Doanh nghiệp - doanh nhân

Công ty Thủy điện Buôn Kuốp khai thác phần dung tích nước chết của hồ chứa phục vụ sản xuất

Phương Hà 10/05/2023 - 15:41

Tình hình nắng nóng xảy ra trên diện rộng dẫn đến lưu lượng về hồ chứa thủy điện giảm mạnh,  Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đã điều các hoạt động khai thác phần dung tích chết của hồ chứa thủy điện để phần nào đáp ứng nhu cầu cấp bách của vùng hạ du, phục vụ đời sống và sản xuất cho người dân địa phương.

Những ngày đầu tháng 5/2023, nắng nóng đang ảnh hưởng cực đoan trên địa bàn huyện Krông Nô (Đắc Nông). Các ao, hồ, sông suối bốc hơi nhanh và bị cạn kiệt. Tại lưu vực các hồ chứa thủy điện do Công ty Thủy điện Buôn Kuốp quản lý khiến lưu lượng nước về kém và mực nước các hồ thủy điện xuống thấp. 
Đối với hồ chứa Buôn Tua Srah (hồ có chức năng điều tiết hệ thống thủy điện bậc thang trên sông Sêrêpốk), lưu lượng trung bình về hồ chỉ đạt 15 - 20 m3/s và mực nước hồ đang ở cao trình xấp xỉ mực nước chết (465 m). Do vậy, Nhà máy thủy điện Buôn Tua Srah được Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia khai thác, điều khiển phát điện cân bằng với lưu lượng về, đạt khoảng 19 m3/s.

01.jpg
Mực nước hồ chứa Buôn Tua Srah xuống rất thấp

Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu cấp bách trước mắt của vùng hạ du, từ ngày 08/5, Công ty đã cho khai thác phần dung tích nước chết của các hồ chứa thủy điện với lưu lượng 78 m3/s/15 giờ/ngày. Việc vận hành ở mực nước thấp như thế này sẽ ảnh hưởng đến điều kiện vận hành của nhà máy và chỉ có khả năng đáp ứng khai thác cấp bách trong vòng 1 tuần, để cung cấp nước phục vụ sản xuất, chống hạn cho người dân địa phương.

Hiện nay, trên lưu vực hồ chứa đã xuất hiện mưa nhỏ đến mưa vừa rải rác, hy vọng trong thời gian tới, lưu lượng về hồ chứa sẽ được cải thiện.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công ty Thủy điện Buôn Kuốp khai thác phần dung tích nước chết của hồ chứa phục vụ sản xuất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO