--Quảng cáo---

“Đại dự án” di dân Kinh thành Huế: Tháo gỡ vướng mắc với người dân khu vực Eo Bầu

Tài nguyên - Bài, ảnh: Văn Dinh - 09:57 06/10/2020

(TN&MT) - Ở đợt tiếp theo, khoảng hơn 700 hộ dân sống ở khu vực Eo Bầu thuộc 4 phường trong Thành nội sẽ di chuyển đến nơi ở mới trong dự án di dân ra khỏi Kinh thành Huế.

Một cuộc trao đổi chân tình, thẳng thắn vừa được diễn ra giữa Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ với khoảng 700 bà con Eo Bầu, thuộc Dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I hệ thống di tích Kinh thành Huế. Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp lắng nghe và tháo gỡ các kiến nghị, vướng mắc của người dân; đồng thời khẳng định, sẽ luôn tạo điều kiện tốt nhất cũng như đảm bảo quyền lợi chính đáng cho bà con trong quá trình di dời ra khỏi Kinh thành.

Người dân Eo Bầu trao đổi, chia sẻ tại cuộc đối thoại

Tiếp thu ý kiến của dân

Thực hiện đợt 1, giai đoạn 1 Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế, đến nay dân cư sống ở khu vực Thượng Thành với quy mô 577 hộ đã và đang di dời. Trong đó, 93,8% hộ đã bàn giao mặt bằng. Hiện, tỉnh Thừa Thiên Huế đang tiếp tục triển khai giai đoạn tiếp theo trong đề án. Cụ thể sẽ có khoảng hơn 750 hộ dân sống ở khu vực Eo Bầu thuộc 4 phường trong Thành nội di chuyển.

Theo UBND TP. Huế, đến nay thành phố đang chỉ đạo triển khai di dời khoảng hơn 750 hộ dân sống ở khu vực Eo Bầu thuộc 4 phường trong Thành nội. TP. Huế đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (TĐC), trong đó phường Thuận Hòa gồm 86,5 tỷ đồng; Thuận Thành 105,2 tỷ đồng; Tây Lộc 198,2 tỷ đồng; Thuận Lộc 137,5 tỷ đồng.

Trung tâm Phát triển Qũy đất TP. Huế đang tổ chức chi trả kinh phí cho bà con, dự kiến đất TĐC cho các hộ Eo Bầu gồm 760 lô, trong đó có 343 lô chính và 417 lô phụ. Đến thời điểm này, tổng số tiền giải ngân là 652,2/900 tỷ đồng, kinh phí này chưa bao gồm tiền hỗ trợ các hộ bàn giao mặt bằng đúng quy định và phê duyệt bổ sung, đạt tỷ lệ 72,4%.

Tại buổi đối thoại, các hộ dân đều bày tỏ sự đồng tình trước chủ trương của nhà nước về bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế. Đồng thời xem đây là cơ hội để có một cuộc sống mới, ổn định và an cư lạc nghiệp.

Người dân khu vực Eo Bầu vui mừng bởi những chính sách mới đã quan tâm đến quyền lợi chính đáng của người dân. Tuy nhiên, nhiều ý kiến bày tỏ băn khoăn, vướng mắc liên quan đến các chính sách áp dụng cho các hộ phụ trong quá trình di dời; giá đất, bàn giao mặt bằng; việc tách hộ còn khó khăn do vướng quy hoạch; điều chỉnh điều kiện phân lô đền bù sau khi di dời và việc chi trả tiền bồi thường để người dân xây dựng nhà mới…

Nhiều hộ dân tại khu vực Eo Bầu đã di dời nhà cửa

Những khó khăn nêu trên do các hộ dân ở trong khu vực di tích nên không có giấy tờ và do chiến tranh, thiên tai, bão lụt nên việc lưu trữ giấy tờ bị thất lạc. Vì vậy việc xác nhận nguồn gốc đất của các hộ gia đình gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Huế đã giải đáp thấu đáo những kiến nghị, vướng mắc của bà con liên quan đến các kiến nghị về hộ chính, hộ phụ, sinh kế cho người dân sau khi di dời, cũng như các trường hợp tranh chấp đất và nguồn gốc đất.

Về những băn khoăn của người dân trong khâu thủ tục hành chính, giải quyết các vấn đề phát sinh, Chủ tịch UBND TP. Huế - Hoàng Hải Minh yêu cầu UBND các phường bố trí cán bộ, địa điểm để kịp thời tiếp nhận và giải quyết, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân.

Tạo điều kiện tốt nhất cho bà con

Sau nhiều giờ lắng nghe và trao đổi các kiến nghị của bà con, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ dành lời cám ơn đối với sự ủng hộ của các hộ dân Eo Bầu thuộc diện di dời Khu vực I Kinh Thành Huế.

Với gần 50 ý kiến của người dân tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và nhấn mạnh cả hệ thống chính trị của tỉnh và TP. Huế đang tích cực làm công tác di dời, xây dựng khu tái định cư nhằm sớm di chuyển người dân đến nơi ở mới.

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế khảo sát khu vực Eo Bầu

Để quá trình di dời được thành công như mục tiêu dự án hướng tới, lãnh đạo tỉnh rất cần sự đồng thuận từ người dân. Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ mong muốn người dân và chính quyền luôn có tiếng nói chung, cùng thực hiện mục đích quan trọng chung là trả lại mặt bằng cho di tích, mang lại nơi ở mới, cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân.

“Trả lại di tích, tôn tạo cảnh quan, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương và quan trọng nhất là người dân sau khi di dời sẽ được ổn định lâu dài để an cư lạc nghiệp trong thời gian tới” – ông Phan Ngọc Thọ nói.

Trên cơ sở kinh nghiệm từ đợt di dời dân khu vực Thượng thành, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND TP. Huế cần sớm thẩm định để thông báo các chính sách cho bà con. Tiến hành rà soát thấu đáo, những kiến nghị bà con nêu ra tại buổi gặp mặt. Cần quan tâm đến việc huy động các lực lượng giúp đỡ người dân, gia đình chính sách, hộ nghèo khi di dời nhà. Đồng thời sau khi tổ chức bốc thăm, các đơn vị cần khẩn trương cấp giấy phép xây dựng để người dân có thể xây dựng nhà mới.

Dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng Khu vực 1 di tích Kinh thành Huế được UBND tỉnh phê duyệt vào tháng 2/2019, với tổng mức đầu tư trên 4.000 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 1 triển khai từ năm 2019 -2021, bao gồm 2.938 hộ khu vực Thượng Thành, Eo Bầu, Hộ thành hào và tuyến phòng lộ, với kinh phí giải phóng mặt bằng 1.880 tỷ đồng, xây dựng các khu tái định cư (TĐC) 946 tỷ đồng. Chính quyền Thừa Thiên Huế đã thu hồi gần 78 ha đất ở phường Hương Sơ - TP. Huế để bố trí 3.526 lô đất tái định cư cho người dân (bao gồm cả dự phòng), diện tích mỗi lô đất từ 60 m2 đến 200m2.

Mục tiêu tổng quát của dự án nhằm gìn giữ, bảo vệ các giá trị lịch sử, bảo tồn văn hóa còn nguyên vẹn nhất của Việt Nam do tiền nhân để lại cho tương lai; di dời các hộ dân đang sinh sống tại khu vực 1 di tích Kinh thành Huế đến khu dân cư mới để ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống; bảo vệ, đảm bảo môi trường, chỉnh trang cảnh quan; phát huy giá trị di tích, tạo sản phẩm du lịch; tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO