--Quảng cáo---

Cử tri Côn Đảo mong sớm có biện pháp hạn chế túi ni lông, rác thải nhựa trên đảo

Thời sự - 17:22 04/05/2019

(TN&MT) - Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, chiều 4/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có buổi tiếp xúc với hơn 200 cửa tri là quân và dân trên huyện đảo Côn Đảo. Tại buổi tiếp xúc, cử tri Côn Đảo kiến nghị nhiều vấn đề trong đó có việc làm sao hạn chế túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần để hạn chế rác thải lên đảo.

Các vị ĐBQH
Các vị Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện đảo Côn Đảo chiều 3/5.


Chủ trì buổi tiếp xúc gồm các vị ĐBQH: Trần Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Nguyễn Thị Yến - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Phạm Đình Cúc - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tham dự buổi tiếp xúc cử tri có lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường: Tổng cục Quản lý đất đai, Vụ Khoa học và Công nghệ, Văn phòng Bộ. Về phía huyện Côn Đảo có ông Nguyễn Hoàng Tùng - Bí thư Huyện ủy cùng lãnh đạo UBND huyện, các Phòng, Ban chức năng của huyện Côn Đảo.

BT 1
Bộ trưởng Trần Hồng Hà báo cáo với cử tri Côn Đảo về tình hình phát triển KT-XH  những tháng đầu năm 2019

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri Côn Đảo đã được nghe ĐBQH Phạm Đình Cúc - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trình bày báo cáo về dự kiến các nội dung chính của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV dự kiến diễn ra từ ngày 20/5 đến 24/6/2019 tại Hà Nội.

bà Yến
ĐBQH Nguyễn Thị Yến - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trình bày báo cáo về hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh từ kỳ họp thứ 6 đến nay

Hội nghị tiếp xúc cử tri cũng nghe ĐBQH Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trình này những thành tựu chính trong phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước từ đầu năm 2019 đến nay và những định hướng phát triển kinh tế xã hội của đất nước từ nay đến cuối năm 2019 và những năm tiếp theo.

ĐB Cúc
ĐBQH Phạm Đình Cúc báo cáo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7


Tiếp đến, ĐBQH Nguyễn Thị Yến - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trình bày báo cáo về hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh từ kỳ họp thứ 6 đến nay và những vấn đề, kiến nghị chính của cử tri Bà Rịa - Vũng Tàu gửi gắm đến Kỳ họp thứ 7 thông qua Ủy ban MTTQ tỉnh cũng như các buổi tiếp xúc trước kỳ họp thứ 7 của Đoàn ĐBQH tỉnh vừa diễn ra trong tuần qua.

Bày tỏ sự đồng tình với các báo cáo mà các vị ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tình bày, cử tri huyện đảo Côn Đảo mong muốn kỳ họp thứ 7 sẽ giải quyết nhiều nội dung quan trọng trong đó có những kiến nghị liên quan đến đời sống dân sinh của cả nước nói chung và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng.

Cử tri 1
Cử tri Côn Đảo trình bày kiến nghị với Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đã kiến nghị đến các vấn đề liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất đai và công tác bảo vệ môi trường và phát triển bền vững cho huyện đảo trong tương lai.

Kiến nghị với Đoàn ĐBQH tỉnh, cử tri Vũ Văn Đức - trú tại khu dân cư số 7, thị trấn Côn Đảo nêu thực trạng: “Hơn 5 năm ra sống và làm việc ở Côn Đảo, tôi thực sự không hiểu vì sao trên đảo nhiều rác thải như vậy? Nhiều khi chúng tôi ra các đảo nhỏ, thả câu sâu đến 30m khi nhấc cần lên vẫn thấy túi ni lông… Tôi không hiểu vì sao chúng ta chưa áp thuế đối với túi ny lông chưa? Vì sao chúng ta chưa có những chế tài để xử lý vấn đề xả thải rác ra môi trường…”

Bên cạnh đó, vẫn theo cử tri Vũ Văn Đức, không chỉ những cán bộ trẻ như ông mà người dân sống trên đảo cũng xót xa bởi người dân chưa có ý thức bảo vệ môi trường thông qua việc xả thẳng rác thải xuống biển hoặc đánh bắt cá theo cách hủy diệt môi trường… “Những vấn đề này rất mong Chính phủ, Quốc hội nói chung và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quan tâm xử lý…” - cử tri Vũ Văn Đức kiến nghị.

cử tri Vũ Văn Đức
Cử tri Vũ Văn Đức kiến nghị về tình trạng ô nhiễm rác thải và túi ni lông trên đảo


Ở một góc độ khác, cử tri Trần Xuân Hào - trú tại Khu dân cư số 6 phản ánh việc hiện nay trên đảo có khá nhiều công trình xây dựng đặc biệt là các nhà hàng, khách sạn đã gây ảnh hưởng đến môi trường sống như tạo ra bụi, tiếng ồn cho khu dân cư. Ông Trần Xuân Hào đề nghị ngừng cấp phép hoặc không cho xây dựng khách sạn nếu các chủ đầu tư gây ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của Côn Đảo và cuộc sống của người dân nơi đây…

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã giải đáp những thắc mắc của cử tri Côn Đảo. Với những ý kiến về tình trạng rác thải nhựa đại dương, tình trạng ô nhiễm môi trường do túi ni lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần… Bộ trưởng cho biết đây không chỉ là vấn đề của Việt Nam mà là vấn đề toàn cầu nhất là vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa đại dương.

Bộ trưởng cũng thông tin đến cử tri, hiện nay Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng với Chính phủ và các Ban, Bộ, Ngành cũng như nhiều địa phương đã vào cuộc rất quyết liệt để hạn chế tình trạng này. Chính phủ, người đứng đầu Chính phủ đã cam kết trong vòng 2 năm tới, đất nước phải thay đổi ý thức từ cơ quan quản lý đến người dân về sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa dung một lần để góp phần bản vệ môi trường nói chung và chống rác thải nhựa đại dương nói riêng.

Với các kiến nghị của cử tri về vấn đề rác thải nhựa, túi ni lông lên đảo, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và đặc biệt là huyện đảo Côn Đảo có nhiều biện pháp quyết liệt hơn trong công tác tuyên truyền, vận động người dân và du khách. Bên cạnh đó, Côn Đảo cũng cần có chương trình phân loại rác tại nguồn, đồng thời đẩy mạnh hoạt động thu gom, tái chế rác thải trên đảo để hạn chế ô nhiễm môi trường do rác thải gây nên. Theo Bộ trưởng, mỗi cơ quan, đơn vị, hộ kinh doanh và người dân trên đảo cần có hành động cụ thể để hạn chế túi ni lông và sản phẩm nhựa dung một lần trên đảo.

Về kiến nghị của cử tri đối với những hiện tượng đánh bắt thủy sản theo cách hủy diệt môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, giữ gìn tài nguyên biển là vấn đề sống còn của ngư dân đồng thời việc bảo tồn nguồn sinh thái biển cũng sẽ phục vụ phát triển du lịch của địa phương. Vì vậy, theo Bộ trưởng, Côn Đảo cần tuyên truyền cho người dân về hỗ trợ cho ngư dân vươn khơi đánh bắt một cách bền vững đồng thời có phương pháp nuôi trồng thủy sản theo công nghệ cao, thân thiện mới môi trường…

Toàn cảnh
Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri chiều 4/5 tại huyện đảo Côn Đảo

Đối với các kiến nghị của cử tri về hoạt động đầu tư xây dựng gây ô nhiễm, tiếng ồn, khói bụi… Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị lãnh đạo huyện Côn Đảo có đánh giá tổng thể về hoạt động xây dựng, tác động đến môi trường và kiểm tra giám sát để có biện pháp xử lý không để hoạt động này gây bức xúc trong dân cư.

Với những kiến nghị liên quan đến công tác quản lý đất đai, Bộ trưởng đề nghị cử tri có hồ sơ và gửi đến cơ quan chức năng của huyện Côn Đảo, của Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Nếu cấp huyện giải quyết chưa thỏa đáng thì cử tri gửi lên cấp cao hơn. Với những trường hợp đặc biệt, Bộ trưởng cho biết Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ giao Tổng cục Quản lý Đất đai phối hợp với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giải quyết theo đúng trình tự và những quy định của pháp luật…


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO