Cộng đồng Văn hoá – Xã hội ASEAN tự cường, mạnh mẽ ứng phó đại dịch Covid-19

Tuyết Chinh| 09/09/2020 18:47

(TN&MT) - Chiều 9/9, trong khuôn khổ Đại hội đồng lần thứ 41, Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA 41), tại Hà Nội đã diễn ra phiên họp của Ủy ban Xã hội với chủ đề "Nâng cao vai trò của AIPA trong việc hỗ trợ Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN ứng phó với đại dịch COVID-19".

Covid-19 gây ra nhiều vấn đề cấp bách

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, thế giới hiện nay đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề nghiêm trọng và cấp bách như: ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên, mất cân bằng sinh thái, xung đột sắc tộc, những hệ lụy trong quá trình phát triển, đô thị hóa tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học, gây hại cho tài nguyên thiên nhiên và đời sống xã hội. Đặc biệt, đại dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng trên quy mô toàn cầu từ cuối năm 2019 đến nay đã gây ra những hậu quả nặng nề.

Là một trong 3 trụ cột chính của Cộng đồng ASEAN, Cộng đồng Văn hóa - Xã hội mang ý nghĩa quan trọng khi hướng tới một cộng đồng có trách nhiệm xã hội, kết nối trực tiếp với người dân và phục vụ cho người dân, nhằm đạt được sự đoàn kết và thống nhất bền lâu giữa các quốc gia và người dân ASEAN thông qua việc tạo dựng một bản sắc chung và một xã hội chia sẻ, đùm bọc, hoà thuận, rộng mở, nơi cuộc sống và phúc lợi của người dân được nâng cao. Để thực hiện được mục tiêu này, sự ủng hộ và hợp tác hiệu quả giữa các Nghị viện thành viên AIPA là một yếu tố quyết định.

Hội nghị Ủy ban Xã hội AIPA

Qua Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tin rằng, những kinh nghiệm được chia sẻ, những bài học quan trọng rút ra từ mỗi nước và hơn cả là sáng kiến về sự phối hợp giữa các nước nhằm tối ưu hóa và tăng cường hợp tác giữa các quốc gia và nghị viện thành viên ASEAN. Từ đó, nâng cao vai trò vị thế của AIPA trong việc hỗ trợ Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN ứng phó với Covid-19, bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau.

Khẳng định cuộc chiến chống Covid-19 và quá trình phục hồi KT-XH hậu Covid-19 không thể nào giải quyết ở các quốc gia đơn lẻ, đòi hỏi mở rộng hơn hợp tác quốc tế trên tinh thần đoàn kết, đại diện đoàn Campuchia - bà Nin Saphon cho rằng, vaccine ngừa dịch bệnh là sản phẩm hàng hoá mà mọi người có thể tiếp cận khi được sản xuất và khẳng định tính hiệu quả.

ASEAN vẫn mạnh mẽ và tự cường trong ứng phó đại dịch

Thảo luận tại Hội nghị, ông Ichsan Firdaus, đoàn Indonesia nhấn mạnh, covid-19 mang đến nhiều thay đổi, song ASEAN vẫn mạnh mẽ và tự cường trong ứng phó với đại dịch. Cộng đồng Văn hoá – Xã hội ASEAN là một cộng đồng gắn kết, bao trùm thì mới ứng phó được với đại dịch. Chỉ khi chúng ta đoàn kết, gắn kết, chủ động thích ứng thì mới vượt qua được.

Ông Ichsan Firdaus cho rằng, Covid-19 mang đến cơ hội nâng cao sức chống chịu và tự cường đối với ASEAN. Với ngành nghề chịu ảnh hưởng nặng nề thì cần tư duy đi trước một bước, đưa ra nỗ lực hồi phục sau đại dịch. Đơn cử như thúc đẩy, quảng bá du lịch để sau đại dịch có thể thấy ASEAN là một địa điểm du lịch hấp dẫn.

Khẳng định phải đoàn kết mới chiến thắng thách thức từ đại dịch Covid-19, đại diện cho Malaysia đề nghị, việc lập trung tâm ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp của ASEAN hay các sáng kiến y tế khác cần được củng cố, nhanh chóng xác định các rủi ro trong từng giai đoạn, từng làn sóng lây nhiễm.

Đại diện Malaysia nhấn mạnh, chúng ta cần tăng cường tính sẵn sàng của toàn khu vực, kêu gọi hành động, nỗ lực chung của các quốc gia thành viên ASEAN, hướng tới Cộng đồng ASEAN tự cường, mạnh mẽ hơn.

Chia sẻ kinh nghiệm trong đối phó với đại dịch Covid-19, ông Nguyễn Hoàng Mai - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Việt Nam cho biết, cả hệ thống chính trị vào cuộc và mọi người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch với quan điểm "chống dịch như chống giặc"; Thực hiện nguyên tắc “chủ động ngăn chặn, phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng gọn, dập dịch triệt để, điều trị khỏi bệnh”.

Trong đó, Quốc hội Việt Nam đóng vai trò đảm bảo hành lang pháp lý khi triển khai các biện pháp chống dịch Covid-19 (giãn cách xã hội, cách ly người bệnh, người nhập cảnh 14 ngày, …) ; Thông qua ngân sách thực hiện gói hỗ trợ sinh kế cho người dân và các doanh nghiệp bị tác động bởi dịch bệnh Covid-19. Thực hiện giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh cũng như việc triển khai gói hỗ trợ Điều chỉnh ngân sách theo hướng thúc đẩy đầu tư công, phục hồi phát triển kinh tế.

Hội nghị đã thảo luận, góp ý và thông qua dự thảo Nghị quyết chung của Hội nghị với nhiều nội dung quan trọng để trình ra Phiên họp toàn thể của Đại hội đồng AIPA 41 sẽ diễn ra vào sáng mai (10/9).

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cộng đồng Văn hoá – Xã hội ASEAN tự cường, mạnh mẽ ứng phó đại dịch Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO