--Quảng cáo---

Công ty Sơn Bảo Dương có dấu hiệu gian lận hồ sơ để trúng thầu?

Bạn đọc - Pháp luật - Quán Dũng - 17:22 02/07/2020

(TN&MT) - Thời gian vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân sinh sống tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Tp. Hà Nội về việc Công ty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng Sơn Bảo Dương (Công ty Sơn Bảo Dương) có dấu hiệu hành vi gian lận thông tin năng lực, thi công trong hồ sơ dự thầu để trúng nhiều gói thầu hàng chục tỷ đồng, khiến người dân bức xúc.

Được biết, ngày 6/2/2020, ông Nguyễn Đình Huệ - Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu dự án “Cải tạo, nâng cấp hệ thống đường, rãnh thoát nước còn lại tổ 5, 7, 8, 9 phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông”. Theo đó, Công ty Sơn Bảo Dương trúng thầu với giá hơn 13,1 tỷ đồng.

Tiếp đó, ngày 26/2/2020, Công ty Sơn Bảo Dương liên danh với Công ty cổ phần xây dựng và thương mại BuSan dự thầu và trúng thầu dự án “Cải tạo, nâng cấp hệ thống đường, rãnh thoát nước còn lại tổ 3, 5, 7, 14 phường Yên Nghĩa”, với tổng giá trị hơn 11 tỷ đồng. Gói thầu này cũng do UBND phường Yên Nghĩa làm chủ đầu tư.

Công ty Sơn Bảo Dương cùng công ty liên danh có dấu hiệu gian lận hồ sơ nhân sự trong hồ sơ dự thầu?

Ngày 16/3/2020, Công ty Sơn Bảo Dương tiếp tục trúng thầu dự án “Nâng cấp, cải tạo hệ thống đường, rãnh thoát nước các tổ dân phố 11, 12, 13, 15, 16, phường Yên Nghĩa”, tổng giá trị hơn 7,2 tỷ đồng.

Được biết, cả ba gói thầu trên đều được chấm bởi cùng tổ chuyên gia của Công ty CP tư vấn và Xây dựng 368 Hà Nội. Và cùng được thẩm định bởi Công ty CP Đầu tư phát triển Xây dựng thương mại Thành Phát.

Điều đáng chú ý, để trúng thầu tại cả ba gói thầu trên, Công ty Sơn Bảo Dương cùng công ty liên danh đã có dấu hiệu gian lận hồ sơ nhân sự trong hồ sơ dự thầu khi cùng sử dụng các nhân sự chủ chốt: Nguyễn Đăng Phú, Dương Hồng Lê, Nguyễn Quang Vỹ, Đỗ Ngọc Tâm để đi dự thầu.

Không chỉ vậy, việc thi công công trình cũng có nhiều vấn đề như: Không có biển báo thi công, vật liệu xây dựng để ngổn ngang, nhiều nhân sự không có trong đăng ký hồ sơ dự thầu…

Một trong những công trình cải tạo, nâng cấp hệ thống đường, rãnh thoát nước tại phường Yên Nghĩa

Một người dân sống tại phường Yên Nghĩa xin giấu tên cho biết: Công trình cải tạo, nâng cấp hệ thống đường, rãnh thoát nước ngay gần nhà tôi từ khi làm gần tháng này không thấy bất kỳ công nhân nào mặc quần áo bảo hộ lao động, công trình thì không cắm biển báo cho người dân biết, vật liệu xây dựng thì ngổn ngang, khiến việc đi lại của chúng tôi rất khó khăn.

Trong khi đó, tại hồ sơ mời thầu của UBND phường Yên Nghĩa phát hành có quy định: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận". Nội dung này cũng nằm trong quy định của Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhưng không hiểu vì lý do gì mà Công ty Sơn Bảo Dương vẫn “qua mặt” Chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, đơn vị thẩm định.

Phóng viên đã gọi điện, nhắn tin để liên hệ làm việc với ông Nguyễn Đình Huệ - Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa nhưng ông Huệ không phản hồi, không nghe máy.

Ngoài ra, hồ sơ mời thầu của ba gói thầu trên cũng nêu rõ: “Nhà thầu không được kê khai những thiết bị đã huy động cho gói thầu khác có thời gian huy động trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”. Thế nhưng, Công ty Sơn Bảo Dương vẫn đề xuất một số máy móc, thiết bị trùng nhau ở ba gói thầu!

 

Tại Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu quy định: Gian lận, bao gồm các hành vi sau đây: a) Trình bày sai một cách cố ý hoặc làm sai lệch thông tin, hồ sơ, tài liệu của một bên trong đấu thầu nhằm thu được lợi ích tài chính hoặc lợi ích khác hoặc nhằm trốn tránh bất kỳ một nghĩa vụ nào; b) Cá nhân trực tiếp đánh giá hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất, thẩm định kết quả lựa chọn danh sách ngắn, kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư cố ý báo cáo sai hoặc cung cấp thông tin không trung thực làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư; c) Nhà thầu, nhà đầu tư cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.

Theo đó, trường hợp nhà thầu cung cấp thông tin không trung thực, vi phạm hành vi bị cấm theo quy định tại Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu thì nhà thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm theo quy định tại Khoản 1, Điều 122 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Đề nghị UBND quận Hà Đông và các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc làm rõ vụ việc.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

  • Bắc Giang: Triển khai dự án thiếu khoa học chủ đầu tư bị nhà thầu tố nhiều sai phạm
    Bạn đọc - Pháp luật - Trần Tuấn - Phạm Duy - 11:56 12/03/2020
    (TN&MT) -  Dự án xây dựng đường Hoàng Quốc Việt kéo dài, thuộc thị trấn Tân Yên, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang do UBND huyện Tân Yên làm chủ đầu tư. Dự án có chiều dài không đầy nửa km, xong thi công nhùng nhằng, kéo dài hơn một năm nay vẫn chưa xong. Sự chậm trễ dự án này bởi việc làm thiếu khoa học, tùy tiện, của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tân Yên, đồng thời gây thiệt hại cho nhà thầu thi công công trình này.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO