Đài KTTV khu vực Nam Bộ: Kỉ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Nguyễn Quỳnh| 30/03/2023 19:52

(TN&MT) - Ngày 30/3, Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) khu vực Nam Bộ đã tổ chức Lễ kỉ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba lần thứ 2. Tại lễ kỷ niệm, toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động của Đài KTTV khu vực Nam Bộ đã vinh dự được nhận thư chúc mừng của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà.

z4224083314822_be3f54efec382f661b4f05edec7b12d9.jpg
Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng cho Đài KTTV khu vực Nam Bộ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Ngọc Quyền, Giám đốc Đài KTTV khu vực Nam Bộ cho biết: Đài KTTV khu vực Nam Bộ được thành lập theo Quyết định số 133/TTg ngày 30/3/1993 của Thủ tướng Chính phủ. Đài được thành lập trên cơ sở sáp nhập 13 Đài KTTV các tỉnh tại Nam Bộ, là đơn vị đầu tiên được thành lập theo mô hình tổ chức mới của Ngành KTTV Việt Nam. Ban đầu, Đài KTTV khu vực Nam Bộ gặp nhiều khó khăn, cơ sở vật chất còn nghèo nàn, trang thiết bị thiếu thốn, hạn chế, trình độ đội ngũ quan trắc viên không đồng đều, nơi thừa, nơi thiếu, lại hoạt động trong bối cảnh điều kiện hạ tầng cơ sở của khu vực vào thời điểm đó còn nhiều yếu kém, giao thông đi lại khó khăn, nhất là trong mùa mưa lũ.

Theo ông Lê Ngọc Quyền, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, chỉ đạo sát sao của Bộ TN&MT và Tổng cục KTTV, Đài KTTV khu vực Nam Bộ đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, khắc phục những khó khăn, hoàn thành các nhiệm vụ được giao, phục vụ kịp thời, hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh của đất nước.

img_2618(1).jpg
Ông Lê Hồng Phong, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV đọc thư chúc mừng của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà gửi tặng cán bộ, viên chức, người lao động Đài KTTV khu vực Nam Bộ nhân dịp 30 năm thành lập

Đến nay, Đài KTTV khu vực Nam Bộ có cơ cấu tổ chức bộ máy gồm 25 đơn vị trực thuộc, gồm: 6 phòng chức năng, 18 Đài KTTV tỉnh và 01 Trung tâm, tổng số viên chức 353 người. Mạng lưới quan trắc của Đài đã tăng lên gần 480 trạm phân bố rộng khắp trên 19 tỉnh, thành phố và ngoài biển, các thiết bị quan trắc được chuyển đổi từ thủ công, bán thủ công sang hoàn toàn tự động với tỉ lệ 80%, số liệu quan trắc được thu thập chính xác, kịp thời phục vụ tốt cho công tác dự báo, cảnh báo thiên tai.

Cũng theo ông Lê Ngọc Quyền, công tác dự báo KTTV của Đài đã liên tục có những bước phát triển vượt bậc. Trong đó, Đài đã chủ động tiếp nhận các kết quả chuyển giao công nghệ, đẩy mạnh tự nghiên cứu ứng dụng đưa công tác dự báo theo hướng định lượng hoá, tự động hoá. Đài cũng tập trung đầu tư chuyển đổi số, chủ động đồng hóa số liệu toàn bộ các số liệu khí tượng bề mặt và ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Vì vậy, chất lượng dự báo đã được nâng cao, công tác phục vụ KTTV ngày càng đa dạng, đáp ứng yêu cầu của các cấp, các ngành trong khu vực về phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai và phát triển kinh tế - xã hội.

img_2621.jpg
Ông Lê Ngọc Quyền, Giám đốc Đài KTTV khu vực Nam Bộ ôn lại truyền thống 30 năm của Đài

Giám đốc Đài KTTV Nam Bộ Lê Ngọc Quyền tự hào cho biết, trong suốt 30 năm hoạt động, Đài đã đạt được nhiều danh hiệu thi đua, phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 1997), Huân chương Lao động hạng Nhất trong dịp kỷ niệm 10 năm thành lập (năm 2002) và nhiều lần được tặng Cờ Thi đua xuất sắc của Chính phủ, Bộ TN&MT, Tổng cục KTTV.

“Những thành quả, vinh dự này thuộc về tất cả những cán bộ, viên chức KTTV qua các thời kỳ, đã cống hiến cả đời mình cho sự nghiệp KTTV, phục vụ công tác phòng chống thiên tai, phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ tổ quốc.”- ông Lê Ngọc Quyền nhấn mạnh.

img_2633.jpg
Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái phát biểu chúc mừng và giao nhiệm vụ cho Đài KTTV khu vực Nam Bộ 

Phát biểu tại lễ kỉ niệm, ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV đã biểu dương và chúc mừng những thành tựu mà các thế hệ cán bộ, viên chức, người lao động Đài KTTV đã đạt được trong 30 năm qua. Những thành quả lao động sáng tạo, cần cù, dũng cảm của các thế hệ cán bộ, viên chức, người lao động của Đài đã góp phần xứng đáng vào sự phát triển lĩnh vực KTTV nói riêng và công tác phòng, chống thiên tai, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh của đất nước.

Giao nhiệm vụ cho Đài KTTV khu vực Nam Bộ trong thời gian tới, Tổng cục trưởng Trần Hồng Thái đề nghị tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức, người lao động Đài luôn duy trì được tinh thần kỷ luật, kỷ cương hành chính, giữ vững sự chủ động các phương án trong những tình huống phức tạp nhất, tất cả đặt mục tiêu phục vụ hiệu quả sự an toàn của nhân dân. Đặc biệt là cần tiếp tục tăng cường theo dõi chặt chẽ, sát diễn biến các hiện tượng khí tượng thủy văn, đặc biệt là các hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm phục vụ tốt công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp và cộng đồng; giảm thiểu thiệt hại do thiên tai có nguồn gốc khí tượng thủy văn gây ra.

img_2643.jpg
Đài KTTV khu vực Nam Bộ và UBND TP. Thủ Đức ký kết chuyển giao, ứng dụng công nghệ dự báo ngập tại buổi lễ kỉ niệm 30 năm thành lập Đài KTTV khu vực Nam Bộ

Đồng thời, Đài KTTV khu vực Nam Bộ cần thúc đẩy triển khai các giải pháp nhằm chuyển đổi số toàn diện lĩnh vực khí tượng thủy văn. Tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ mới “Công nghệ 4.0”: IOT (Internet vạn vật), trí tuệ nhân tạo, các công nghệ khai thác dữ liệu lớn (BigData)... trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, giám sát biến đổi khí hậu.

Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái cũng đề nghị Đài KTTV khu vực Nam Bộ cần tăng cường công tác phối hợp với địa phương để chủ động cung cấp thông tin, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai; tăng cường tuyên truyền để người dân chủ động trong phòng, chống thiên tai nhất là tại các khu vực dễ bị tổn thương bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động truyền thông KTTV với các cơ quan ở địa phương và cộng đồng để chủ động nắm bắt kịp thời các bản tin, thông tin dự báo, cảnh báo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đài KTTV khu vực Nam Bộ: Kỉ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO