Đà Nẵng: Hàng trăm hộ dân bị ô nhiễm do dự án kênh Khe Cạn chậm tiến độ

10/05/2018 14:52

(TN&MT) - Vừa qua, Báo TN&MT nhận được phản ánh của nhiều hộ dân thuộc các tổ 16 - 20, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê (TP. Đà Nẵng) phản ánh về việc dự án...

(TN&MT) - Vừa qua, Báo TN&MT nhận được phản ánh của nhiều hộ dân thuộc các tổ 16 - 20, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê (TP. Đà Nẵng) phản ánh về việc dự án kênh Khe Cạn chỉ thực hiện đến các phường Hòa Phát, Hòa An (quận Cẩm Lệ), riêng khu vực phường Thanh Khê Tây chưa thấy triển khai khiến môi trường bị ô nhiễm trầm trọng.
Kênh Khe Cạn đổ thẳng ra sông Phú Lộc
Kênh Khe Cạn đổ thẳng ra sông Phú Lộc
Theo phản ánh của người dân, phóng viên Báo Điện tử TN&MT đã có buổi thực địa dọc theo kênh Khe Cạn. Tại khu vực phường Hòa Phát và phường Hòa An thuộc quận Cẩm Lệ, tuyến kênh khép kín thuộc “Dự án phát triển bền vững” đã cơ bản được hoàn thành. Tuy nhiên, đoạn thuộc quận Thanh Khê vẫn chưa được triển khai khiến cả đoạn kênh dài khoảng 500m, kéo dài từ hồ Bàu Trảng đến sông Phú Lộc luôn trong tình trạng ô nhiễm, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Dọc theo bờ kênh, rác thải sinh hoạt, rác xà bần chất đầy các ô đất trống.
 
Đáng lưu ý là dòng kênh ô nhiễm này chảy thẳng ra sông Phú Lộc và sau đó là đổ ra biển vịnh Đà Nẵng mà không hề qua bất cứ khâu xử lý nào. Theo phản ánh của những người dân, dòng kênh ô nhiễm này đã nhiều lần khiến cá chết trắng trên sông Phú Lộc (Báo TN&MT đã có nhiều bài phản ánh), người dân đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền tuy nhiên chưa được hồi đáp thỏa đáng.
Lòng kênh đen sì và bốc mùi hôi thối
Lòng kênh đen sì và bốc mùi hôi thối
Trao đổi với PV Báo điện tử TN&MT, ông Nguyễn Tâm Đồng, chủ quán tạp hóa Khánh An, có địa chỉ tại tổ 20 phường Thanh Khê Tây cho biết: nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân sống gần kênh Khe Cạn luôn phải chịu đựng mùi hôi thối bốc lên từ dòng kênh đen kịt. Những ngày trở trời, ruồi, muỗi xuất hiện nhiều vô kể. Không chỉ vậy, một số hộ dân thiếu ý thức, thường xuyên vứt rác xuống mương khiến dòng chảy bị ùn ứ, môi trường càng thêm ô nhiễm.
 
Bà Nguyễn Thị Hường, 78 tuổi, trú tại tổ 17, cho biết: mặc dù sống ở gần kênh, nhưng bà vẫn không chịu nổi mùi hôi bốc lên từ con kênh nên thường xuyên bị đau đầu. Các cháu bà sống ở phường khác cũng ít khi về thăm bà vì “không chịu nổi cảnh ô nhiễm và mùi hôi thối” khiến bà cảm thấy rất tủi thân. “Tui mong Nhà nước triển khai nhanh nhanh chứ tui không muốn chết bên cạnh dòng kênh ô nhiễm như ri”- bà Hường than thở.
 
Anh Trần Trọng Huynh, một người dân khác ở tổ 20 cũng bức xúc: đây là khu vực trũng nên năm nào cũng xảy vài lần ngập lụt, có năm lên đến hơn 1m, nước thải, rác rưởi tràn hết vào nhà khiến người dân rất khổ sở.
Trên bờ và dưới lòng kênh đều ô nhiễm
Trên bờ và dưới lòng kênh đều ô nhiễm
Theo ông Lương Thạch Vỹ - Trưởng ban Quản lý dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên, đơn vị điều hành dự án Khe Cạn: Đoạn kênh Khe Cạn qua địa bàn phường Hòa An hiện đã cơ bản hoàn thành; đoạn qua phường Hòa Phát đang triển khai, dự kiến hoàn thành cuối năm 2018; riêng đoạn qua phường Thanh Khê Tây hiện nay chưa triển khai được do chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Khi nào có mặt bằng “sạch” dự án mới tiếp tục được thực hiện.
 
Trao đổi với PV Báo điện tử TN&MT, ông Lê Trung Minh Tân - Trưởng phòng TN&MT quận Thanh Khê cho biết: Dự án kênh Khe Cạn, đoạn hạ lưu qua địa bàn quận Thanh Khê hiện nay đang bị vướng mắc về giải phóng mặt bằng với khoảng 300 hồ sơ. Do liên quan đến tính pháp lý của các hồ sơ đất thu hồi, chủ trương đền bù cũng như các chính sách hỗ trợ của UBND thành phố chưa được sự đồng thuận của một số người dân nên công tác di dời, giải phóng mặt bằng gặp khó. Vì vậy chưa thể khẳng định được thời gian bàn giao mặt bằng để triển khai dự án. Bên cạnh đó, hiện nay thành phố cũng đang có chủ trương điều chỉnh một số hạng mục trong dự án cho phù hợp với điều kiện thực tế, đảm bảo xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường và tình trạng ngập úng.
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Hàng trăm hộ dân bị ô nhiễm do dự án kênh Khe Cạn chậm tiến độ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO