Đắk Nông: Nhiều diện tích cây trồng bị hạn do nắng kéo dài

26/07/2019 18:04

(TN&MT) - Mặc dù, giai đoạn này ở các tỉnh khu vực Tây Nguyên đang vào giai đoạn mùa mưa. Tuy nhiên, nhiều khu vực phía Bắc của tỉnh Đắk Nông như huyện Cư Jút, huyện Krông Nô đang xảy ra tình trạng nắng hạn, ảnh hưởng rất lớn đến diện tích cây trồng.

han1
Nhiều cánh đồng lúa tại huyện Krông Nô bị thiếu nước vào mùa khô

Hàng trăm ha cây trồng bị ảnh hưởng

Theo lãnh đạo 02 huyện: Cư Jút và Krông Nô, khoảng 03 tuần trở lại đây, thời tiết nắng nóng khá gay gắt, không mưa. Trong khi đó, bà con nông dân đang gieo trồng hàng nghìn ha các loại cây trồng ngắn ngày cần nhiều nước tưới như: lúa, đậu nành, bắp… Dự báo, nếu trong những ngày tới, trời không mưa thì nguy cơ hàng trăm ha cây trồng ngắn ngày sẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong đó, có nhiều diện tích lúa ở huyện Krông Nô đang trong giai đoạn đẻ nhánh cần nhiều nước bị ảnh hưởng lớn.

Qua trao đổi, một số nông dân tại huyện Krông Nô chia sẻ, với đặc điểm sinh trưởng của cây lúa và điều kiện thổ nhưỡng tại địa phương, chỉ khoảng 3-4 ngày trời không mưa là chân ruộng đã bắt đầu nứt nẻ và nông dân buộc phải lên phương án bơm nước. Tuy nhiên, nguồn nước trên sông Krông Nô thường xuyên giao động bất thường do hoạt động xả nước phát điện của các nhà máy thủy điện bên trên thượng nguồn, việc bơm nước gặp khá nhiều khó khăn.

Ông Hồ Sơn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Cư Jút cho biết: Chỉ tính riêng tại xã Đắk Đ’rông đã có khoảng 30-40ha lúa bị giảm năng suất từ 30-70%. Ngành Nông nghiệp đã phối hợp với chính quyền địa phương thống kê cụ thể thiệt hại để báo cáo cấp trên hỗ trợ cho người dân theo quy định. 

Theo lãnh đạo Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông, vụ Hè Thu năm 2019, toàn tỉnh Đắk Nông có hơn 1.100ha cây trồng ngắn ngày bị ảnh hưởng bởi hạn hán, thiếu nước cục bộ, trong đó có hơn 150ha bị giảm mạnh năng suất hoặc mất trắng. Hiện mực nước tại nhiều hồ đập thủy lợi tại các huyện phía Bắc tỉnh Đắk Nông như Krông Nô, Cư Jút, Đắk Mil vẫn đang dưới mực nước “chết".

han2
Nước ở các hồ ao không đủ để tưới cho cây trồng của người dân tại khu vực phía Bắc Đắk Nông

Triển khai giải pháp phù hợp, chống hạn

Trước tình trạng trên, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông đã triển khai nhiều máy bơm dã chiến, tận dụng mực nước “chết” của các hồ chứa để bơm nước về các kênh đầu mối, chống hạn cho gần 500ha cây trồng tại huyện Cư Jút. 

Theo ông Trịnh Văn Tường, Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông, hiện tại, ở huyện Krông Nô, đơn vị triển khai lắp đặt hàng loạt máy bơm “dã chiến” dọc sông Krông Nô để bơm nước cho cánh đồng Đắk Rền (xã Nâm N’đir), đảm bảo chống hạn cho hơn 500ha lúa. Đây là 02 khu vực hạn hán cục bộ xảy ra nặng nề nhất toàn tỉnh trong vụ hè thu năm nay.

Trước việc mực nước trên sông Krông Nô bị hạ thấp do hoạt động điều tiết nước để phát điện của các công trình thủy điện trên thượng nguồn, ngành Nông nghiệp tỉnh Đắk Nông cũng đã có công văn gửi các đơn vị liên quan yêu cầu chấn chỉnh, phối hợp.

Đồng thời, giao Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông triển khai các giải pháp phù hợp để bơm nước chống hạn cho những diện tích bị hạn. Ngoài ra, tăng cường công tác nạo vét tại hệ thống mương xả thuỷ lợi để giúp lượng nước được điều tiết ổn định hơn trong thời gian tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk Nông: Nhiều diện tích cây trồng bị hạn do nắng kéo dài
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO