Đảng ủy Vinachem: Quyết liệt chỉ đạo thực hiện “mục tiêu kép”

Trung Dũng| 21/10/2021 12:38

(TN&MT) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Đảng ủy Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) liên tục ban hành văn bản về thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong phòng, chống dịch Covid-19, đẩy mạnh các biện pháp ứng phó với dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho người lao động và duy trì sản xuất, cung cấp một số sản phẩm thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch và bình ổn thị trường phân bón trong nước.

Quyết liệt trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Trước sự bùng phát phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Đảng ủy Tập đoàn đã chủ động, kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo và ban hành các văn bản, kết luận, chỉ thị để lãnh đạo, chỉ đạo Hội đồng thành viên, Ban Tổng Giám đốc và các chi, đảng bộ trực thuộc có các giải pháp triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, thời gian qua, toàn Tập đoàn đã nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của cơ quan các cấp trong công tác phòng, chống dịch bệnh, triển khai các giải pháp ứng phó và đã có những kết quả bước đầu. Các đơn vị trong Tập đoàn đã áp dụng nhiều biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc, nhà xưởng theo đúng khuyến cáo của cơ quan y tế; một số đơn vị đã thực hiện cho công nhân ăn ở tại chỗ để hạn chế tối đa khả năng nhiễm Covid-19 của cán bộ, công nhân viên dẫn đến việc phải cách ly và dừng sản xuất.

100% các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn đều nỗ lực duy trì sản xuất

Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị chuyên ngành Hóa chất cơ bản, Chất tẩy rửa, Thuốc sát trùng tiếp tục tổ chức và đảm bảo sản xuất các sản phẩm chất tẩy rửa, sát khuẩn phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh; đã chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu đảm bảo sản xuất ổn định, hiệu quả, bám sát diễn biến thị trường, thực hiện tốt vai trò của Tập đoàn trong việc bình ổn giá phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp, góp phần đảm bảo an ninh lương thực, thực hiện tốt các hoạt động an sinh xã hội, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Được biết, trong giai đoạn khó khăn chung của tất cả các doanh nghiệp, kết quả của Vinachem đến ngày hôm nay là minh chứng cho sự linh hoạt trong việc thực hiện “3 tại chỗ”. Ngay khi dịch xảy ra tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Công ty Cổ phần Phân đạm hóa chất Hà Bắc đã triển khai ngay “3 tại chỗ” cho 683 người lao động ăn ở tại khuôn viên của nhà máy. Và khi dịch bùng phát tại khu vực phía Nam, Vinachem đã nâng lên từng mức cảnh báo để ứng phó linh hoạt, hiệu quả. Tại Công ty Cao su miền Nam, gần 1.000 người lao động làm việc và nghỉ tại chỗ. Tại Công ty CP phân bón Bình Điền, mặc dù khuôn viên rất chật hẹp nhưng Công ty cũng bố trí hội trường, đường nội bộ thành nhà dã chiến cho 300 người lao động ăn ở tại chỗ.

Như vậy, có thể nói sự chỉ đạo quyết liệt và định hướng từng bước cụ thể đã giúp các đơn vị trong toàn Tập đoàn ứng phó với dịch bệnh hiệu quả. Điều đáng nói là các cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy đã tập trung chỉ đạo sát sao, phát huy vai trò của các cấp ủy, chuyên môn, đoàn thể chính trị xã hội, tạo sự đồng thuận trong đơn vị, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch với tinh thần chủ động, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo; xử lý nghiêm minh các tập thể, cá nhân nếu để xảy ra dịch bệnh do chủ quan, lơ là, không quyết liệt, không thực hiện đúng nội dung chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp có thẩm quyền.

Cùng với sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban lãnh đạo Tập đoàn còn phối hợp với Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, ngành Y tế và của địa phương; tổ chức chăm lo sức khỏe, đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ công nhân viên tại các khu lưu trú khi thực hiện phương án "3 tại chỗ". Các đơn vị lắp đặt hệ thống máy sấy, giường tầng, mua đồ dùng thiết yếu, lo chu đáo 3 bữa ăn chính và 1 bữa ăn phụ, hỗ trợ thêm phụ cấp… Đặc biệt, Công đoàn đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người lao động đoàn kết, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp; nâng cao tinh thần trách nhiệm của đoàn viên trong việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch.

Công đoàn các cấp trong Tập đoàn đã hỗ trợ tuyến đầu chống dịch và đoàn viên, người lao động từ nguồn tài chính công đoàn và nguồn xã hội hóa với tổng số tiền trên 4.375 tỷ đồng; trong đợt bùng phát dich lần thứ 4 Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam đã tổ chức khảo sát và chi hỗ trợ bữa ăn cho gần 5.000 đoàn viên, người lao động của 14 đơn vị đang thực hiện “3 tại chỗ”, tổng số tiền gần 5 tỷ đồng…

Các chỉ tiêu đều đạt và vượt

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do cung ứng nguyên vật liệu bị đứt gãy, thị trường nguyên vật liệu tăng mạnh, song toàn Tập đoàn đã nỗ lực phòng, chống dịch an toàn, đảm bảo ổn định sản xuất. So với cùng kỳ năm trước, giá trị sản xuất công nghiệp tính theo giá thực tế 9 tháng ước đạt 35.134 tỷ đồng, bằng 83,4% so với kế hoạch năm, tăng 27,5% so với cùng kỳ năm 2020. Doanh thu 9 tháng ước đạt 37.217 tỷ đồng, bằng 84,4% kế hoạch năm, tăng 26,2% so với cùng kỳ năm 2020. Lợi nhuận cộng hợp của toàn Tập đoàn 9 tháng đầu năm 2021 ước lãi 312 tỷ đồng. Lợi nhuận của các đơn vị thuộc Đề án 1468 (trong 9 tháng đầu năm 2021) ước lỗ 1047 tỷ đồng, giảm lỗ 1.869 tỷ đồng; các đơn vị còn lại lãi 1360 tỷ đồng, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Tập đoàn đã sản xuất và cung ứng cho thị trường 2,7 triệu tấn phân bón các loại; 2,6 triệu chiếc lốp ô tô; hơn 3,4 triệu chiếc săm lốp xe máy; 175 nghìn tấn chất giặt rửa và nhiều sản phẩm hóa chất phục vụ nhu cầu sản xuất và đời sống xã hội. Một số sản phẩm có sản lượng tăng mạnh so với cùng kỳ như: acetylen tăng 77,8%, DAP tăng 56,4%, lốp xe đạp tăng 32%, săm ô tô tăng 32%, NPK tăng 27%, urê tăng 24,3%... Bên cạnh đó, xuất nhập khẩu lũy kế 9 tháng năm 2021 ước đạt 529,7 triệu USD, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2020.

Thời gian tới, tình hình dịch bệnh trong nước và thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị vẫn chưa thể khắc phục ngay sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng lớn tới các doanh nghiệp. Do đó để chủ động phòng, chống dịch bệnh, Đảng ủy Tập đoàn tập trung chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tăng cường giám sát, phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị đầy đủ để kịp thời ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra. Mọi biện pháp triển khai phải đồng bộ nhằm bảo vệ sức khỏe cho người lao động và đảm bảo thực hiện hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đảng ủy Vinachem: Quyết liệt chỉ đạo thực hiện “mục tiêu kép”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO