--Quảng cáo---

Đã xác định nguyên nhân hơn 700 loài có nguy cơ tuyệt chủng

Biến đổi khí hậu - 00:00 27/02/2017

(TN&MT) - Mới đây, các chuyên gia quốc tế đã công bố trên tạp chí Nature Climate Change (Anh) cho thấy, hơn 700 loài thú và chim đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Nguyên nhân chính là do biến đổi khí hậu.

Theo đó, con số các loài vật chịu ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu rõ ràng cao hơn hẳn so với những gì khoa học ước lượng trước kia. Trong Sách Đỏ từ Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, chỉ 7% các loài thú và 4% chim chịu ảnh hưởng từ yếu tố này. Còn trên thực tế, số lượng các loài thú đang có nguy cơ tuyệt chủng cao hơn tới 47%, còn các loài chim là 23%.

Cụ thể, các chuyên gia đã sử dụng một mô hình tính toán mới, so sánh được các đặc điểm của loài vật và ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu, đặc biệt là yếu tố nhiệt độ. Thông qua mô hình này, họ đã ước lượng có 47% loài thú đang bị đe dọa (trong số 873 loài) và 23,4% loài chim (trong tổng số 1272 loài) đang chịu ảnh hưởng tiêu cực từ biến đổi khí hậu.

Các loài linh trưởng và thú có túi chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do môi trường sống của chúng hầu hết là ở khu vực nhiệt đới - những nơi có khí hậu ổn định trong vài ngàn năm. Hơn nữa, các loài linh trưởng cũng có tốc độ sinh sản không cao, khiến cho việc thích nghi với biến đổi môi trường trở nên khó khăn hơn.

Thiên Trường

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO