Công bố chỉ dẫn địa lý “Hạt tiêu Quảng Trị”

01/08/2018 16:57

(TN&MT) - Ngày 31/7, UBND tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Cơ quan Phát triển Pháp tổ chức lễ công bố chỉ dẫn địa lý “Hạt tiêu Quảng Trị” và nhãn hiệu tập thể, nhẫn hiệu chứng nhận tỉnh Quảng Trị.

tiu1
Bộ Khoa học và Công nghệ trao chứng nhận chỉ dẫn địa lý "Hạt tiêu Quảng Trị"

Sản phẩm hạt tiêu Quảng Trị được bảo hộ chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm hạt tiêu có nguồn gốc xuất xứ từ một số khu vực địa lý của tỉnh Quảng Trị, có chất lượng đặc thù do điều kiện tự nhiên và phương thức sản xuất quyết định. Hạt tiêu Quảng Trị đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00045 theo Quyết định số 3875/QĐ-SHTT ngày 28/10/2014 của Cục Sở hữu trí tuệ. Theo đó, sản phẩm bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Hạt tiêu Quảng Trị” bao gồm 3 loại: hạt tiêu đen, hạt tiêu trắng và hạt tiêu dạng bột.

Khoa học chứng minh, hạt tiêu chứa một số khoáng chất rất quan trọng với cơ thể người (crom, canxi, đồng, sắt…) và giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa; bên cạnh đó hạt tiêu có hàm lượng vitamin K cao và nhiều loại vitamin khác giúp giảm tác hại của các gốc hóa học tự do trên cơ thể...

tiu2
Trao các Quyết định, cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận cho các sản phẩm đặc sản Quảng Trị

Phát biểu tại lễ công bố, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng khẳng định: Sự kiện công bố quyết định, trao giấy chứng nhận Nhãn hiệu tập thể, Nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm mang yếu tố địa danh của tỉnh Quảng Trị và chỉ dẫn địa lý “Hạt tiêu Quảng Trị” đã và đang mở ra hướng đi mới cho sản phẩm của Quảng Trị, nhất là những sản phẩm nông nghiệp. Chính những sản phẩm có thương hiệu, chỉ dẫn địa lý mang yếu tố địa danh của Quảng Trị được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến...

Dịp này, Cục Sở hữu trí tuệ cũng đã công bố và trao các Quyết định, cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận cho các sản phẩm đặc sản Quảng Trị gồm: nước mắm Mỹ Thủy (huyện Hải Lăng); nước mắm Cửa Việt (Gio Linh); rượu men lá Ba Nang (Đakrông); cao dược liệu Định Sơn (Cam Lộ); khoai môn (Vĩnh Linh); nước mắm Cồn Cỏ (huyện đảo Cồn Cỏ); đậu đen xanh lồng (Triệu Phong); rau sạch (TP.Đông Hà) và chuối Tân Long (Hướng Hóa).

tiu3
Các đại biểu tham quan các sản phẩm nông nghiệp Quảng Trị trưng bày tại  buổi lễ

Hạt tiêu Quảng Trị là đặc sản nổi tiếng của Việt Nam từ thế kỷ XV. Cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX, người Pháp đã chọn Quảng Trị làm nơi trồng cây hồ tiêu và xuất khẩu sang Pháp, Singapore, Hồng Kông..., được các nhà buôn nước ngoài coi như "vàng đen".

Nhờ điều kiện địa lý đặc thù của khu vực sản xuất (biên độ nhiệt, số giờ nắng, đất đỏ bazan, thâm canh thấp...) nên hạt tiêu Quảng Trị có hạt nhỏ, tròn đều, mùi thơm và độ cay nồng đặc trưng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công bố chỉ dẫn địa lý “Hạt tiêu Quảng Trị”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO