Đà Nẵng: Xét xử 18 hồ sơ khởi kiện đòi nợ tiền lương, BHXH

Yến Nhi| 15/11/2019 21:28

(TN&MT) - Ngày 15/11, Toà án Nhân dân (TAND) quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng đã tiến hành xét xử vụ án tranh chấp lao động đòi nợ tiền lương, bảo hiểm xã hội (BHXH) do cán bộ Công đoàn hỗ trợ pháp lý và nhận uỷ quyền từ công nhân.

Toàn cảnh phiên tòa

Theo hồ sơ vụ kiện, Công ty TNHH MTV TBO Vina nợ 55% tiền lương tháng 6 và 100% tiền lương tháng 7/2018 và từ tháng 11/2016 - 7/2018, công ty này không đóng tiền BHXH cho gần 500 công nhân, trong khi đó hàng tháng công ty vẫn trừ tiền bảo hiểm của công nhân (10,5% tiền lương hàng tháng), với tổng số tiền hơn 14 tỷ đồng đối với gần 500 công nhân lao động (CNLĐ) của công ty.

Sau hơn một năm nỗ lực tư vấn, hỗ trợ và tập hợp hồ sơ khởi kiện doanh nghiệp giúp công nhân lao động (CNLĐ), Liên đoàn lao động (LĐLĐ) TP. Đà Nẵng và Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng chính thức tham gia phiên toà bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho 196 CNLĐ trong vụ kiện đòi nợ lương, chế độ BHXH đối với Công ty TNHH MTV TBO Vina.

Trong ngày xét xử đầu tiên, có 18 hồ sơ khởi kiện đòi nợ tiền lương, BHXH được đưa ra xử công khai. Tuy nhiên, đại diện bị đơn là Công ty TNHH MTV TBO Vina vắng mặt. Căn cứ hồ sơ cung cấp của nguyên đơn (cán bộ LĐLĐ thành phố và Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng), xét thấy các yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn phù hợp với quy định pháp luật lao động, Luật BHXH, TAND quận Liên Chiểu đã tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc Công ty TNHH MTV TBO Vina phải trả tiền lương còn lại của tháng 6 và 100% tiền lương tháng 7/2018 còn nợ cho CNLĐ. Đồng thời, đại diện BHXH thành phố yêu cầu công ty phải chuyển trả tiền nợ BHXH của CNLĐ vào quỹ BHXH, sau khi Công ty trích nộp đầy đủ số tiền nợ BHXH cho cơ quan BHXH thì CNLĐ được quyền liên hệ BHXH để cập nhật quá trình tham gia BHXH trong thời gian làm việc tại Công ty.

Từ 15 - 28/11/2019, TAND quận Liên Chiểu sẽ tiếp tục xét xử các vụ án lao động tranh chấp tiền lương và BHXH còn lại đối với Công ty TNHH MTV TBO Vina.

Được biết, Công ty TNHH MTV TBO Vina là doanh nghiệp FDI (100% vốn Hàn Quốc), đi vào hoạt động từ tháng 8/2014 ngành nghề chính là sản xuất hàng may mặc (địa chỉ lô N, đường số 6, khu công nghiệp Hòa Khánh, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng).

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Xét xử 18 hồ sơ khởi kiện đòi nợ tiền lương, BHXH
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO