Đại biểu Quốc hội Quảng Trị hiến kế kiểm soát dịch bệnh, phục hồi kinh tế, phát triển năng lượng sạch

Tiến Nhất| 09/11/2021 13:59

(TN&MT) - Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV thảo luận tại hội trường vào chiều 8/11, đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng (đoàn Quảng Trị) đã tham gia ý kiến về phòng chống Covid-19, giải pháp phục hồi kinh tế và phát triển năng lượng sạch tại diễn đàn Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng

Đẩy nhanh giải pháp phục hồi kinh tế

Theo đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng: Tháng 10/ 2020, khi đồng bào miền Trung điêu đứng vì bão lũ, tiếp đến Covid-19 khiến đời sống nhân dân ở vùng sâu, vùng xa đã khó càng thêm khó. Trong bối cảnh đó, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 với 16.000 tỉ đồng vẫn chưa thể giải ngân được. Khi Thường vụ Quốc hội cho ý kiến nội dung này thì Chủ tịch Quốc hội đã khẳng định sự chậm trễ này không có vướng gì từ phía Quốc hội cả và do nguyên nhân chủ quan là chính...

Từ đó, đại biểu Hà Sỹ Đồng cho rằng: Thực tế này cho thấy, nếu mọi quyết sách lớn từ Quốc hội được thực thi nghiêm túc thì chắc chắn tác động tiêu cực Covid-19 sẽ ít nhiều giảm bớt. Và cho dù chậm trễ nói trên không có vướng gì từ phía Quốc hội thì Quốc hội với chức năng giám sát tối cao cũng phải có đánh giá trách nhiệm đúng mức và biện pháp đủ mạnh để những đề án đang còn nằm trên giấy nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Bên cạnh vấn đề nêu trên, đại biểu đã nêu ba vấn đề mà một đại biểu và cử tri ở địa phương cảm thấy vô cùng sốt ruột.

Thứ nhất, về phòng chống Covid-19, đại biểu cho rằng, nếu khâu dự báo được làm tốt hơn, thông tin công khai minh bạch hơn, hướng dẫn kịp thời hơn... thì sẽ có thể giảm thiểu bức xúc xã hội cũng như tác động tiêu cực đến đời sống của nhân dân.

Các ủy ban của Quốc hội cũng nhấn mạnh rằng, đến thời điểm hiện tại, Chính phủ, các bộ, ngành hữu quan vẫn chưa có đánh giá một cách tổng thể các vấn đề liên quan đến công tác hoàn thiện thể chế, pháp luật về phòng, chống Covid-19, chưa xác định đầy đủ lộ trình, kế hoạch sửa đổi, bổ sung các luật, pháp lệnh, nghị quyết có liên quan...

“Vậy câu hỏi đặt ra là đến khi nào việc này được bắt đầu, nếu các cơ quan thuộc Chính phủ không chủ động thì Quốc hội cần làm gì để thúc đẩy quá trình này, tôi nghĩ cử tri rất muốn biết câu trả lời ?” - đại biểu Hà Sỹ Đồng nói.

Thứ hai, về các giải pháp phục hồi kinh tế, đại biểu cho rằng, chỉ có gói hỗ trợ lãi suất là khả thi vì doanh nghiệp đang đói vốn, nay được tiếp cận nguồn vốn giá rẻ (giảm được 2 - 3% so với mức vay thương mại hiện hành 6 -10%) sẽ có động lực để khôi phục sản xuất kinh doanh.

Về phía các ngân hàng thương mại cũng cơ bản trong trạng thái dư dật vốn khả dụng và rất muốn tăng trưởng tín dụng, vì lãi từ cho vay vẫn là nguồn thu lớn nhất, quan trọng nhất, cũng không loại trừ việc một số ngân hàng muốn tăng trưởng nhanh để chiếm lĩnh thị phần, đồng thời làm loãng nợ xấu đang gia tăng.

Nếu nhẩm tính sơ bộ thì sẽ có 1 lượng khách hàng đáng kể vay tới 1 triệu tỉ đồng với lãi suất 6%/năm với kỳ hạn 12 tháng (ngân sách bù thêm cho 2%) thì mới dùng hết gói hỗ trợ lãi suất 20.000 tỉ này...

Cần sớm khởi công dự án LNG Hải Lăng giai đoạn 1

Thứ ba, về vấn đề điện gió, thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp điện gió và các địa phương kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cho phép lùi thời hạn áp dụng giá Fit thêm 6 tháng - 1 năm đối với các dự án đã thi công nhưng chậm tiến độ do Covid-19 và các khó khăn khác là có cơ sở, đại biểu đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần quan tâm giải quyết sớm vấn đề này.

Đối với Quảng Trị, đại biểu Hà Sỹ Đồng đề nghị Chính phủ tạo điều kiện cho khởi công dự án LNG Hải Lăng giai đoạn 1, công suất 1.500MW để làm tiền đề cho công ty năng lượng ENI Việt Nam thuộc tập đoàn năng lượng ENI Italia đẩy nhanh tiến độ khai thác mỏ khí Kèn Bầu dự kiến đáp bờ giai đoạn 2026 - 2030, góp phần bảo vệ chủ quyền an ninh biển đảo.

Trong bối cảnh sức khoẻ của nền kinh tế đã bị bào mòn bởi đại dịch thì mọi giải pháp lúc này đều không thể cầu toàn, nhưng hơn lúc nào hết cần được tính toán kỹ lưỡng về tính khả thi và được giám sát chặt chẽ để thực thi hiệu quả nhất. Tránh tình trạng chính sách ban hành kịp thời, nguồn lực đã bố trí nhưng đối tượng được thụ hưởng khó tiếp cận, hoặc mất quá nhiều thủ tục mới tiếp cận được, sẽ làm cho người dân và doanh nghiệp vốn đã mệt mỏi vì Covid - 19 lại càng thêm mỏi mệt vì thủ tục hành chính.

Theo đại biểu, ngay từ Kỳ họp thứ 2 này, Quốc hội có thể dùng 1 luật để sửa các quy định tại nhiều luật đang gây khó khăn cho công cuộc hồi phục kinh tế sau đại dịch...

“Muộn còn hơn không, tôi tiếp tục nhấn mạnh sự cần thiết phải có hành lang pháp lý vững chắc hơn cho việc thực hiện mục tiêu vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phục hồi kinh tế, không chỉ cho năm 2022, mà cả những năm tiếp theo” - đại biểu Hà Sỹ Đồng nói. 
 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đại biểu Quốc hội Quảng Trị hiến kế kiểm soát dịch bệnh, phục hồi kinh tế, phát triển năng lượng sạch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO