--Quảng cáo---

Đà Nẵng: Ngày 11/11, không còn hiện tượng cá chết dạt vào bờ biển Liên Chiểu

Trong nước - 16:55 11/11/2018

(TN&MT) - Ngày 11/11, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng đã có báo cáo về việc xử lý tình trạng cá chết trôi dạt vào khu vực bãi biển Liên Chiểu chiều 10/11 khẳng định không có hiện tượng nước xả thải ra biển gây ô nhiễm vùng biển nêu trên.

biendanang1
Bờ biển Nguyễn Tất Thành sáng ngày 11/11 không còn tình trạng cá chết trôi vào bãi biển như chiều ngày 10/11.


Theo đó, sáng ngày 11/11, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng tiếp tục kiểm tra, rà soát các nguồn thải có liên quan ở khu vực, trao đổi với người dân cư trú ở khu vực về tình trạng cá chết để xác định nguyên nhân. Kết quả, trong sáng cùng ngày, tại khu vực bãi biển, đoạn từ cửa sông Phú Lộc đến khu du lịch Xuân Thiều, quận Liên Chiểu đã không còn xuất hiện tình trạng cá chết trôi vào bãi biển như chiều ngày 10/11.

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Môi trường đô thị, số lượng cá chết đã được xác định và thu gom vào chiều ngày 10/11/2018 là 952kg (không tính lượng cá người dân tự thu gom).

Theo ý kiến của người dân và nhân viên cứu hộ tại khu vực, tình trạng này do việc nổ mìn đánh cá ngoài biển. Qua theo dõi của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, tình trạng cá chết trôi vào bờ biển ở khu vực này vào chiều ngày 10/11/2018 đã từng xảy ra vào thời điểm tháng 11 năm 2017 (từ ngày 14-16/11/2017). Trên cơ sở hình ảnh và thông tin của Sở Tài nguyên và Môi trường cung cấp, TS. Võ Văn Phú – Khoa Sinh học, Đại học Khoa học Huế cho biết, đây là loại cá mòi cờ chấm, sinh sống gần bờ và theo đàn nên có thể chết hàng loạt do đánh mìn.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng đã thực hiện rà soát, đo đạc và phân tích một số thông số cơ bản các nguồn xả thải trên tuyến biển Liên Chiểu (các cửa xả ven biển, cửa sông Phú Lộc) và khẳng định không có hiện tượng nước xả thải ra biển gây ô nhiễm vùng biển nêu trên.

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường nước biển ven bờ ngày 10/11/2018 cho thấy: các thông số pH, oxy hoà tan (DO), Amoni (NH4), Phosphat, Cyanua so sánh với giá trị giới hạn vùng bãi tắm, thể thao dưới nước/vùng nuôi trồng thuỷ sản, bảo tồn thuỷ sinh tại QCVN 10-MT:2015/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển vùng biển ven bờ (vùng bãi tắm, thể thao dưới nước) đều nằm trong giới hạn cho phép.

biendanang2
Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên kiểm tra, khảo sát khu vực xảy ra hiện tượng cá chết tại bờ biển Nguyễn Tất Thành, Đà Nẵng


Để xác định chính xác nguyên nhân gây hiện tượng cá chết trôi vào bờ biển và có biện pháp quản lý lâu dài, Sở Tài nguyên và Môi trường kính đề nghị UBND thành phố chỉ đạo, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố thực hiện kiểm tra ở khu vực trên biển đối với tình trạng nổ mìn đánh bắt cá.

UBND các quận: Hải Châu, Liên Chiểu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng có biện pháp tuyên truyền, cũng như xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng thuốc nổ trong quá trình khai thác thuỷ sản.

Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục thực hiện lấy mẫu, theo dõi chất lượng môi trường nước biển ven bờ đến ngày 12/11/2018 để tổng hợp, báo cáo UBND thành phố.

Trước đó, ngày 10/11, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng nhận được phản ánh về tình trạng cá chết trôi vào khu vực bãi biển, từ cửa sông Phú Lộc đến khu du lịch Xuân Thiều, quận Liên Chiểu. Ngay sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện công tác thu dọn, vệ sinh bãi biển, đã hoàn thành trước 17h cùng ngày, tổ chức lấy mẫu nước và rà soát các nguồn xả thải liên quan. Sở cũng đã có báo cáo nhanh số 842/BC-STNMT ngày 10/11/2018 gửi UBND thành phố và các Sở, ngành liên quan.

Vào sáng ngày 11/11, thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên (Tổng cục Môi trường) khẩn trương phối hợp cùng Chi cục Bảo vệ Môi trường TP Đà Nẵng đã đi kiểm tra, tiến hành lẫy mẫu nước tại khu vực bờ biển Nguyễn Tất Thành nơi xảy ra hiện tượng cá chết dạt vào bờ biển.

Tại bãi biển Xuân Thiều, thuộc địa phận phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng xảy ra hiện tượng cá chết vào chiều ngày 10/11, đoàn kiểm tra của Cục Môi trường miền Trung và Tây Nguyên ghi nhận toàn bộ xác cá chết đã được công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng thu gom, chỉ còn rải rác xác trôi vào và toàn bộ là cá mòi. Xung quanh khu vực này có 3 cống xả ra biển và kênh Phú Lộc hiện không có mùi hôi thối, không có dấu hiệu xả thải gây ra tình trạng cá chết.

Đoàn cũng tiến hành kiểm tra, khảo sát tại Trạm xử lý nước thải Phú Lộc – Đà Nẵng, các chỉ tiêu về môi trường nước đều nằm trong ngưỡng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Nước thải dẫn ra kênh Phú Lộc chảy ra biển đều đã qua xử lý, không có hiện tượng ô nhiễm kênh.

biendanang3
Các cống xả xung quanh khu vực xảy ra cá chết do phóng viên ghi nhận vào chiều ngày 10/11 không có dấu hiệu xả thải


Ông Phạm Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên nhận định nguyên nhân ban đầu có thể do ngư dân nổ mìn đánh cá ở ngoài bãi Bắc, khiến cá chết và bị tấp vào bờ.

“Cá chết chủ yếu là cá mòi cờ, loài thường sống ở tầng nổi của mặt nước biển. Khi nổ mìn sẽ xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở tầng nổi. Trước ngày xảy ra hiện tượng cá chết Đà Nẵng có mưa, đặc điểm của địa phương là hễ cứ mưa sẽ xảy ra  quá tải các trạm bơm và nước thải sẽ theo mưa chảy ra biển. Do đó, đoàn đã lấy mẫu tại 3 cống xả dọc biển, 1 cửa xả sông Cu Đê để phân tích. Sau khi có kết luận chính thức, cơ quan chức năng sẽ sớm công bố với dư luận.” – ông Phạm Hồng Sơn thông tin.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO