--Quảng cáo---

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến các chỉ tiêu kinh tế của VICEM

Doanh nghiệp - doanh nhân - Linh Linh - 18:16 12/10/2021

(TN&MT) - Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát nên hầu hết các chỉ tiêu kinh tế của Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) đều giảm so với cùng kỳ.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 các cấp, ngành, địa phương, VICEM và các đơn vị thành viên đã triển khai các giải pháp thích ứng để vừa phòng chống dịch an toàn, vừa duy trì sản xuất kinh doanh. Trong đó, VICEM đã chỉ đạo và các đơn vị thành viên thực hiện nhiều giải pháp đổi mới, sáng tạo cũng như tiết kiệm tối đa các chi phí sản xuất, bán hàng, quản lý... Tuy nhiên do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đến hầu hết các thị trường cốt lõi dẫn đến các chỉ tiêu kinh tế của VICEM tronng Quý III/2021 đều giảm so với cùng kỳ.

Cụ thể, trong Quý III/2021 chỉ có 2 đơn vị là VICEM  Hải Phòng và VICEM Hoàng Thạch có sản lượng bằng và cao hơn so với cùng kỳ. Các đơn vị còn lại đều có sản lượng tiêu thụ thấp hơn, đặc biệt VICEM Hà Tiên 1 và VICEM Hạ Long. Theo đó, Quý III, sản lượng sản xuất clinker đạt 5,2tr tấn, đạt 93,9% KH; Sản xuất XM đạt 4,6tr tấn, đạt 69,8% KH; Tiêu thụ sản phẩm chính đạt 6,3tr tấn, đạt 81,3% KH.

Tính chung 9 tháng, tổng sản phẩm tiêu thụ của hầu hết các đơn vị thực hiện tương đương và cao hơn so với cùng kỳ, ngoại trừ VICEM Bút Sơn và VICEM Hà Tiên 1 chủ yếu do tiêu thụ xi măng trong nước giảm sâu trong quý III/2021.

  • Các đơn vị có doanh thu thuần 9 tháng đầu năm 2021 tương đương và cao hơn so với cùng kỳ năm 2020 là VICEM Hải Phòng, VICEM  Hoàng Thạch, VICEM   Hoàng Mai, VICEM  Hạ Long và VICEM Sông Thao. Các đơn vị còn lại thực hiện thấp hơn so với cùng kỳ năm 2020.

 

Hội nghị Sơ kết 9 tháng của VICEM theo hình thức trực tuyến 

VICEM cho biết, đại dịch Covid-19 lần này bùng phát trở lại trên diện rộng tại các tỉnh thành phía Nam, đặc biệt các tỉnh là địa bàn cốt lõi nằm trong vùng thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đơn cử như VICEM Hà Tiên bị ảnh hưởng nặng nề nhất lần này bởi các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ cũng thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 CP đến cuối tháng 9... Còn tại khu vực phía Bắc và một số tỉnh miền Trung cũng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh… do vậy sản lượng tiêu thụ sản phẩm của VICEM cũng giảm do việc kiểm soát phương tiện vận tải chặt chẽ cũng như quy định xét nghiệm Covid-19 cho lái xe ...

Và không riêng gì những thị trường nằm trong vùng dịch mà hầu hết các đơn vị của VICEM đều khó khăn trong công tác vận tải cả đường bộ và đường thủy. Chính vì vậy, xuất khẩu xi măng của toàn VICEM giảm do thị trường xuất khẩu chính là Philippines,Trung Quốc cũng gặp khó khăn do đang là mùa mưa bão và tình trạng bùng phát dịch bệnh gần đây (Philippines) cước tàu biển tăng cao và rất khó thuê được tàu.

 

Nhận định, Quý IV/2021 chắc chắn tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp thêm vào đó là đúng thời điểm mùa mưa, bão vì vậy, tại Hội nghị sơ kết 9 tháng  năm 2021, TGĐ Lê Nam Khánh đề nghị các đơn vị và người lao động trong toàn VICEM quyết tâm nỗ lực cao nhất vừa thực hiện các biện pháp phòng chống dịch vừa duy trì sản xuất kinh doanh đảm bảo hiệu quả. Đồng thời đề nghị các đơn vị tăng cường quản lý, theo dõi, giám sát thiết bị và các thông số công nghệ của hệ thống lò nung, duy trì thiết bị hoạt động ổn định, an toàn và đảm bảo chất lượng sản phẩm, tiết giảm định mức tiêu hao. Cân đối việc huy động năng lực thiết bị hợp lý, tiến hành cải tạo, bảo dưỡng, sửa chữa, tối ưu hóa các điều kiện hoạt động của thiết bị nhằm đảm bảo an toàn trong sản xuất và hiệu quả chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để phát huy tối đa năng xuất thiết bị đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu thị trường. Đối với công tác tiêu thụ, bám sát tình hình thực tế thị trường tiêu thụ của các công ty tư vấn, hỗ trợ, đôn đốc, phối hợp các đơn vị xây dựng kịch bản chi tiết (cơ cấu sản phẩm, cơ cấu địa bàn…) để điều hành linh hoạt đảm bảo đẩy mạnh tiêu thụ và hiệu quả.  


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO