Đà Nẵng: Tăng cường điểm bán thịt heo bình ổn giá

Phạm Yến| 27/12/2019 12:30

(TN&MT) - Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi và nhu cầu tiêu thụ thịt heo dịp Tết của người dân tăng cao, nguồn cung thịt lợn trên địa bàn Đà Nẵng thiếu hụt và tăng giá mạnh. Để đảm bảo nguồn cung và bình ổn giá thịt heo cho người dân, UBND TP. Đà Nẵng đang triển khai nhiểu giải pháp trong đó có chủ trương tăng cường các điểm bán thịt heo bình ổn giá cho người dân trong dịp Tết.

Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi và nhu cầu tiêu thụ thịt heo dịp Tết của người dân tăng cao, nguồn cung thịt lợn trên địa bàn Đà Nẵng thiếu hụt và tăng giá mạnh

Qua khảo sát tại các chợ lớn trên địa bàn thành phố, hiện nay giá mặt hàng thịt lợn tăng khoảng 10-15% so với thời điểm trong tháng 10/2019 và tăng 40-45% so với cùng kỳ năm ngoái, sản lượng nhập về các chợ giảm 45-50% so với cùng kỳ năm 2018. Giá thịt lợn tại các chợ lớn hiện nay dao động từ 120.000-150.000 đồng/kg đối với thịt mông, vai. Dự ước mặt hàng thịt lợn sẽ không đủ nguồn cung cho thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Theo số liệu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng cung cấp, tính đến tháng 10/2019, tổng đàn lợn trên địa bàn thành phố là 24.806 con và ước tính đến tháng 11/2019, tổng đàn chỉ còn 20.000 con. Theo số liệu của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, số lượng thịt gia súc, gia cầm tại các cơ sở giết mổ tập trung do đơn vị quản lý chỉ đáp ứng khoảng 10% nhu cầu thực phẩm của thành phố.

Còn tại huyện Hòa Vang (địa phương chăn nuôi heo tập trung của thành phố), tính đến tháng 5/2019, trên địa bàn huyện có 3.422 hộ dân, 04 đơn vị, 02 trang traị, 02 doanh nghiệp chăn nuôi lợn quy mô lớn và 06 trại nuôi lợn gia công cho Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam tại Đà Nẵng. Tổng đàn lợn trên địa bàn huyện Hòa Vang là 67.784 con.

Đông đảo người dân mua thịt heo bình ổn giá tại cửa hàng CP Fresh Shop trong ngày khai trương

Tính từ thời điểm xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại Đà Nẵng, đến nay (25/11/2019) đã có 1.863 hộ chăn nuôi ở huyện Hòa Vang bị ảnh hưởng, với tổng đàn lợn bị tiêu hủy 14.633 con (chiếm 21,69% so với tổng đàn). Có thể nói một phần trong số này là nguồn thịt dự trữ dành cho dịp Tết Nguyên đán của bà con nông dân. Hiện nay, tổng đàn lợn trên địa bàn huyện giảm mạnh, bà con chủ yếu giữ lại để tiêu thụ dịp Tết trong gia đình.

Hiện nay, nguồn cung thịt lợn chính của thị trường Đà Nẵng lấy từ Trung tâm Chế biến gia súc, gia cầm Đà Sơn - Chi nhánh Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam tại Đà Nẵng ổn định với số lượng cung cấp ra thị trường khoảng 400 con/ngày (100kg/con), với giá bán của công ty là 68.000-68.500 đồng/kg lợn hơi, chiếm 30% nguồn cung thị trường và dự kiến cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 khoảng 500 con/ngày với giá bán không quá 70.000 đồng/kg lợn hơi.

Thịt heo bán tại cửa hàng CP Fresh Shop có giá thấp hơn 5 - 10 giá so với giá thị trường

Trước tình hình thiếu hụt nguồn cung thịt lợn trên địa bàn thành phố, đồng thời thực hiện chủ trương tăng cường điểm bán thịt heo bình ổn giá, Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam tại Đà Nẵng đã chủ động tăng cường điểm bán thịt lợn sạch và các thực phẩm thiết yếu của chính công ty sản xuất cho người dân.

Ngày 27/12, cửa hàng thực phẩm CP Fresh Shop đã được khai trương tại quận Sơn Trà (Đà Nẵng) với khoảng 10 các mặt hàng thực phẩm như thịt heo, thịt gà, trứng gà, xúc xích… Trong đó, 50% là thịt heo (phần lớn là thịt heo nóng) được bán với giá bình ổn và thấp hơn 5 - 10 giá so với giá thị trường.

Ông Phạm Phú Trăng, Giám đốc Công ty CP chăn nuôi C.P. Việt Nam tại Đà Nẵng cho biết, các trang trại của CP luôn được đặt ở khu vực xa dân cư, trên vùng đất không có lợi thế trồng trọt để giảm thiểu rủi ro dịch bệnh, góp phần bảo vệ môi trường, đảm bảo thịt heo an toàn tuyệt đối.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Tăng cường điểm bán thịt heo bình ổn giá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO