--Quảng cáo---

Đắk Nông: Một bệnh nhân tử vong do bệnh Bạch hầu

Xã hội - Phạm Hoài - 10:06 22/06/2020

(TN&MT) - Sáng 22/6, Bác sĩ Đặng Thành, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Nông xác nhận, trên địa bàn xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long (tỉnh Đắk Nông) phát hiện 2 trường hợp dương tính với vi khuẩn Bạch hầu. Trong đó, có một bệnh nhân đã tử vong. 

Xe cứu thương vào đưa bệnh nhân đi cấp cứu tại xã Quảng Hoà, huyện Đắk G'Long (Đắk Nông)

Cụ thể, ngày 19/6, bệnh nhân có tên Sùng Thị Hoa, 9 tuổi, ngụ thôn 6, xã Quảng Hòa được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông trong tình trạng ho, đau họng, khó thở… Bệnh nhân sau đó tiếp tục chuyển biến nặng và được chuyển viện đến Bệnh viện Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh. Đến sáng 20/6, bệnh nhân Hoa tử vong, nguyên nhân do “Bạch hầu ác tính biến chứng tim”. Bệnh nhân thứ hai là Ma Văn Thành, 9 tuổi, là hàng xóm và có tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân Hoa.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Nông, sau khi nhận thông tin có ca bệnh bạch hầu đầu tiên tại xã Quảng Hòa, đơn vị đã triển khai ngay lập tức các giải pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định. Bệnh nhân tử vong đã được thực hiện mai táng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Bệnh nhân thứ hai đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (tỉnh Đắk Lắk) để điều trị và hiện đã tương đối ổn định sức khỏe. 

Hiện tại, ngành y tế Đắk Nông đã thành lập 2 đội phản ứng nhanh để lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp tiếp xúc với 2 trường hợp dương tính với vi khuẩn Bạch hầu để gửi đi xét nghiệm. Tiến hành khử khuẩn 100% các hộ gia đình tại đội 2 (thôn 6, xã Quảng Hòa), tại Trường tiểu học Bế Văn Đàn và Trạm Y tế xã. Tiến hành điều trị dự phòng bằng kháng sinh và tiếp nhận, chuẩn bị tiêm vắc xin phòng chống dịch cho nhóm đối tượng từ 7 – dưới 40 tuổi. Đảng ủy, UBND xã Quảng Hòa cũng thành lập 2 đội chốt chặn, cách ly toàn bộ các hộ gia đình tại khu vực ổ dịch.

Cũng theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Nông đây là ổ dịch bệnh Bạch hầu thứ 2 tại tỉnh Đắk Nông được phát hiện. Trước đó, theo báo cáo ngày 14/6/2020 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Nông, 4 trường hợp bệnh nhân tại xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) cũng đã dương tính với vi khuẩn Bạch hầu. Đến nay, sức khỏe các bệnh nhân đều đã ổn định và dịch bệnh tại đây cơ bản ổn định. 

Theo đại diện lãnh đạo Sở y tế tỉnh Đắk Nông, đây là ổ dịch bệnh Bạch hầu đầu tiên ghi nhận trên địa bàn xã Quảng Hòa từ năm 2004 đến nay. Hiện chưa xác định được nguồn lây truyền bệnh Bạch hầu tại đây. Ngành y tế Đắk Nông đang tập trung ngăn chặn dịch bệnh lây lan, bùng phát trên diện rộng.

  • Đắk Nông: Triển khai hàng loạt các biện pháp phòng chống virus Corona
    Xã hội - Phạm Hoài - 14:37 04/02/2020
    (TN&MT) - Tính đến thời điểm này, trên địa tỉnh Đắk Nông chưa phát hiện bất kỳ trường hợp nào nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra. Tuy nhiên, với tình thần phòng bệnh hơn chữa bệnh. UBND tỉnh Đắk Nông đã nhanh chóng triển khai đồng loạt các biện pháp ngăn ngừa. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân hiểu và nắm bắt mối nguy hiểm từ vi rút Corona gây ra.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO