--Quảng cáo---

Cty Xăng dầu dầu khí Nghi Sơn san lấp đất nông nghiệp trái phép

Bạn đọc - Pháp luật - 00:00 28/03/2017

(TN&MT) - Mặc dù Công ty CP Xăng dầu Dầu khí Nghi Sơn chỉ được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận dự án xây dựng cửa hàng xăng dầu tại P. Bắc Sơn, TX. Sầm Sơn (Thanh Hóa) với tổng diện tích là 1.500 m2, nhưng trong quá trình xây dựng Công ty đã tự ý san lấp mặt bằng lên đến 9.434m2 (vượt 7.934 m2). Điều kỳ lạ là trong quá trình xây dựng, UBND Phường đã nhiều lần phạt vi phạm hành chính, báo cáo UBND thị xã để tìm hướng giải quyết, nhưng công trình vẫn được xây dựng xong và nay đã đưa vào kinh doanh!?

Năm 2015, Công ty CP xăng dầu Dầu khí Nghi Sơn xây dựng dự án xây dựng Cửa hàng kinh doanh xăng dầu Bắc Sơn tại phường Bắc Sơn dọc tuyến đường nối đường thành phố Thanh Hóa ngang sang đường Nam sông Mã.

Ngày 7/8/2015 UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 7374/QĐ-UBND Về việc Chấp thuận địa điểm thực hiện dư án xây dựng cửa hàng xăng dầu loại III. Ngày 14/3/2016 UBND thị xã Sầm Sơn ra Quyết định số 675/QĐ-UBND Về việc phê duyệt chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án cửa hàng xăng dầu nêu trên. Ranh giới: Phía Tây bám QL47 là 60m, lưu không 25m, phía Nam giáp đường Lê Thánh Tông, tuyến chạy về phía biển Sầm Sơn 25m.

Cây xăng đã được xây dựng xong và đưa vào kinh doanh
Cây xăng đã được xây dựng xong và đưa vào kinh doanh

Ngày 28/9/2016, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3748/QĐ-UBND về việc thu hồi và chuyển mục đích sử dụng 127,8 m2 đất giao thông nội đồng và 1.372,2 m2 đất từ nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp tại Phường Bắc Sơn (Thị xã Sầm Sơn) với tổng diện tích 1.500 m2 giao cho Công ty CP xăng dầu Dầu khí Nghi Sơn xây dựng cửa hàng xăng dầu. Ví trí trích lục bản đồ địa chính khu đất số 431/TLBĐ, tỷ lệ 1/1.000 do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở TN&MT lập ngày 8/8/2016

Ngay sau khi được UBND chấp thuận dự án và giao đất, thì đáng lẽ ra Công ty CP xăng dầu Dầu khí Nghi Sơn nghiêm túc chấp hành quyết định giao đất, san lấp và tiến hành xây dựng trong phạm vi cho phép. Nhưng Công ty lại không làm thế mà “tự ý” mua lại đất nông nghiệp của một số hộ dân, không tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà tự san lấp mặt bằng có độ cao khoảng 2 m so với mặt đường.

Điều khó hiểu, trong thời gian dài công ty này đã vận chuyển khoảng 20.000m3 đất để san lấp gần 1 ha đất, mở rộng phía Tây từ 60m lên 133m, phía Nam từ 25m lên 67,7m thành 92,7m, phía Đông từ 60m lên 126m...đưa tổng diện tích cho phép từ 1.500m2 lên 9.434m2 làm tăng diện tích sử dụng thêm 7.934 m2  thì chính quyền sở tại...mới biết ?

Diện tích đất nông nghiệp đã bị san lấp khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Diện tích đất nông nghiệp đã bị san lấp khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Ngày 22/8/2016 Đội Quản lý quy hoạch xây dựng phường Bắc Sơn đã lập biên bản về vi phạm hành chính, dừng thi công xây dựng công trình vì vi phạm trật tự xây dựng đối với công trình. Ngày 24/8/2016 UBND phường ra Quyết định số 391 về việc đình chỉ thi công công trình nêu trên. Theo đó, ngày 29/8/2016 UBND phường Bắc Sơn đã có Báo cáo số 130 gửi và đề xuất UBND và Phòng QL đô thị chỉ đạo các phòng ban thị xã Sầm Sơn giám sát chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy hoạch, sử dụng đúng diện tích đất được giao và quản lý tiến độ xây dựng. Phòng QL đô thị đã phạt hành chính 10 triệu đồng lần 1 vì “xây dựng công trình chưa có giấy phép” và phạt hành chính lần 2 là 40 triệu đồng vì: “san lấp đất 2 lúa khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất”.

Trao đổi với Phóng viên Báo Tài nguyên & Môi trường điện tử, ông Phạm Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn cho biết: Hiện tại UBND Thị xã đã nắm được vấn đề báo chí phản ánh và đang chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, khi nào có kết luận chúng tôi sẽ thông báo sau

Việc Công ty CP Xăng dầu Dầu khí Nghi Sơn đã tự ý mua đất nông nghiệp của người dân, san lấp mặt bằng mà chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất rõ ràng là vi phạm pháp luật, nhưng vì sao lại không bị xử lý, mà lại để cho Công ty tiếp tục hoàn thiện và xây dựng xong công trình?. Nhiều người dân đặt ra câu hỏi: Phải chăng Công ty CP Xăng dầu Dầu khí Nghi Sơn có ai đó “ chống lưng” mới cố tình vi phạm, coi thường pháp luật đến như thế?. 

Điều 208. Trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương.

2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

 

 

Bài & ảnh: Tuyết Trang


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO