--Quảng cáo---

Đà Nẵng không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân người nước ngoài

Trong nước - Xuân Lam - 14:50 08/07/2020

(TN&MT) - Trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố khóa IX vào sáng 8/7, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP. Đà Nẵng Tô Văn Hùng khẳng định, không có chuyện người nước ngoài được mua đất, giao đất ở TP. Đà Nẵng.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng Tô Văn Hùng khẳng định, không có chuyện người nước ngoài được mua đất, giao đất ở TP. Đà Nẵng

Chất vấn Giám đốc Sở TN-MT thành phố Tô Văn Hùng, đại biểu (ĐB) Huỳnh Bá Thành nêu vấn đề: Luật Đất đai 2013 đều quy định chỉ giao đất, cho thuê đất đối với pháp nhân, còn cá nhân người nước ngoài muốn được giao đất, thuê đất phải thành lập công ty tại Việt Nam. Vậy, đề nghị Giám đốc Sở TN-MT thành phố cho biết, có hay không việc người nước ngoài “núp bóng” các cá nhân là người Việt Nam để sở hữu đất đai ở những vị trí nhạy cảm, có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia?

Trả lời vấn đề này, ông Tô Văn Hùng khẳng định, hiện nay trên địa bàn thành phố không có trường hợp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân là người nước ngoài. Tuy nhiên, pháp luật về đầu tư cho phép nhà đầu tư nước ngoài góp vốn với doanh nghiệp Việt Nam để đầu tư kinh doanh.

Việc lập thủ tục đăng ký góp vốn do cơ quan đăng ký đầu tư thực hiện và không được yêu cầu nhà đầu tư nộp thêm giấy tờ khác ngoài các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký đầu tư theo quy định tại Luật Đầu tư. Trường hợp doanh nghiệp Việt Nam đang quản lý, sử dụng đất, sau khi góp vốn có yếu tố nước ngoài sẽ trở thành doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tham gia hoạt động đầu tư có liên quan đến đất đai.

Theo ông Tô Văn Hùng, nếu người nước ngoài hoạt động đầu tư ở Việt Nam, cưới vợ hoặc chồng là người Việt Nam theo Luật Dân sự, Luật Hôn nhân, các nhà đầu tư nước ngoài này có thể “núp bóng” gián tiếp hoặc trực tiếp sử dụng đất đã được thành phố cấp cho người Việt Nam để hoạt động đầu tư.

Các cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều là người có quốc tịch Việt Nam; đối tượng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất là tổ chức đều là các tổ chức trong nước đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định.

Trên cơ sở Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các hồ sơ có liên quan đã được cơ quan công chứng chứng thực, cơ quan đăng ký đất đai không đủ thẩm quyền, chức năng để xác định các trường hợp người nước ngoài “núp bóng” cá nhân hoặc tổ chức kinh tế Việt Nam đứng tên mua đất.

Do đó, cơ quan đăng ký đất đai không thể từ chối việc tiếp nhận hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất và đã thực hiện đăng ký biến động về đất đai; lập thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các trường hợp nêu trên theo đúng quy định.

Để ngăn chặn tình trạng người nước ngoài “núp bóng” người Việt Nam sở hữu đất đai thì cần rà soát các luật có liên quan như Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở…

Ông Tô Văn Hùng cũng cho biết, để ngăn chặn tình trạng người nước ngoài “núp bóng” người Việt Nam sở hữu đất đai thì cần rà soát các luật có liên quan như Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở… để bảo đảm tính thống nhất và chặt chẽ trong việc giải quyết các hoạt động đầu tư có yếu tố nước ngoài. Đặc biệt, phải thực hiện lấy ý kiến các bộ, ngành đối với khu vực cần bảo đảm không ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng theo quy định.

“Đối với các trường hợp có yếu tố nước ngoài hoạt động và lợi dụng kẻ hở của pháp luật để “núp bóng” cá nhân, tổ chức kinh tế Việt Nam thực hiện mua bán, sở hữu đất đai tại Việt Nam, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền về quốc phòng, an ninh cung cấp thông tin về các trường hợp này để Sở TN-MT kịp thời báo cáo UBND thành phố và các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý; đồng thời áp dụng các biện pháp chế tài, ngăn chặn”, ông Hùng đề nghị.

  • Đà Nẵng: Bất cập quy hoạch đất đai ven biển
    Đất đai - 15:51 19/07/2018
    (TN&MT) - Cùng với sự đô thị hóa ngày càng nhanh, TP. Đà Nẵng đã thu hút rất nhiều dự án, đặc biệt là các dự án ven biển. Tuy nhiên, với mật độ dày đặc các dự án ven biển kéo theo áp lực từ hoạt động xây dựng, chất thải sinh hoạt, rừng phòng hộ biến mất… đã phá vỡ hệ cân bằng sinh thái, gia tăng nguy cơ xói lở vùng bờ, các không gian mở ra hướng biển dần hạn chế.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO