Xã hội

Dâng hương tại khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma và tù chính trị Cam Ranh

Phạm Khải - Doãn Xuân 20/05/2024 13:11

Sáng ngày 20/5/2024, Đoàn công tác số 23 trước khi lên tàu ra thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa, Đoàn đã đến thăm và dâng hương khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, Đài tưởng niệm liệt sĩ tù chính trị Cam Ranh, Công viên tâm linh và chùa Linh Nguyên.

Tham dự đoàn công tác có Chuẩn đô đốc Nguyễn Đăng Tiến, Chính ủy Vùng 3 Hải quân làm Trưởng đoàn; Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam - Phó trưởng đoàn; Ông Trần Quý Kiên, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường – Phó trưởng đoàn; cùng tham gia đoàn có các quân nhân, công chức, viên chức, các đoàn thể, doanh nghiệp và phóng viên nhiều cơ quan báo chí.

_mg_6216.jpg
Chuẩn đô đốc Nguyễn Đăng Tiến, Chính ủy Vùng 3 Hải quân làm Trưởng đoàn dâng hương tại khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

Đoàn công tác số 23 bao gồm cán bộ, viên chức Bộ Tài nguyên và Môi trường; Hội Nhà báo Việt Nam; Bệnh viện Trung ương Quân y 108; Bệnh viện Quân y 175; đại diện các tỉnh: Phú Thọ, Sơn La; nhiều doanh nghiệp, các văn nghệ sĩ và phóng viên của nhiều cơ quan báo chí.

_mg_6223.jpg
Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam - Phó trưởng đoàn dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam anh dũng hy sinh tại đảo Gạc Ma

Trong lịch trình sáng ngày 20/5/2024, đoàn đã tới dâng hoa, dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc (14/3/1988 - 14/3/2023).

Tại lễ tưởng niệm các đại biểu đã cùng ôn lại lịch sử những tấm gương đã anh dũng quên mình hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Cách đây 36 năm, tại đảo Gạc Ma, những người lính Việt Nam đã đứng thành vòng tròn bảo vệ lá cờ Tổ quốc cắm trên đảo đá, khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Sự hy sinh anh dũng của các anh đã được khắc họa bằng cụm tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời” kiêu hãnh ở Khu tưởng niệm. Đây là minh chứng của chủ nghĩa anh hùng, tô thắm truyền thống hào hùng của dân tộc Việt Nam.

_mg_6229.jpg
Ông Trần Quý Kiên, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường – Phó trưởng đoàn dâng hương tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma
_mg_6250.jpg
Ông Dương Trung Thành (áo xanh đứng giữa), Chủ tịch Công đoàn Bộ Tài nguyên và Môi trường,dâng hương tưởng nhớ các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh tại đảo Gạc Ma

Sau đó, với tất cả tình cảm, lòng ngưỡng mộ và tri ân sâu sắc nhất, Đoàn công tác đã tới dâng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm liệt sĩ tù chính trị Cam Ranh, tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, vì sự trường tồn của dân tộc.

Tại nơi đây, từ năm 1952 đến năm 1954 đã chứng kiến thực dân Pháp đã bắt giữ hơn 6.000 chiến sĩ cách mạng và đã thủ tiêu hơn 100 đồng chí. Mặc dù thực dân Pháp đã dùng nhiều thủ đoạn tra tấn tàn độc, nhưng các đồng chí luôn kiên định, giữ vững ý chí chiến đấu, nêu cao tinh thần kiên trung, bất khuất trước quân thù, không đầu hàng, khai báo, sẵn sàng chấp nhận hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

_mg_6287.jpg
_mg_6294.jpg
Đoàn công tác vào dâng hương Đài tưởng niệm liệt sĩ tù chính trị Cam Ranh

Sự dâng hiến của các anh đã hoà vào cùng giá trị thiêng liêng của non sông, đất nước, một phần trong sự hy sinh lớn lao vô bờ bến của dân tộc. Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng sự đóng góp, hy sinh của các Anh hùng Liệt sĩ sẽ mãi ghi vào trang sử oanh liệt của dân tộc, của Quân đội ta như một bài ca bất diệt.

_mg_6301.jpg
Đoàn công tác dâng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm liệt sĩ tù chính trị Cam Ranh

Lễ dâng hương được tổ chức cũng nhằm thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc Việt Nam. Từ trong sâu thẳm lòng mình, mỗi người dân Việt Nam hôm nay và mai sau mãi mãi trân trọng, ghi lòng tạc dạ những công lao và sự hy sinh vô bờ bến vì sự vẹn toàn giang sơn Việt Nam của các Anh hùng Liệt sĩ.

_mg_6292.jpg
Đoàn công tác số 23 dâng hoa tại Đài tưởng niệm liệt sĩ tù chính trị Cam Ranh

Cũng trong buổi sáng, Đoàn công tác số 23 đã tới thăm quan Công viên tâm linh và chùa Linh Nguyên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Dâng hương tại khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma và tù chính trị Cam Ranh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO