Đà Nẵng: Hiệu quả bước đầu trong triển khai sử dụng túi tự hủy sinh học ở Thanh Khê

14/06/2018 11:37

(TN&MT) - Là quận đầu tiên của Đà Nẵng xây dựng và thực hiện đề án “Thanh Khê- Quận môi trường giai đoạn 2011- 2020”, tuy nhiên, việc tổ chức triển khai sử dụng túi nilon thân thiện với môi trường (túi tự hủy sinh học) mới được UBND quận Thanh Khê áp dụng thí điểm vào năm 2017, chính thức đưa vào sử dụng đại trà tại 11/11 chợ từ đầu năm 2018 và đã đạt được hiệu quả bước đầu.

Băng rôn, phướn tuyên truyền về túi tự hủy sinh học được treo tại các chợ trên địa bàn quận Thanh Khê
Băng rôn, phướn tuyên truyền về túi tự hủy sinh học được treo tại các chợ trên địa bàn quận Thanh Khê

Trao đổi với PV Báo Điện tử TN&MT, ông Nguyễn Văn Tĩnh- Chủ tịch UBND quậnThanh Khê cho biết: Thực hiện Quyết định số 582/QĐ- TTg ngày 11/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt “Đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020” cùng Quyết định số 677/QĐ- UBND ngày 8/2/2018 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc ban hành các nhiệm vụ trọng tâm giao cho các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện thực hiện trong năm 2018. Ngay trong quý I/2018, UBND quận Thanh Khê đã tổ chức triển khai đưa túi tự hủy sinh học vào sử dụng đại trà tại 11/11 chợ trên địa bàn quận với tỉ lệ phấn đấu 50% các hộ tiểu thương tại các chợ có sử dụng túi sinh học thân thiện với môi trường.

Theo ông Lê Trung Minh Tân- Trưởng phòng TN&MT quận Thanh Khê, việc đưa túi tự hủy sinh học vào sử dụng tại các chợ gặp khá nhiều khó khăn do thói quen người dân chưa quan tâm tới việc sử dụng các sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường. Thêm vào đó nữa là giá cả của túi tự hủy sinh học còn khá cao so với túi nilon thông thường. Vì vậy, để triển khai hiệu quả, UBND quận Thanh Khê đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền: treo23 băng rôn, 88 phướn tuyên truyền cùng hàng nghìn lượt phát truyền thanh tại các chợ, những khu vực nhiều tiểu thương tập trung buôn bán.

Chủ quán tạp hóa Lệ Dung đang bán túi tự hủy sinh học cho khách hàng
Chủ quán tạp hóa Lệ Dung đang bán túi tự hủy sinh học cho khách hàng

Bên cạnh đó, do túi tự hủy sinh học có giá thành cao hơn khá nhiều so với bao nilon thông thường. Vì vậy để tạo thành thói quen, ý thức trong tiêu dùng, sử dụng sản phẩm tiên tiến, thân thiện với môi trường, UBND quận đã thực hiện chính sách trợ giá cho các tiểu thương để người dân dễ dàng tiếp cận với sản phẩm này. Theo đó, UBND quận và UBND các phường có chợ đã thực hiện trợ giá cho các tiểu thương tại 11/11 chợ là 17.900đ/kg túi tự hủy sinh học. Như vậy, mỗi kgsản phẩm đến được tay tiểu thương chỉ có giá dưới 25.000đ/kg, thấp hơn giá túi nilon thông thường khoảng 5% nên các tiểu thương cũng như khách hàng đều ủng hộ. Riêng chợ Phú Lộc là chợ trực thuộc UBND quận quản lý nên số tiền trợ giá giảm một nửa chỉ còn 8.950đ/kg,cũng được tiểu thương đón nhận tích cực.

Tính từ đầu năm đến nay, toàn quận đã bán có trợ giá được gần 4.000/8.680kg túi nilon sinh học tại 11/11 chợ, đạt khoảng 45% so với kế hoạch, trong đó một số chợ có lượng tiểu thương sử dụng nhiều như: chợ Phú Lộc: 1.100kg, chợ Tân An: 380kg, chợ Quán Hộ 360kg... Số hộ tiểu thương sử dụng túi tự hủy sinh học cũng tăng dần, hiện trung bình đạt khoảng 25%, phấn đấu đến cuối năm 2018 là 50% hộ tiểu thương sử dụng, đạt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra.

Người dân đã bắt đầu có ý thức sử dụng túi tự hủy sinh học
Người dân đã bắt đầu có ý thức sử dụng túi tự hủy sinh học

Bà Nguyễn Thị Dung, chủ quán tạp hóa Lệ Dung, có địa chỉ tại chợ Phú Lộc cho biết: Mặc dù túi tự hủy sinh học tại chợ Phú Lộc chỉ được hỗ trợ nửa giá (8.950đ/kg) so với các chợ khác nên có giá thành khá cao. Tuy nhiên, do công tác tuyên truyền của UBND quận Thanh Khê, BQL chợ Phú Lộc khá tốt nên ngay từ đầu quý IV/2017, bà đã nhập về số lượng lớn, khoảng hơn 300kg túi tự hủy sinh học và đã bán được gần hết. Đa số người dùng đều cho rằng, túi tự hủy sinh học có độ chắc chắn, bền, dai và nhất là không phát sinh mùi hôi đặc trưng của nhựa như những túi nilon thông thường.

Bà Bùi Thị Hà, nhà tại tổ 18, phường An Khê cho biết: do thường xuyên xem sách báo, tivi nên bà biết rất rõ lợi ích do túi nilon sinh học đem lại dối với môi trường, sức khỏe con người. Vì vậy, đến chợ bà thường chọn mua hàng tại các quầy có sử dụng loại túi này và rất mong mô hình này không chỉ gói gọn trong quận Thanh Khê mà cần được nhân rộng ra khắp các quận huyện trong thành phố Đà Nẵng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Hiệu quả bước đầu trong triển khai sử dụng túi tự hủy sinh học ở Thanh Khê
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO