Đảm bảo nguồn điện an toàn, tin cậy EVN cần sự chung tay của khách hàng

Hải Vân| 01/07/2022 21:52

Thời gian tới, nắng nóng tiếp tục diễn ra vào cuối tháng 6, tháng 7 và có thể kéo dài đến đầu tháng 8. Để đảm bảo cấp điện an toàn tin cậy, ngoài nỗ lực thì ngành Điện rất cần sự chung tay sử điện tiết kiệm, hiệu quả của khách hàng và người dân.

Kỷ lục mới về tiêu thụ điện

Trong những ngày qua, hệ thống điện quốc gia liên tục ghi nhận những "kỷ lục" mới về công suất và sản lượng điện tiêu thụ. Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, vào trưa ngày 21/6/2022, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lần đầu tiên vượt 45.000MW và thiết lập mức đỉnh kỷ lục mới với con số là 45.528MW. Bên cạnh đó, công suất tiêu thụ điện của riêng khu vực miền Bắc cũng đã lập mức kỷ lục mới, với công suất đỉnh của miền Bắc là 22.330MW vào trưa ngày 21/6/2022.

cong-suat-tieu-thu-dien-toan-quoc-ngay-15den-21-thang-6.jpg

Ông Vũ Xuân Khu - Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia cho biết, cao điểm về nhu cầu sử dụng điện đã được xác lập trên hệ thống điện quốc gia cũng như khu vực miền Bắc là ngày 21/6/2022. Cụ thể, công suất max của hệ thống điện toàn quốc đạt 45.528MW, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2021; sản lượng điện đạt 909,7 triệu kWh, lớn nhất từ trước đến nay. Cũng trong ngày này, hệ thống điện miền Bắc ghi nhận giá trực cực đại cả về công suất và sản lượng; trong đó công suất đỉnh đạt 22.330MW và sản lượng đạt 460 triệu kWh.

Nếu so với mức trung bình của tuần trước đó, công suất đỉnh của hệ thống điện quốc gia ngày 21/6 đã tăng tới hơn 6.500MW; riêng hệ thống điện miền Bắc tăng hơn 5.200MW, tương đương tăng gần 31% so với mức trung bình tuần trước đó.

220622evnhanoi1.jpg

Vượt lên áp lực nỗ lực đảm bảo nguồn điện

Hiện nay, nắng nóng cũng như một số yếu tố đầu vào thay đổi khiến một số quốc gia hoặc một số bang ở các nước tiên tiến trên thế giới bị mất điện hoặc có nguy cơ mất điện như Australia, Mỹ và một số quốc gia ở châu Âu. Trong khi đó, Việt Nam vẫn cung cấp đủ điện cho sinh hoạt của người dân đó là sự nỗ lực của ngành Điện

doi-mat-voi-nang-nong-va-tinh-chat-nguy-hiem-cua-cong-viec-cac-cong-nhan-phai-mac-do-bao-ho-an-toan-va-chuan-bi-dung-cu-khi-lam-viec-tren-luoi..jpg
Người lao động ngành Điện đối mặt với nắng nóng và tính chất nguy hiểm của công việc

Để đảm bảo dòng điện thông suốt, những người thợ điện đã không quản ngại gian khó, làm việc bất kể ngày đêm, dưới cái nắng gay gắt. Một ghi nhận trong việc nỗ lực cung cấp nguồn điện an toàn như ở Công ty Điện lực Hà Tĩnh - chảo lửa miền Trung đang trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm và gió Lào bỏng rát đó những người "lính áo cam" của Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) nỗ lực hết mình vì công việc.

Hay như ở Hà Nội bước vào đợt nắng nóng cao điểm nhất, một số nơi trong thành phố có thể lên đến 39-40 độ C. Để đảm bảo điện sinh hoạt ổn định cho người dân, những người lính áo cam của Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội đã tăng cường ứng trực từ sáng sớm cho đến tận đêm khuya.

evn.jpg

Không chỉ đối mặt với sự khốc liệt của nắng nóng gay gắt trong vận hành, sửa chữa mà EVN còn gặp một số khó khăn trong công tác đảm bảo điện, đặc biệt là nhiên liệu đầu vào như giá than, giá dầu tăng mạnh. Do vậy lúc này đối với  EVN áp lực lớn cân bằng tài chính. Bởi  việc giá than, dầu tăng mạnh đã đẩy giá mua điện của một số nhà máy lên đến trên 4.000 đồng/kWh, trong khi giá điện bình quân bán cho các hộ sinh hoạt là 1.800-1.900 đồng/kWh.

Như vậy có thể thấy rằng để đảm bảo cấp điện an toàn tin cậy, ngoài nỗ lực tự thân thì ngành Điện rất cần sự chung tay sử điện tiết kiệm, hiệu quả của khách hàng và người dân. Đối với EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 14h30, buổi tối từ 20h00 đến 22h00. Đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26-27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và chú ý không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đảm bảo nguồn điện an toàn, tin cậy EVN cần sự chung tay của khách hàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO