--Quảng cáo---

“Cơn sốt” đá phong thủy ở Quỳ Hợp

Xã hội - 00:00 12/06/2014

(TN&MT) - Những viên đá nằm ẩn sâu trong lòng núi ở xã vùng cao Châu Thành, huyện miền núi Quỳ Hợp thời gian qua bỗng dưng lên “cơn sốt”.

(TN&MT) - Những viên đá nằm ẩn sâu trong lòng núi ở xã vùng cao Châu Thành, huyện miền núi Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An) thời gian qua bỗng dưng lên “cơn sốt”.  Người dân khai thác những viên quặng sắt nguyên khối, rồi đục đẽo theo hình thù tùy thích hết sức kỳ công, trông rất bắt mắt và có giá trị thương phẩm rất cao.
   
   
“Rộ” khai thác đá phong thủy
   
  Quỳ Hợp được thiên nhiên ưu ái cho sự phong phú về tài nguyên khoáng sản, mảnh đất này vốn dĩ đã nổi tiếng với những mỏ quặng thiếc, mỏ đá trắng, đá hoa đã được khai thác rầm rộ từ nhiều năm về trước. Ở xã Châu Thành, dù không có đá trắng, đá hoa và số mỏ quặng thiếc cũng không nhiều nhưng lại có rất nhiều quặng sắt nguyên khối. Thời gian qua, những mỏ quặng sắt này đã được nhiều cá nhân, doanh nghiệp tận dụng để khai thác về chế tác thành đá phong thủy có giá trị thương phẩm rất cao, được nhiều khách hàng ưu chuộng. Hiện tại, xã miền núi cao này đang rộ lên phong trào tìm đào đá phong thủy.
   
  Trong chuyến công tác về miền Tây xứ Nghệ với cái nắng hầm hập của đợt nóng kỷ lục cuối tháng 5, để thỏa trí tò mò, tôi đã vào khu vực bản Cô, bản Mới xã Châu Thành để được chứng kiến cảnh khai thác, chế tác loại đá độc đáo này.
   
  Theo người dẫn đường là dân địa phương, anh Lô Minh Long, người bản Cô, chúng tôi ngược đến những đồi đá người dân đang khai thác rầm rộ. Chừng 30 phút đi bộ, mồ hôi nhễ nhãi, chúng tôi tiếp cận được điểm khai thác ngay sát rừng keo của một gia đình. Tại khu vực khai thác, những hòn đá lớn nhỏ còn nguyên sơ được đưa lên khỏi mặt đất chất ngay ngắn để chở vận chuyển về bản. Hai thanh niên nước da rám nắng đang khoan xoèn xoẹt những mũi khoan để tách một viên đá “khủng” đường kính khoảng 5m. Thấy người lạ xuất hiện, cả hai nghỉ tay tiếp chuyện với vẻ khá dè dặt.
   
Một thợ khoan đang cố gắng tách hòn đá có đường kính chừng 3 mét
   
  Một trong hai người thanh niên giới thiệu tên Vang Văn Tuấn, người dân tộc Thái, ở bản Mới cho biết: Đá phong thủy ở Quỳ Hợp mấy năm nay được nhiều người ở khắp nơi ưu chuộng lắm, chủ yếu là đại gia. Họ thường vào trong bản để đặt hàng, thấy nhiều người đi khai thác bán được giá nên chúng tôi cũng góp vốn mua máy khoan, mấy nổ lên núi để khai thác đem bán kiếm tiền nuôi vợ con.
   
  Cũng theo anh Tuấn, làm cái nghề tìm đá phong thủy cũng lắm vất vả, gian truân. Do không có máy móc hiện đại nên để đào được những hòn đá nặng chừng vài tạ, thậm chí hàng tấn đến vài chục tấn là việc làm hết sức khó khăn, nguy hiểm. Đôi lúc, họ chỉ có công “phát hiện” rồi phải liên kết với một số cá nhân, doanh nghiệp có máy múc, máy móc công suất lớn để vào núi “câu hàng”. Khi đó tiền công chẳng được bao nhiêu. Tuy vậy, nhưng cái nghề của anh Tuấn có ngày “trúng” cũng kiếm được vài trăm nghìn, thậm chí có ngày may mắn kiếm được hòn đá đẹp được thương lái trả công đến cả triệu đồng. “Số tiền đó bọn em làm nông cả tháng chưa chắc đã kiếm được, vất vả mà có tiền nên cũng vui và hăng hái lắm”- Anh Tuấn cười tươi nói.
   
  Tiếp tục cuộc hành trình trên các quả đồi ở bản Cô, bản Mới chúng tôi bắt gặp rất nhiều tốp khai thác đá để về làm phong thủy, trên những đỉnh đồi, trong cái trưa hè nắng gắt nhưng luôn vang vọng tiếng máy khoan đá xoèn xoẹt, tiếng người gọi nhau í ới.
   
  Được biết, ở bản Cô và bản Mới thời gian gần đây có đến vài chục tốp đua nhau lên núi để tìm đào đá phong thủy, những hòn đá vô tri nằm chỏnh chơ trên các quả đồi thuở nào giờ bỗng chốc có giá trị lớn nên đã được khai thác hết. Giờ đây, họ tiếp tục dò tìm dưới lòng đất để tìm kiếm cơ may của mình. Tìm kiếm đá phong thủy dường như đã trở thành kế sinh nhai của không ít gia đình ở Châu Thành.
   
Chế tác đá phong thủy – Nghề siêu lợi nhuận
   
  Dọc theo tuyến đường từ UBND xã Châu Thành vào bản Mới và bản Cô là những hòn đá nguyên khối nằm lăn lóc ven đường để chờ lên xe về xuôi hoặc vào xưởng chế tác.
   
  Theo những phu đá có thâm niên trong nghề khai thác đá làm phong thủy cho biết, những người dân trực tiếp đi khai thác chủ yếu là bán thô nên giá trị không lớn. Chủ yếu khi đưa về các xưởng chế tác, sau đó, qua bàn tay nhào nặn của những thợ khéo tay, lành nghề thì giá trị của những hòn đá tăng lên gấp nhiều lần. Lợi nhuận của đá phong thủy nằm ở khâu này, vì thế nhiều người có tay nghề về chế tác đá phong thủy đá “phất” lên giàu có chỉ sau một thời gian ngắn vào nghề.
   
  Nằm gần một mỏ khai thác quặng sắt của một doanh nghiệp tư nhân tại bản Cô là xưởng chế tác đá mỹ nghệ của anh Chung. Đây là xưởng chế tác đá mỹ nghệ đã được hình thành từ vài năm nay do nhu cầu đá mỹ nghệ, đá phong thủy tăng cao.
   
  Anh Chung cho biết: “Xưởng chế tác đá mỹ nghệ của mình được lập lên tự phát từ mấy năm nay. Lúc đầu ở trong vườn nhà có mấy viên đá thô nhưng nghe họ nói là mài ra sẽ rất bóng và đẹp. Sau đó mình đào lên và nhờ mấy thợ có kinh nghiệm ở ngoài thị trấn về xem, họ đưa máy về mài ra hình thụ và màu sắc rất đẹp, bán được mấy chục triệu. Từ đó mình học cái nghề này và dần hình thành xưởng chế tác như bây giờ”.
   
  Cũng theo anh Chung, xưởng của anh hiện tại có 3 công nhân thường xuyên và 3 công nhân làm theo mùa vụ, khi có đơn đặt hàng nhiều thì thuê thêm người làm cho kịp thời gian giao hàng cho khách.
  Dẫn chúng tôi đi xem những sản phẩm đã hoàn thiện chuẩn bị giao cho khách, những viên đá phong thủy được mài bóng loáng với nhiều hình thụ rất bắt mắt và nhiều màu sắc.
   
   
  Một viên đá vừa được thợ hoàn thiện, có đường kính chừng 40cm, chiều cao 65cm, có lắp cả chân đế, màu xanh nâu, bóng nhẵn rất đẹp được anh Chung tiết lộ là có khách đặt với giá 55 triệu đồng. “Khối đá này mình mua thô với giá 5 triệu đồng, sau hơn 2 tuần kỳ công chế tác giờ có giá 60 triệu đồng, trừ tất cả chi phí, xưởng tôi cũng lời được không dưới 20 triệu đồng” – Anh Chung khoe. Một viên đá khác có đường kính chừng 60 cm, chiều cao khoảng 1,5 mét với nhiều vết lồi lõm rất đều, có màu xanh đen được đặt ngay trước cửa nhà anh Chung cũng được giới thiệu là đã có khách đặt với giá 120 triệu đồng...
   
  Hàng chục viên đá phong thủy đã được hoàn thành chỉ còn chờ khách đến nhận hàng có giá giao động từ 5 đến 120 triệu đồng được anh Chung giới thiệu tỷ mỉ khiến chúng tôi không khỏi choáng ngợp trước vẻ đẹp, độ bắt mắt cùng với mức độ “siêu lợi nhuận” của nghề chế tác đá mỹ nghệ ở xã Châu Thành.
   
  Ông Lô Minh Dương – Chủ tịch UBND xã Châu Thành cho biết: “Đá thô nguyên khối để làm đá phong thủy ở xã chúng tôi có rất nhiều nhưng lại không tập trung mà nằm phân tán. Thời gian gần đây thấy giá trị cao, người dân đã đổ xô đi đào gây nên tình trạng hỗn loạn tại địa phương, gây ô nhiễm môi trường. Vì thế, chúng tôi đang nghiên cứu để kiến nghị cấp trên có biện pháp hợp lý để cấp phép cho một doanh nghiệp nào đó tiến hành khai thác để đảm bảo an ninh, an toàn và thu được ngân sách cho nhà nước, tránh thất thu thuế tài nguyên”.
   
Phạm Tuân
  

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO