--Quảng cáo---

Công trình sai phép ở bãi bồi Đập Đá (TP. Huế): Yêu cầu tháo dỡ các hạng mục

Bạn đọc - Pháp luật - Văn Dinh - 12:41 31/05/2020

(TN&MT) - Trong quá trình triển khai thi công một trung tâm tổ chức sự kiện ở bãi bồi Đập Đá (TP. Huế), chủ đầu tư đã xây dựng sai phép so với giấy phép được cấp. UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có công văn thống nhất nội dung kết luận thanh tra, đồng thời chỉ đạo UBND TP. Huế tiếp tục theo dõi, kiểm tra và xử lý nghiêm các sai phạm về trật tự xây dựng đã được kết luận.

Liên quan đến vụ việc “Xử lý doanh nghiệp xây công trình sai phép ở bãi bồi Đập Đá, TP. Huế” mà Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường đang phản ánh, văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sau khi có kết luận thanh tra của Sở Xây dựng, UBND tỉnh đã có công văn thống nhất nội dung kết luận thanh tra, đồng thời chỉ đạo UBND TP. Huế tiếp tục theo dõi, kiểm tra và xử lý nghiêm các sai phạm về trật tự xây dựng đã được kết luận.

Ngoài ra, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng chỉ đạo Sở KH&ĐT kiểm tra tình hình thực hiện dự án theo giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho chủ đầu tư, xử lý vi phạm về tiến độ thực hiện dự án theo quy định.

Công trình tại bãi bồi Đập Đá

Hiện các hành vi vi phạm của chủ đầu tư tại công trình xây dựng trên đã được UBND TP. Huế lập biên bản và có quyết định xử phạt vi phạm hành chính, dừng thi công xây dựng công trình và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, bao gồm cả việc tiến hành thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định tại Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 03/2018/TT-BXD của Bộ Xây dựng.

Lãnh đạo UBND tỉnh khẳng định, việc điều chỉnh giấy phép xây dựng không có nghĩa là chấp thuận sai phạm, “phạt cho tồn tại”. Bởi lẽ, kết luận thanh tra của Sở Xây dựng được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thống nhất đã nêu rõ việc xử lý đối với những hạng mục sai phạm.

Cụ thể, về công trình chính, chủ đầu tư phải tuân thủ các chỉ tiêu về quy hoạch như chiều cao công trình, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất theo giấy phép quy hoạch và giấy phép xây dựng được cấp. Chủ đầu tư có trách nhiệm tháo dỡ phần công trình vi phạm sai phép, đặc biệt là mảng tường trục 9-2 phía đường Hàn Mặc Tử, đồng thời nghiêm túc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.

Về hạng mục bờ kè, chủ đầu tư có trách nhiệm tháo dỡ phần bờ kè lấn chiếm không gian mặt nước trả về hiện trạng cũ, không mở rộng diện tích khu bãi bồi, lấn chiếm diện tích sông theo Văn bản số 1716/SXD-QHKT ngày 16/7/2019 của Sở Xây dựng và xử lý đảm bảo mỹ quan và tiêu chí xanh theo Văn bản số 321/TB-UBND ngày 07/9/2019 của UBND tỉnh. Về hạng mục tầng hầm, chủ đầu tư phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình, bổ sung hạng mục tầng hầm vào hồ sơ thiết kế công trình chính...

Bê tông cao tầng của dự án đã phá vở cảnh quan sông Hương thơ mộng

Theo giấy phép xây dựng, dự án nói trên được phê duyệt công trình thiết kế theo hướng sử dụng giải pháp kiến trúc tường kính chủ đạo, trồng cây xanh đan xen tạo điểm nhấn hài hòa với cảnh quan thiên nhiên bờ sông Hương; quy mô đầu tư 24,6 tỷ đồng. Tuy nhiên qua thanh tra toàn diện, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế và các đơn vị chức năng làm rõ, công trình đã xây dựng xong phần thô khối nhà chính và toàn bộ hệ thống bờ kè bao quanh khu đất nhưng không đúng thiết kế.

Công trình được chủ đầu tư chuyển đổi từ kính sang tường, xây thêm tường, thay đổi bố trí sàn các tầng, phát sinh tầng hầm, kết cấu kè dẫn đến diện tích đất sử dụng thực tế dự án lớn hơn diện tích đất mà chủ đầu tư đã thuê của Nhà nước là 165,4m2; diện tích xây dựng công trình trên đất tăng 738m2; tổng diện tích các sàn tăng 314,6m2; kiến trúc công trình chính vi phạm chỉ tiêu quy hoạch mật độ xây dựng tăng 5,91%; hệ số sử dụng đất tăng 0,04% và chiều cao công trình cao hơn 0,81m. Vì thế, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các đơn vị liên quan xử lý nghiêm các sai phạm tại dự án và báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước khi cho phép dự án thi công trở lại.

Như đã phản ánh, Công trình Trung tâm tổ chức sự kiện Huế Xưa - Huế Nay do Công ty TNHH Du lịch và sự kiện Ngôi Sao Nhỏ làm chủ đầu tư, xây dựng tại vị trí bãi bồi Đập Đá –TP. Huế. Công trình được chủ đầu tư nghiên cứu thiết kế theo hướng sử dụng giải pháp kiến trúc tường kính chủ đạo, tổ chức trồng cây xanh đan xen vào công trình nhằm tạo điểm nhấn kiến trúc hài hòa với cảnh quan thiên nhiên khu vực.

Theo tìm hiểu của PV, thời gian qua dư luận rất bất bình trước việc khối bê tông đồ sộ của công trình được xây nên, phá vỡ cảnh quan khu vực bãi bồi nơi đây cũng như cảnh quan sông Hương - Cồn Hến.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO