Cứu hộ 3 cá thể gấu ngựa tại Nam Định trong "mùa dịch Covid-19"

Tống Minh| 21/04/2020 16:45

(TN&MT) - Ngày 21/4/2020, Tổ chức Động vật Châu Á thực hiện giải cứu 3 cá thể gấu ngựa tại Hạt kiểm lâm Giao Xuân Hải, tỉnh Nam Định, đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc trong cùng ngày. Chuyến cứu hộ diễn ra trong thời điểm vô cùng đặc biệt, khi cả nước đang chung tay chống dịch Covid-19.

 

Các cá thể gấu ngựa được cứu hộ

3 cá thể gấu ngựa được một chủ nuôi gấu tại xã Hải Xuân, huyện Hải Hậu tự nguyện giao nộp cho Nhà nước từ cuối tháng 3/2020 và đã bàn giao cho Hạt kiểm lâm Giao Xuân Hải chăm sóc tạm thời.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Tổ chức Động vật Châu Á đã xúc tiến các thủ tục cần thiết với Cục Kiểm lâm – Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm Nam Định theo đúng quy định và nhanh chóng lên phương án sẵn sàng đi tiếp nhận gấu. Tuy nhiên, do dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp, đơn vị phải tạm hoãn việc giải cứu, tuân thủ theo đúng yêu cầu giãn cách xã hội toàn quốc của Thủ tướng Chính phủ vì sự an toàn của những người tham gia và cộng đồng.

Thông tin của Chi cục Kiểm lâm Nam Định cho biết, tổng số lượng gấu bị nuôi nhốt là 4 cá thể, nhưng một gấu ngựa đã chết trong trang trại, chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho gấu, Chi cục đã quyết định đưa cả 3 cá thể (gồm 2 gấu cái và 1 gấu đực còn lại) về Hạt Kiểm lâm để kịp thời chăm sóc. Trong suốt quá trình thực hiện giãn cách xã hội, Tổ chức đã gửi hướng dẫn chăm sóc gấu cụ thể, phối hợp chặt chẽ và giữ liên lạc thường xuyên với các cán bộ Kiểm lâm Nam Định, nhằm đảm bảo sức khoẻ của 3 cá thể gấu.

Sau ngày 15/4, chính sách giãn cách xã hội theo các khu vực chống lây lan Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực, Tổ chức Động vật Châu Á đã thống nhất với Chi cục Kiểm lâm Nam Định ấn định ngày cứu hộ với một số hạn chế nhằm thực hiện đúng các quy định an toàn phòng chống dịch bệnh như: đeo khẩu trang, giới hạn nhóm cứu hộ dưới 10 người, khai báo thân nhiệt những người có mặt. Đặc biệt, các chuyên gia quốc tế của Tổ chức đều mang theo hộ chiếu chứng minh không xuất cảnh trong suốt thời gian có dịch bệnh.

Được biết, từ năm 2007 tới nay, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ được 214 cá thể gấu ngựa và gấu chó (cả gấu con và gấu sống lâu năm trong các chuồng cũi) tại nhiều tỉnh thành trên khắp Việt Nam và hiện chăm sóc 185 cá thể tại các khu bán tự nhiên của Trung tâm.

Tổ chức Động vật Châu Á đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam hướng tới chấm dứt 100% số trại gấu còn lại trên địa bàn cả nước và đưa được thêm khoảng 800 cá thể gấu nữa về các cơ sở cứu hộ, lộ trình từ 2017 tới 2022. Thống kê mới nhất cho thấy, cả nước còn khoảng hơn 600 cá thể gấu nuôi trong các trang trại, trong khi gấu ngoài tự nhiên chỉ còn vài trăm cá thể.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cứu hộ 3 cá thể gấu ngựa tại Nam Định trong "mùa dịch Covid-19"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO