnh, chẳng hạn như bệnh sởi mà không biết tên vi rút gây ra bệnh sởi là rubeola.

Có một số quy trình và mục đích khác nhau để đặt tên cho vi rút và bệnh.

Vi rút được đặt tên dựa trên cấu trúc gen của chúng để tạo điều kiện cho việc phát triển các test chẩn đoán, sản xuất vắc xin và thuốc chữa trị. Ủy ban quốc tế về phân loại vi rút - International Committee on Taxonomy of Viruses (ICTV) chịu trách nhiệm đặt tên cho các loại vi rút.

Việc đặt tên bệnh nhằm hỗ trợ việc trao đổi thông tin về phòng bệnh, sự lây lan, phương thức lây truyền, mức độ nghiêm trọng và việc điều trị. Với trách nhiệm chuẩn bị và ứng phó với các căn bệnh của nhân loại, WHO sẽ đặt tên chính thức cho các căn bệnh trong Phân loại quốc tế bệnh tật (ICD).

Vào ngày 11/2/2020, Ủy ban quốc tế về phân loại vi rút - ICTV thông báo: “Tên của loại vi rút mới (trước đây gọi là nCoV) là Vi rút corona 2 gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV-2). Tên này được chọn bởi đặc tính gen của vi rút này liên quan đến loại vi rút corona gây dịch bệnh SARS vào năm 2003. Tuy nhiên, 2 loại vi rút này là khác nhau.

Cùng ngày, WHO thông báo: “Covid-19 là tên của bệnh do vi rút corona mới gây ra, dựa theo các hướng dẫn trước đây cùng với Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO)”.

WHO và ICTV đã trao đổi với nhau về việc đặt tên cho vi rút corona mới và căn bệnh mà nó gây ra.

Tên của WHO sử dụng cho vi rút là gì?

Từ góc độ của truyền thông nguy cơ, sử dụng tên SARS cho vi rút mới có thể gây ra những hệ lụy không lường trước được khi tạo ra nỗi sợ hãi không cần thiết cho một số bộ phận người dân, đặc biệt là ở châu Á, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch SARS năm 2003.

Vì lý do đó cũng như những vấn đề liên quan, WHO đề cập đến việc sử dụng tên gọi của vi rút này là “Vi rút gây bệnh COVID-19” hoặc “Vi rút COVID-19” khi truyền thông đến công chúng. Tuy nhiên, cả hai cách gọi này không có ý định để thay thế tên chính thức của vi rút là SARS-CoV2 đã được thống nhấtvới ICTV.

Các tài liệu xuất bản trước khi loại vi rút này được đặt tên chính thức sẽ không được cập nhật trừ khi cần thiết để tránh nhầm lẫn.

Theo Tổng hợp từ who.int
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đặt tên cho bệnh do vi rút corona mới (Covid-19) và vi rút gây bệnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO