--Quảng cáo---

Cục BVMT Miền Trung và Tây Nguyên kiểm tra tình hình BVMT trong phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tại tỉnh Quảng trị

Ngành TN&MT - 15:15 10/07/2019

(TN&MT) - Sáng ngày 10/7, đoàn công tác Cục Bảo vệ môi trường Miền Trung và Tây Nguyên (thuộc Tổng Cục môi trường - Bộ Tài Nguyên và Môi trường) đã có buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị, về tình hình BVMT trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Tham gia buổi làm việc đoàn Cục Bảo vệ môi trường Miền Trung và Tây Nguyên có ông Phạm Hồng Sơn - Cục trưởng Cục BVMT Miền Trung và Tây Nguyên làm trưởng đoàn, đại diện Sở TN&MT ông Nguyễn Hữu Nam - Phó Giám đốc Sở cùng đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT.

Cục BVMT Miền Trung và Tây Nguyên làm việc với Sở TNMT Quảng Trị về công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi
Cục BVMT Miền Trung và Tây Nguyên làm việc với Sở TN&MT Quảng Trị về công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị, dịch tả lợn châu Phi bắt đầu phát hiện tại Quảng Trị vào đầu tháng 3/2019. Đến ngày 1/7/2019, dịch bệnh đã xảy ra tại 1.475 hộ chăn nuôi thuộc 162 thôn, bản trên địa bàn 50 xã, phường, thị trấn, 6 huyện, thị xã, thành phố. Số lợn đã tiêu hủy 7.591 con, trong tổng khối lượng 385.699 kg. Các địa phương đã sử dụng hết 3.497 lít hóa chất, 100.125 kg vôi bột cho hoạt động tiêu hủy lợn bệnh, đến nay, chưa có sự cố rò rỉ, bốc mùi, sụt lún và phát tán chất ô nhiễm ra môi trường.

Ông Phạm Hồng Sơn- Cục trưởng Cục BVMT Miền Trung và Tây Nguyên đánh giá cáo công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi của Sở, ban ngành tỉnh Quảng Trị
Ông Phạm Hồng Sơn - Cục trưởng Cục BVMT Miền Trung và Tây Nguyên đánh giá các công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi của Sở, ban ngành tỉnh Quảng Trị

Tại buổi làm việc ông Nguyễn Hữu Nam, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị đã báo cáo tình hình BVMT trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. “Cơ bản dịch tả lợn châu Phi tại địa bàn Quảng Trị đã được khống chế, đặc biệt có 3 huyện là Đakrông, Cam Lộ và Vĩnh Linh chưa để xảy ra dịch bệnh, thành phố Đông Hà đến nay cơ bản đã hết dịch. Theo đánh giá và dự báo của Sở TN&MT Quảng Trị, trong thời gian tới dịch bệnh có nguy cơ lây lan  nhanh trên phạm vi rộng, do vi rút gây bệnh có khả năng tồn tại lâu trong môi trường và lây nhiễm qua nhiều đường khác nhau”.

Ông Nguyễn Hữu Nam- Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị báo cáo công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi
Ông Nguyễn Hữu Nam- Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị báo cáo công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

“Thực hiện các văn bản chỉ đạo các cấp Bộ, ban, ngành trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh, Sở hướng dẫn các phòng Tài nguyên và môi trường tổ chức giám sát môi trường các điểm tiêu hủy lợn bệnh, cử nhân sự tham gia các chốt kiểm dịch cấp tỉnh. Tích cực tuyên truyền, vận động người dân tăng cường vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng khu vực chuồng trại chăn nuôi, khu giết mổ, các khu vực có nguy cơ xảy ra dịch bệnh, người và phương tiện ra, vào khu vực này và cả những địa phương chưa xảy ra dịch bệnh; nếu có dịch bệnh xảy ra người dân phải kịp thời báo cáo chính quyền địa phương để kịp thời tiêu hủy theo đúng quy trình. Đồng thời hướng dẫn các xã lự chọn trước các vị trí tiêu hủy, xây dựng phương án tiêu hủy để chủ động thực hiện khi có dịch bệnh xảy ra ở địa phương. Phối hợp với các sở, ban, ngành chủ động trong công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn. Tuy nhiên tình hình dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, lây lan qua nhiều đường, trong khi đó phương tiện và cơ sở vật chất cho hoạt động kiểm dịch còn hạn chế. Lực lượng quá mỏng, không đủ nhân sự để tham gia tất cả các hoạt động gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch”.

Đối với công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, ông Đào Văn An - Phó Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi thú y thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị, cho biết, tiếp tục thực hiện các biện pháp, hướng dẫn của Chính Phủ, Bộ, ban, ngành tới đây trọng tâm của ngành nông nghiệp là hướng dẫn các hộ dân thực hiện các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, như: vôi tiêu độc, khử trùng, kiểm soát mầm bệnh không cho phát tán và xâm nhập vào trại…

Cục BVMT Miền Trung và Tây Nguyên yêu cầu Sở TNMT có sự chủ động trong công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi
Cục BVMT Miền Trung và Tây Nguyên yêu cầu Sở TN&MT có sự chủ động trong công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi
 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Hồng Sơn - Cục trưởng Cục bảo vệ môi trường Miền Trung và Tây Nguyên đánh giá cao công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi của các đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Sở TNMT và Sở NNPTNT đã có sự phối hợp chặt chẽ, có sự lựa chọn địa điểm tiêu hủy lợn dịch hợp lý, quy mô, bài bản.

Bên cạnh đó, ông Phạm Hồng Sơn yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cần có văn bản về các địa phương về thời gian tiêu hủy cụ thể, địa điểm tiêu hủy phù hợp, cắt cử cán bộ giám sát những điểm xảy ra dịch lớn. Cần cấm biển báo, hàng rào tại các điểm xảy ra dịch, phải liên tục tổng hợp báo cáo về tình hình dịch bệnh, công tác tiêu hủy tại các địa phương. Thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân phải tuân thủ các biện pháp, các quy định trong công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Chủ động nhận định những địa điểm có nguy cơ xảy ra bệnh dịch để có sự chủ động trong trường hợp xảy ra bệnh dịch.

Cũng trong ngày, đoàn công tác Cục BVMT Miền Trung và Tây Nguyên đã đi thực tế kiểm tra, đánh giá tình hình BVMT tại các điểm tiêu hủy lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại huyện Hải Lăng và Triệu Phong.

  • Quảng Trị: Giải thể các điểm chốt dịch tả lợn châu Phi trên quốc lộ
    Xã hội - 10:56 05/07/2019
    (TN&MT) - “Cuối tháng 6 năm nay, tỉnh Quảng Trị đã quyết định giải thể, chấm dứt hoạt động của các chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh. Từ khi thành lập chốt chặn vào đầu tháng 3 đến nay, các chốt chặn đã kiểm tra hơn 5.600 phương tiện vận chuyển động vật với số lượng hơn 600.000 con lợn” - Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết. 

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO