Môi trường

Cuối tháng 9, Biển Đông khả năng xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới

Lan Chi 23/09/2023 - 06:42

(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong thời kỳ từ ngày 21/9-20/10, có khả năng xuất hiện từ 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ.

30-1669392942-ap-thap.jpg
Cuối tháng 9, Biển Đông khả năng xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới

Trong khoảng thời gian này, nhiệt độ trung bình ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm (TBN) cùng thời kỳ, có nơi cao hơn; khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ở mức cao hơn khoảng 0,5 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.

Về lượng mưa, trong thời kỳ từ 21/9-20/10, tổng lượng mưa trên khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ phổ biến xấp xỉ dưới và có nơi thiếu hụt từ 20-30% so với TBNN cùng thời kỳ. Trong khi đó, các khu vực khác có tổng lượng mưa phổ biến xấp xỉ trên và có nơi cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ từ 20-30%.

Trong thời kỳ dự báo, trên các khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng vẫn có khả năng xảy ra cục bộ. Trong khi đó, các đợt mưa vừa, mưa to vẫn tiếp tục có khả năng xảy ra tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Hiện tượng mưa dông lốc, sét vẫn có khả năng xuất hiện trên phạm vi toàn quốc.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, nắng nóng vẫn tiếp tục có khả năng xuất hiện (mặc dù sẽ giảm về cường độ và phạm vi) và có thể ảnh hưởng đến các hoạt động ngoài trời cũng như nguy cơ cháy nổ. Trong thời kỳ này, dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động và có khả năng hình thành ATNĐ/Bão trên Biển Đông, kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh sẽ gây gió mạnh và sóng lớn trên các vùng biển thuộc Biển Đông, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của bà con ngư dân.

Ngoài ra, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cuối tháng 9, Biển Đông khả năng xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO