--Quảng cáo---

Công bố Báo cáo Hiện trạng khí hậu khu vực Châu Á năm 2020

Ngành TN&MT - Thanh Tùng - 20:22 26/10/2021

(TN&MT) - Chiều 26/10, GS.TS Trần Hồng Thái, Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á (RA-II), Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV và các chuyên gia của Việt Nam đã tham dự Lễ công bố Báo cáo Hiện trạng khí hậu khu vực Châu Á năm 2020.

Dự Lễ công bố có GS. Petteri Taalas, Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO); TS. Abdullah Ahmed Al Mandous, Chủ tịch RAII- Châu Á chủ trì sự kiện; các đại biểu của các nước thành viên khu vực Châu Á.

GS.TS Trần Hồng Thái, Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á phát biểu tại Lê công bố báo cáo

Báo cáo Hiện trạng khí hậu khu vực Châu Á năm 2020 là sản phẩm hợp tác của WMO, các cơ quan của Liên hợp quốc, bao gồm: Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (UNESCAP), Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực Tây Á (UNSCWA), các chuyên gia về khí hậu, kinh tế - xã hội và chính sách ở Châu Á, các chuyên gia từ các tổ chức quốc tế, khoa học và kỹ thuật. Báo cáo cung cấp cái nhìn nhanh về xu hướng khí hậu, thời tiết, các rủi ro và tác động liên quan trong các lĩnh vực nhạy cảm; đồng thời, nêu bật các bài học về hành động khí hậu ở châu Á và xác định lộ trình để giải quyết các khoảng trống và thách thức quan trọng.

Lễ công bố cấp cao Báo cáo Hiện trạng khí hậu khu vực Châu Á năm 2020 quy tụ các tổ chức khoa học quốc tế và khu vực, các văn phòng hoạt động, các nhà hoạch định chính sách, các đối tác phát triển, các nhà đàm phán khí hậu và khí tượng quốc gia. Các bên liên quan đóng vai trò quan trọng trong việc điều phối và thực hiện các khuôn khổ chiến lược liên quan đến thời tiết, nước và khí hậu ở Châu Á, đảm bảo sự phát triển hiệu quả, gắn kết, cung cấp các dịch vụ thời tiết, nước và khí hậu đầy đủ, dựa trên cơ sở khoa học và theo ngành cụ thể cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Hồng Thái gửi lời cảm ơn đến những người đã nỗ lực đóng góp và cống hiến hết mình cho sản phẩm xuất sắc và ý nghĩa này. Đồng thời bày tỏ lòng biết ơn WMO đã hỗ trợ cho sự kiện và vinh dự khi được tham gia, chứng kiến một sự kiện rất đặc biệt dành cho RA-II.

Theo ông Trần Hồng Thái, trong 50 năm qua, nhiệt độ trung bình và mực nước biển ở Việt Nam đã tăng lần lượt là 0,89oC và 20cm. Năm 2020 được coi là năm của dịch bệnh (Covid-19) và thiên tai nghiêm trọng ở Việt Nam như sét và mưa đá xảy ra vào đêm giao thừa Tết Nguyên đán ở miền Bắc Việt Nam, điều chưa từng được quan sát thấy trước đây. Hạn hán và xâm nhập mặn năm 2020 xảy ra sớm hơn và được ghi nhận là khắc nghiệt nhất trong lịch sử vùng Đồng bằng sông Cửu Long; 8 cơn bão liên tiếp cùng với lượng mưa kéo dài xảy ra trong tháng 10 và tháng 11 năm 2020 đã gây ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng ở các tỉnh miền Trung, cướp đi sinh mạng của hàng trăm người. Tổng thiệt hại về tài sản do thiên tai năm 2020 ước tính tương ứng khoảng 2 tỷ USD.

Các đại biểu tham dự Lễ công bố báo cáo tại đầu cầu Việt Nam

Ông Trần Hồng Thái nhấn mạnh, hiện nay, các quốc gia trong đó có Việt Nam đang nỗ lực giảm thiểu phát thải khí nhà kính thông qua các cam kết trong Đóng góp do quốc gia tự quyết định. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ, các hiện tượng cực đoan khí hậu được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra với cường độ và tần suất cao hơn. Việc cung cấp các dịch vụ khí hậu có thể được coi là một biện pháp hữu hiệu để ứng phó với biến đổi khí hậu.

“Các dịch vụ khí hậu có thể giúp đánh giá tính dễ bị tổn thương của khí hậu, xác định các biện pháp thích ứng, nâng cao hiểu biết về khí hậu và các tác động của nó, đồng thời nâng cao năng lực lập kế hoạch và thực hiện thích ứng của các lĩnh vực nhạy cảm với khí hậu”, ông Trần Hồng Thái nhấn mạnh và bày tỏ sự đồng tình với GS. Petteri Taalas rằng, việc tăng cường quan sát khí hậu và thời tiết cùng với việc cung cấp các dịch vụ khí hậu sẽ là chìa khóa để phát triển các nền kinh tế - xã hội có khả năng chống chịu với khí hậu.

Theo ông Trần Hồng Thái, Việt Nam tự hào vì đã đóng góp vào một trong những sản phẩm tuyệt vời, đó là Báo cáo Hiện trạng khí hậu khu vực Châu Á 2020, một ấn phẩm sẽ được phát hành thường xuyên trong tương lai của cộng đồng RA-II. Báo cáo này rất có ý nghĩa và quan trọng đối với các nước Châu Á, cung cấp những thông điệp và thông tin quan trọng về tình trạng của khí hậu trong khu vực để giúp các chính phủ và các nhà lãnh đạo xây dựng và ban hành các chính sách hiệu quả nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông Trần Hồng Thái đề nghị các thành viên của RA-II tiếp tục làm việc cùng nhau để đánh giá xu hướng sắp tới của khí hậu, tác động của biến đổi khí hậu và tìm ra các giải pháp hiệu quả cho một Châu Á an toàn trước những thách thức của khủng hoảng khí hậu và dịch bệnh.

  • Ông Trần Hồng Thái được đề cử vị trí Phó Chủ tịch RA-II nhiệm kỳ 2021-2024
    Ngành TN&MT - Thanh Tùng - 17:01 18/05/2021
    (TN&MT) - Bộ TN&MT tiếp tục đề cử ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV ứng cử vị trí Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á (RA-II) nhiệm kỳ 2021-2024. Việc tiếp tục ứng cử vị trí lãnh đạo RA-II sẽ nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Việt Nam trong phòng tránh thiên tai, bảo vệ chủ quyền biển đảo.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO