--Quảng cáo---

Đà Nẵng: “Nóng” khai thác vàng trái phép, chính quyền ra tay

Tài nguyên - Xuân Lam - 20:33 13/03/2021

(TN&MT) - Sau Khe Đương hồi giữa năm 2020, từ đầu năm đến nay, chính quyền và ngành chức năng huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng tiếp tục phát hiện dấu hiệu khai thác vàng trái phép tại khu vực rừng Cà Nhông thuộc địa bàn xã Hòa Bắc. Theo cơ quan kiểm lâm, tình hình có dấu hiệu phức tạp khi các đối tượng thường xuyên lén lút vào rừng, tận dụng các hầm khai thác vàng cũ hoặc thăm dò, đào các hầm mới để thực hiện việc đãi vàng trái phép.

Đà Nẵng tiếp tục phát hiện dấu hiệu khai thác vàng trái phép tại khu vực rừng Cà Nhông thuộc địa bàn xã Hòa Bắc

Rầm rộ khai thác vàng trái phép

Theo yêu cầu mới đây của UBND huyện Hòa Vang, Hạt Kiểm lâm Hòa Vang xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch kiểm tra, truy quét, ngăn chặn khai thác vàng trái phép tại Tiểu khu 39, khu vực Cà Nhông, xã Hòa Bắc. Tổ công tác liên ngành do Hạt Kiểm lâm Hòa Vang làm tổ trường phối hợp với các đơn vị chức năng gồm Công an, BCH Quân sự, phòng Tài nguyên Môi trường huyện Hòa Vang, Ban Quản lý rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa và UBND xã Hòa Bắc tiến hành kiểm tra hiện trường Tiểu khu 39.

Qua kiểm tra dọc theo tuyến đường công vụ từ Trạm Quản lý bảo vệ rừng Cà Nhông vào khu vực lán chốt chặn tại khoảnh 4, Tiểu khu 39, lực lượng chức năng phát hiện hoạt động khai thác vàng trái phép trở lại trong khu vực các hầm khai thác vàng cũ trước đây. Theo lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Hòa Vang, các đối tượng đã chặt cây rừng để làm lán trại và gia cố bãi chứa thải trước đây để thực hiện đào đãi, khai thác vàng.

Không ồ ạt máy móc như khu vực bãi vàng Khe Đương, tại đây phu vàng chủ yếu khai thác thủ công. Mặc dù vậy, rất nhiều hầm vàng cũ tiếp tục được khoét sâu, nhiều tầng, nhiều ngõ ngách tạo nên hiện trường hiểm trở, có thể đổ sập bất cứ lúc nào nếu gặp mưa lớn.

Theo cơ quan kiểm lâm, tình hình có dấu hiệu phức tạp khi các đối tượng thường xuyên lén lút vào rừng, tận dụng các hầm khai thác vàng cũ hoặc thăm dò, đào các hầm mới để thực hiện việc đãi vàng trái phép

Ông Nguyễn Hà Nam - Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết, trong những tháng đầu năm 2021, huyện đã tổ chức 3 đợt truy quét tại các tiểu khu 27, 29 thuộc bãi vàng Khe Đương và tiểu khu 39 rừng Cà Nhông. Trước mắt lực lượng chức năng huyện thực hiện phá hủy cơ sở vật chất của hoạt động khai thác vàng trái phép như máy móc, lán trại đồng thời liên tục tuần tra, đẩy đuổi các đối tượng ra khỏi địa bàn.

Dùng thuốc nổ đánh sập các hầm vàng trái phép

Mới đây, BCH Quân sự TP. Đà Nẵng chủ trì, phối hợp chính quyền huyện Hòa Vang và các đơn vị liên quan triển khai lực lượng, phương tiện, hành quân vào rừng để đánh sập các hầm khai thác vàng trái phép trên địa bàn xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang. Lực lượng chức năng gồm hơn 80 CBCS thuộc BCH Quân sự cùng hơn 30 cán bộ của cơ quan công an, kiểm lâm triển khai phương án dùng thuốc nổ đánh sập các hầm vàng tại các tiểu khu 27, 29 và 39 thuộc khu vực Khe Đương và Cà Nhông của xã Hòa Bắc.

Theo Đại tá Nguyễn Quang Vinh - Phó chỉ huy trưởng BCH Quân sự TP. Đà Nẵng, phương án đánh sập các hầm vàng này đã được Bộ Quốc phòng đồng ý. Các lực lượng sẽ dựng lán ở lại trong rừng để thực hiện nhiệm vụ trong vòng khoảng 15 ngày. Trong đó, công binh sẽ đến các hầm vàng đã được khảo sát từ trước, đào âm vào trong hầm để lắp đặt thuốc nổ và kích nổ từ bên ngoài để đánh sập các miệng hầm, trả lại cảnh quan và không để vàng tặc tiếp tục khai thác trái phép.

Qua kiểm tra dọc theo tuyến đường công vụ từ Trạm Quản lý bảo vệ rừng Cà Nhông vào khu vực lán chốt chặn tại khoảnh 4, Tiểu khu 39, lực lượng chức năng phát hiện hoạt động khai thác vàng trái phép trở lại trong khu vực các hầm khai thác vàng cũ trước đây

Trong khi đó, Thượng tá Nguyễn Bình Nam - Chủ nhiệm chính trị Bộ Chỉ huy quân sự TP. Đà Nẵng cho hay, hàng trăm kg thuốc nổ công nghiệp sẽ được sử dụng để đánh sập hoàn toàn các hầm, đảm bảo không để các đối tượng khai thác trái phép trở lại. Trước khi kích hoạt thuốc nổ, lực lượng quân đội công an và chính quyền địa phương đã đẩy đuổi vàng tặc, đồng thời thông báo để người dân không lại gần nhằm đảm bảo an toàn về người.

Theo báo cáo của UBND huyện Hòa Vang, hiện có tổng cộng 21 hầm vàng trái phép trên các tiểu khu 27, 29 và 39. Ngoài các hầm cũ khai thác từ lâu thì phát hiện 4 hầm có dấu hiệu khai thác mới. Cụ thể, tại tiểu khu 27 có 6 hầm, tiểu khu 29 có 13 hầm và tiểu khu 39 có 2 hầm. Các hầm nằm rải rác trong rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất và đất khác. Trong số này, khu vực thuộc quản lý của UBND xã Hòa Bắc là 10 hầm, thuộc quản lý của Ban quản lý rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa là 2 hầm và thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Bông Sen Vàng là 9 hầm.

Về tương lai của bãi vàng Khe Đương, ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, thành phố đang làm việc với nhà đầu tư là Cty Bông Sen Vàng để thực hiện các thủ tục dừng hoạt động. Tới thời điểm này báo cáo đánh giá tác động môi trường cũng đã hết hạn.

Mới đây, lượng chức năng gồm hơn 80 CBCS thuộc BCH Quân sự cùng hơn 30 cán bộ của cơ quan công an, kiểm lâm triển khai phương án dùng thuốc nổ đánh sập các hầm vàng tại các tiểu khu 27, 29 và 39 thuộc khu vực Khe Đương và Cà Nhông của xã Hòa Bắc

Được biết, Cty này đã nhận giấy phép khai thác từ hơn 3 năm nay nhưng chưa làm thủ tục thuê đất do vướng nguồn gốc đất nên hiện chưa thực hiện khai thác. Trong phạm vi khai trường 530ha được cấp phép cho Cty thì có 250ha đất rừng tự nhiên chưa chuyển đổi mục đích sử dụng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO