--Quảng cáo---

Công ty TN&MT Việt Nam: Đổi mới phương thức hoạt động, tập trung phát triển theo chiều sâu

Ngành TN&MT - Thủy Nguyễn - 14:05 09/04/2021

(TN&MT) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và Hội nghị đại biểu người lao động năm 2021 của Công ty TNHH một thành viên TN&MT Việt Nam (Công ty) diễn ra sáng 9/4 tại Hà Nội.

Tham dự hội nghị còn có các lãnh đạo, đại diện lãnh đạo Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn thanh niên Bộ TN&MT; ông Nguyễn Khương Anh – Chủ tịch Liên đoàn lao động quận Đống Đa; lãnh đạo, đại diện lãnh đạo và cán bộ, chuyên viên của Văn phòng Bộ, các Vụ chức năng - Quản lý Nhà nước và Thanh tra Bộ TN&MT; lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các Tổng cục, các Cục, Trung tâm và các đơn vị trực thuộc; các đơn vị hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp, đối tác…

Thứ trưởng Trần Quý Kiên phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, ông Lê Xuân Dũng, Chủ tịch HĐTV Công ty TN&MT Việt Nam cho biết, năm 2020 là năm đầu tiên Công ty chuyển từ mô hình hoạt động Tổng công ty sang Công ty mặc dù vẫn có những khó khăn nhưng Công ty đã đã đoàn kết, cố gắng, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước, việc làm, thu nhập của người lao động được duy trì.

Theo đó, trong năm qua, kết quả kinh doanh của Công ty với tổng giá trị sản lượng công ty mẹ đạt 140,6% so với năm 2019 (169,418 tỷ đồng); Tổng doanh thu của Công ty mẹ đạt 231,116 tỷ đồng (bằng 129,9% so với năm 2019); Thu nhập bình quân đầu người Công ty mẹ đạt 8,8 triệu đồng (bằng 114,3% so với năm 2019).

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2021, theo ông Lê Xuân Dũng, các phương hướng chủ đạo phát triển sản xuất kinh doanh của Công ty trong năm 2021 đó là: Duy trì Công ty TNHH một thành viên TN&MT Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước; nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh.

Trong điều kiện khó khăn về vốn và đầu tư như hiện nay, công tác sản xuất kinh doanh trong năm 2021 sẽ được điều chỉnh tập trung vào phát triển mảng dịch vụ kỹ thuật chuyên ngành, tạo nguồn thu nhập thường xuyên và đảm bảo công ăn việc làm cho cán bộ công nhân viên, người lao động.

Ông Lê Xuân Dũng, Chủ tịch HĐTV Công ty TN&MT Việt Nam báo cáo tại Hội nghị

Đối với mảng đầu tư khác như khai thác khoáng sản, bất động sản, Công ty sẽ chủ động tranh thủ lợi thế của mình để tìm kiếm có chọn lọc và phối hợp với các đơn vị có năng lực thực sự để đầu tư.

Đối với dịch vụ kỹ thuật chuyên ngành, ngoài các dự án truyền thống về đo đạc – bản đồ và địa chính, Công ty tập trung triển khai các công việc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, cơ sở dữ liệu chuyên ngành, tiến tới xây dựng đồng bộ các cơ sở dữ liệu theo hướng cấu trúc hạ tầng cơ sở dữ liệu quốc gia để sử dụng theo các mức khác nhau, phục vụ đa mục tiêu cung cấp dữ liệu chuyên ngành theo nhu cầu của xã hội.

Bên cạnh đó, đối với đầu tư phát triển, Công ty tập trung vào công tác chuẩn bị các dự án, hoàn tất thủ tục, nghiên cứu công nghệ, xây dựng và thẩm định báo cáo đầu tư, tìm kiếm và lựa chọn các đối tác; tập trung triển khai các dự án đã chuẩn bị về nguồn vốn cũng như tính hiệu quả nhằm đảm bảo an toàn về nguồn vốn đầu tư, huy động tối đa vốn đầu tư từ các nguồn xã hội, hạn chế hoặc không sử dụng tới những nguồn lực tài chính còn hạn chế của Công ty.

Đặc biệt là chủ động tìm kiếm các công việc về dịch vụ dữ liệu cho các công ty trong và ngoài nước. Đẩy mạnh công tác giới thiệu sản phẩm của Công ty tới các đối tác nhằm mở rộng thị trường hoạt động và nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm.

Cùng với đó, Công ty chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý, các Trường, Viện nghiên cứu, các doanh nghiệp trong nước để tham gia nghiên cứu đề xuất và xây dựng các dự án tăng cường năng lực kỹ thuật, năng lực điều tra thu nhập, xử lý và cung cấp thông tin phục vụ công tác quản lý chuyên ngành.

“Với lợi thế về các vị trí bất động sản trên nhiều địa bàn tỉnh, Công ty sẽ xây dựng chiến lược khai thác và sử dụng đất hợp lý, đúng quy định của pháp luật, tạo nguồn thu cho đơn vị, nâng cao hiệu quả sử dụng đất” – Ông Lê Xuân Dũng nhấn mạnh.

Toàn cảnh Hội nghị

Tham luận tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Công ty và các đơn vị trực thuộc chỉ ra những khó khăn, thách thức mà Công ty phải đối mặt và đề xuất một số giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, thách thức ấy. Trong đó tập trung vào các giải pháp đào tạo lực lượng về đầu tư công nghệ, giúp tăng năng suất sản phẩm và tạo sự cạnh tranh với các đối tác; giải pháp ứng dụng công nghệ trong quản lý và chỉ đạo, hướng dẫn sản xuất kinh doanh phù hợp với công nghệ 4.0; giải pháp tài chính hoat động tiếp tục có hiệu quả và nâng cao quản trị doanh nghiệp; …

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên đánh giá cao nỗ lực của lãnh đạo và cán bộ công nhân viên, người lao động của Công ty TNHH một thành viên TN&MT Việt Nam đã nỗ lực, đoàn kết hoàn thành nhiệm vụ năm 2020.

Năm 2021, vẫn còn đó rất nhiều những khó khăn gồm cả nguyên nhân khách quan như thiên tai, dịch bệnh cũng như nguyên nhân chủ quan nội tại trong hầu hết các mặt hoạt động của Công ty, vì vậy để có sự ổn định và phát triển lớn mạnh, xứng tầm với vị thế và trách nhiệm đã được Nhà nước và Bộ TN&MT giao, Thứ trưởng đề nghị Công ty cần sớm có giải pháp khắc phục được hạn chế và có những bước đi, những biện pháp đột phá mạnh mẽ, quyết liệt và khẩn trương hơn nữa để tạo ra những phương thức kinh doanh, những sản phẩm mới, kế thừa và phát huy triệt để vào những lĩnh vực công ty có tiềm năng.

Trong đó, theo Thứ trưởng, giải pháp trước mắt là Công ty cần tập trung hoàn thiện công tác tổ chức bộ máy, tập trung đào tạo thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng được các nhiệm vụ trong thời gian tới của ngành TN&MT.

Bên cạnh đó, cần đầu tư khoa học công nghệ, ứng dụng vào thực tế sản xuất của thị trường; đổi mới phương thức hoạt động, tập trung phát triển theo chiều sâu, tìm kiếm mở rộng thị trường với những công việc có chuyên môn đặc thù của ngành TN&MT; chủ động tranh thủ lợi thế của mình để tìm kiếm có chọn lọc và phối hợp với các đơn vị có năng lực thực sự để đầu tư.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO