--Quảng cáo---

Đắk Nông: Phát hiện vụ khai thác gỗ Du Sam trái phép quy mô lớn

An ninh trật tự - 10:39 21/05/2019

(TN&MT) - Theo ông Lê Trọng Yên, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông, lực lượng Kiểm lâm của đơn vị vừa mới phát hiện một số lượng lớn gỗ Du Sam bị khai thác trái phép trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung.

GO
Hiện trường vụ khai thác trái phép gỗ Du Sam

Trong quá trình tuần tra, lực lượng Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung phát hiện gần khu vực thu gom gỗ vật chứng thuộc tiểu khu 1133 có một khối lượng lớn gỗ bị khai thác trái phép. Qua kiểm tra ban đầu xác định có 13 cây gỗ có đường kính từ 50cm - 140cm bị cắt hạ, số lượng gỗ còn lại tại hiện trường là 72,564m3. Trong đó có 10 cây gỗ Du Sam thuộc nhóm 2A và 03 cây Giổi thuộc nhóm IV.

Hiện tại, Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, khám nghiệm hiện trường để xác định thời điểm gỗ bị khai thác trái phép, số lượng, chủng loại sau đó tiến hành các thủ tục khởi tố vụ án theo quy định.

Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung là khu vực có quần thể gỗ Du Sam khá lớn và đây cũng là điểm nóng của tình trạng khai thác loại gỗ trái phép. Trước đó, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với một số đối tượng lợi dụng việc vận chuyển gỗ tang vật khai thác trái phép gỗ Du Sam.

Gỗ Du Sam được xếp vào nhóm I, loại gỗ quý hiếm, có giá trị cao và đang có nguy cơ tuyệt chủng. Do vấn nạn khai thác bừa bãi, bị chặt phá rừng nghiêm trọng trong nhiều năm dẫn đến có rất nhiều cây gỗ quý bị mất đi, trong đó có cây gỗ Du Sam.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO