--Quảng cáo---

Đắk Lắk: Xuất hiện nhiều ổ dịch Covid-19 chưa rõ nguồn lây

Xã hội - Phạm Hoài - 07:15 09/10/2021

(TN&MT) - Sau một thời gian ngắn tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có chiều hướng giảm thì trong mấy ngày gần đây liên tiếp xuất hiện các ổ dịch với hàng chục ca bệnh trong cộng đồng ở thành phố Buôn Ma Thuột, huyện Cư M’gar. Đáng lo ngại, các ổ dịch này đang lây lan khá nhanh.

Nhiều phường trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột thực hiện phong toả khi phát hiện có ổ dịch

Tính riêng trong ngày 8/10, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk phát hiện 43 ca dương tính với Covid -19, trong đó có 18 ca trong cộng đồng. Cụ thể, huyện Cư M’gar ghi nhận 15 trường hợp, trong đó có 14 trường hợp trong cộng đồng, trú tại buôn Koneh, xã Cuôr Đăng, có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân BN826768 ở thôn Phú Thành, xã Ea Đrơng; 1 trường hợp trú tại thôn Tiến Cường, xã Quảng Tiến, đã được cách ly tập trung, có yếu tố dịch tễ tiếp xúc gần với bệnh nhân BN818356.

Huyện Krông Pắc ghi nhận 9 trường hợp, trong đó có 2 trường hợp trong cộng đồng, trú tại buôn Krông Pắc, xã Ea Kly, có yếu tố dịch tễ về từ Bình Dương; 7 trường hợp còn lại đều đã được cách ly tập trung, có địa chỉ trú tại xã Ea Hiu và xã Ea Kly, có yếu tố dịch tễ về từ TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Long An. Huyện Ea Kar có 4 trường hợp trú tại buôn Tơng Sinh, xã Ea Đar và thôn 13, xã Ea Ô, đều ở khu cách ly tập trung, có yếu tố dịch tễ trở về từ Bình Dương và Đồng Nai.

TP. Buôn Ma Thuột có 3 trường hợp đều ghi nhận ở khu cách ly tập trung, có yếu tố dịch tễ trở về từ Bình Dương. Huyện Lắk có 3 trường hợp trú tại xã Yang Tao, có yếu tố dịch tễ trở về từ tỉnh Long An và TP. Hồ Chí Minh. Huyện Ea H’leo có 2 trường hợp gồm 1 trường hợp ghi nhận ở Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19, thôn 1, xã Ea H’Leo, có yếu tố dịch tễ trở về từ Đồng Nai; 1 trường hợp trú tại thị trấn Ea Đrăng, có yếu tố dịch tễ trở về từ TP. Hồ Chí Minh. Huyện Cư Kuin có 2 trường hợp đều đã được cách ly tập trung, có địa chỉ trú tại thôn 22, xã Ea Ning và buôn Kpung, xã Hòa Hiệp.

Huyện Buôn Đôn có 2 trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng, trú tại thôn 14, xã Tân Hoà, có yếu tố dịch tễ về từ Bình Dương. Huyện Krông Búk có 1 trường hợp trú tại thôn Nam Lộc, xã Cư Kpô, đã được cách ly tập trung, có yếu tố dịch tễ trở về từ Bình Dương. Huyện Ea Súp có 1 trường hợp trú tại thôn 11, xã Cư Kbang, đã được cách ly tập trung, có yếu tố dịch tễ trở về từ Bình Dương. Huyện Krông Bông có 1 trường hợp ở thôn 7, xã Hòa Sơn, được sàng lọc tại Trung tâm Y tế huyện, có yếu tố dịch tễ trở về từ TP. Hồ Chí Minh.

Trong những ngày gần đây lượng người di chuyển từ các tỉnh thành như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai về Tây Nguyên khá đông

Trước đó, tính từ ngày 28-9 đến 5-10, trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột đã ghi nhận 3 ổ dịch không rõ nguồn lây tại xã Ea Kao, phường Tự An và xã Hòa Thuận với tổng số gần 80 ca bệnh COVID-19. Mới đây nhất là ổ dịch tại xã Hòa Thuận xuất phát từ 3 trường hợp trong một gia đình ở thôn 4.

Trong 2 ngày 2 và 3-10, cả 3 trường hợp này đều có dấu hiệu đau đầu, mệt mỏi nên đã đến Trạm Y tế xã làm khai báo y tế và làm test nhanh SARS-CoV-2 với kết quả dương tính. Ngay sau khi ghi nhận kết quả dương tính, Trung tâm Y tế thành phố đã tiến hành lấy mẫu gửi tuyến trên làm xét nghiệm RT-PCR. Kết quả trả lời của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên sau đó khẳng định cả 3 trường hợp này đều dương tính với SARS-CoV-2.

Theo ông Nguyễn Công Thảo, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Thuận, sau khi trạm y tế báo cáo có 3 trường hợp dương tính trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch của xã đã thực hiện phong tỏa tạm thời khu vực gia đình này sinh sống với 5 hộ và 17 nhân khẩu để tiến hành truy vết F1, F2. Đến tối 4-10 đã truy vết được 65 trường hợp F1 và đưa đi cách ly tập trung.

Theo ông Đoàn Ngọc Thượng - Phó Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột, trước sự dịch chuyển của người dân ở các tỉnh, thành phố phía Nam về tỉnh Đắk Lắk nói chung và TP. Buôn Ma Thuột nói riêng, đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh trên địa bàn thành phố diễn biến hết sức phức tạp.

Công tác xét nghiệm truy vết đang được ngành y tế tỉnh Đắk Lắk triển khai liên tục và đồng bộ ở nhiều cấp

Trong những ngày qua liên tiếp ghi nhận các ổ dịch trong cộng đồng tại phường Khánh Xuân, xã Ea Kao, xã Hòa Thuận và phường Tự An. Sau khi phát hiện những ổ dịch này, thành phố đã chỉ đạo các địa phương phong tỏa, truy vết và bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, đưa F1 đi cách ly tập trung theo quy định kịp thời. Tuy nhiên, đánh giá thời gian ủ bệnh của các trường hợp F0 đã diễn ra từ 5-7 ngày trước nên khả năng lây nhiễm trong cộng đồng rất cao.

Nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố đang diễn biến hết sức phức tạp, UBND tỉnh Đắk Lắk đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp. Đối với việc tiếp nhận công dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam về địa phương, UBND tỉnh chỉ đạo thành phố, các địa phương phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành liên quan như Trung tâm Y tế, phòng Y tế, UBND các xã, phường thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh đưa những công dân chưa tiêm vắc xin vào cách ly tập trung 14 ngày. Những trường hợp đã tiêm tối thiểu 1 mũi vắc xin trở lên, hoặc F0 đã khỏi bệnh thực hiện cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày dưới sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương.

Tính đến chiều 8-10, toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 2.117 trường hợp mắc COVID-19, trong đó đang điều trị 583 trường hợp, 15 trường hợp tử vong và 1.519 bệnh nhân đã điều trị khỏi bệnh.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO