Đà Nẵng: Mổ bắt con thành công cho một thai phụ mắc COVID-19

Xuân Lam| 16/08/2020 11:16

(TN&MT) - Tối 15/8, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang (Đà Nẵng) cho biết, một thai phụ mắc COVID-19 vừa được can thiệp mổ bắt con thành công, mẹ và bé đều khỏe.

Theo đó, sản phụ vừa được hỗ trợ phẫu thuật để bắt con là bệnh nhân 569 (35 tuổi). Đây là 1 trong 2 thai phụ đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam nhiễm COVID-19, và đều được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang.

Trước đó, Bé M.A.T., 8 tháng tuổi, bệnh nhi mắc COVID-19, ra viện trong sự nghẹn ngào của ông bà

Trước đó vài giờ, ê kíp bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang (đóng trong Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đã phối hợp với các bác sĩ đến từ Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng tiến hành hội chẩn và đi đến quyết định mổ bắt con ngay trong. Nhiều dụng cụ hỗ trợ phẫu thuật và chăm sóc nhi sơ sinh như lồng ấp, máy móc chuyên sản nhi đã được vận chuyển từ Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng đến Bệnh viện dã chiến Hòa Vang trước đó để phục vụ ca phẫu thuật bắt con.

Bác sĩ Nguyễn Đại Vĩnh - Giám đốc Trung tâm Y tế Hòa Vang - cho biết, sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, nhưng do là ca bệnh COVID-19 nên ê kíp bác sĩ 2 bệnh viện quyết định mổ chủ động để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Bệnh nhân 569 đang mang thai 39 tuần, được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang hơn 1 tuần qua, ngay sau khi được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trước đó nữa, nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị khỏi bệnh và xuất viện

Trước đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Đà Nẵng xây dựng phương án chăm sóc, điều trị cho phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 và con của họ, tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế đã ban hành. Cụ thể, Bộ Y tế yêu cầu Đà Nẵng chuẩn bị phương án để chăm sóc thai nghén, xử trí đỡ đẻ và chăm sóc sơ sinh, sẵn sàng cho cả 2 tình huống đẻ thường và đẻ mổ, cũng như xử trí các bất thường xảy ra trong quá trình theo dõi, điều trị. Đặc biệt lưu ý các biện pháp dự phòng lây nhiễm chéo tại cơ sở điều trị. Theo Bộ Y tế, hiện chưa có bằng chứng COVID-19 lây truyền từ mẹ sang con.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Mổ bắt con thành công cho một thai phụ mắc COVID-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO