--Quảng cáo---

Condotel, officetel biến tướng phá vỡ quy hoạch chung

Kinh tế - 00:00 19/10/2017

Hiện nay, các sản phẩm bất động sản như condotel, officetel, shophouse có các quy định pháp lý chưa rõ ràng, cũng như cách giới thiệu không minh bạch của các nhân viên môi giới bất động sản nên đang có dấu hiệu biến tướng thành căn hộ nhà ở thông thường. Việc này có nguy cơ làm phá vỡ quy hoạch chung và làm gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị, gây hệ lụy nghiêm trọng.

Liên quan đến những vấn đề trên mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã gửi văn bản trình Chính phủ và UBND TP HCM, đưa ra một số góp ý, đề xuất nhằm việc quản lý đối với dự án, công trình condotel, officetel, shophouse shophouse. (Condotel: Sự kết hợp giữa căn hộ và khách sạn, có bếp để nấu nướng, cùng các vật dụng khác. Shophouse: căn hộ nhà ở kết hợp với cửa hàng thương mại).

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam, hiện nay chưa có quy định, tiêu chuẩn cụ thể về quy hoạch, thiết kế công trình tòa nhà, căn hộ condotel, officetel. 

Chưa kể, trong thời gian qua, việc xây dựng nhưng chưa tính chỉ tiêu dân số đối với các công trình khi chấp thuận đầu tư, nên khi đưa dự án vào hoạt động đã tạo thêm áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nhất là góp phần làm tăng thêm tình trạng ùn tắc giao thông.

Do đó, HoREA kiến nghị quy mô diện tích officetel là từ 25-50 m2/phòng. Đối với căn hộ condotel thì có diện tích phù hợp với quy định về thiết kế phòng khách sạn, resort.

Office-tel: Sự kết hợp của văn phòng và khách sạn, đáp ứng nhu cầu vừa ở vừa làm văn phòng, tiện nghi cũng như của căn hộ, có diện tích từ 25-50 m2
Office-tel: Sự kết hợp của văn phòng và khách sạn, đáp ứng nhu cầu vừa ở vừa làm văn phòng, tiện nghi cũng như của căn hộ, có diện tích từ 25-50 m2

HoREA cũng thống nhất với đề xuất của Sở Quy hoạch và Kiến trúc là áp dụng chỉ tiêu dân số tương đương 50% chỉ tiêu dân số của công trình nhà ở, không phân biệt dự án hoặc công trình condotel, officetel độc lập hay nằm trong cùng một công trình chung cư hỗn hợp.

Về khu đậu xe, theo HoREA phải quy định chỉ tiêu diện tích đậu xe phù hợp cho loại hình condotel, officetel, nhưng không cần thiết phải quy định bố trí bãi đậu xe riêng. Việc sắp xếp chỗ để xe thuộc trách nhiệm của Ban Quản lý chung cư hỗn hợp để sử dụng hợp lý và hiệu quả khu vực đậu xe. 

Về phương án bố trí, trong công trình chung cư hỗn hợp thì phần condotel, officetel phải được bố trí tại vị trí tầng và giao thông tách biệt với khu ở.

“Hiệp hội đề nghị cần có cơ chế quản lý hiệu quả để tránh tình trạng biến tướng condotel, officetel, shophouse thành căn hộ nhà ở làm phá vỡ quy hoạch chung và làm gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị”, ông Châu nhận định.

Trước đó, UBND TP HCM cũng đã có văn bản góp ý một số nội dung liên quan đến công tác quản lý công trình condotel, officetel, shophouse gửi Thủ tướng.

Theo UBND TP HCM, việc đầu tư xây dựng loại công trình officetel đã đáp ứng nhu cầu của quá trình phát triển đô thị. Tuy nhiên, trong thời gian qua, nếu không tăng cường các biện pháp quản lý Nhà nước thì loại công trình này dễ bị biến tướng, kèm theo những hệ lụy quan trọng. 

Để có cơ sở thực hiện quản lý Nhà nước đối với các loại công trình này, đồng thời không tạo áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, UBND TP HCM thống nhất với ý kiến của Bộ Xây dựng cần nghiên cứu ban hành các quy định cụ thể về xây dựng, đất đai, cơ chế sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, tài chính…

UBND TP cũng kiến nghị quy mô diện tích officetel là từ 25-50 m2/phòng. Diện tích này nhằm khuyến khích hoạt động văn phòng, chứ không khuyến khích cư trú. 

Đối với căn hộ condotel có diện tích phù hợp với quy định về thiết kế phòng khách sạn, resort. Về khu đậu xe, UBND TP HCM cho rằng phải đáp ứng, nơi đậu xe phù hợp theo quy định cho chức năng văn phòng và nhà ở đối với officetel, chức năng khách sạn và nhà ở đối với condotel. Bố trí bãi đậu xe riêng cho chức năng officetel, condotel dành cho đối tượng là khách vãng lai...

Theo Báo Thanh tra

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO