--Quảng cáo---

Chuyên cần, sáng tạo hơn nữa trong học tập để trở thành công dân ưu tú

Trong nước - Theo baochinhphu.vn - 12:26 05/09/2020

Đến thăm và dự lễ khai giảng năm học 2020-2021 của Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc sáng 5/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi gắm điều mong muốn “các cháu học sinh chuyên cần hơn nữa, sáng tạo hơn nữa trong học tập, chú trọng rèn luyện đạo đức, trí tuệ, thể chất, kỹ năng để phát triển toàn diện và trở thành những công dân ưu tú của đất nước trong tương lai”.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói chuyện với các em học sinh trước giờ khai giảng. Ảnh: VGP/Đoàn Bắc

Hòa chung không khí "Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường" trên cả nước, các thầy cô giáo và học sinh Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc náo nức chào đón năm học mới với quyết tâm vượt mọi khó khăn để hoàn thành "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch an toàn, vừa dạy tốt, học tốt.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh dân tộc Việt Nam có truyền thống hiếu học. Lĩnh vực giáo dục và đào tạo luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, được xác định là quốc sách hàng đầu và đã có rất nhiều chủ trương chính sách, để thúc đẩy phát triển giáo dục đào tạo nhằm nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, đến nay, ngành giáo dục đã có những bước phát triển quan trọng. Quy mô và mạng lưới cơ sở giáo dục được mở rộng; chất lượng giáo dục được cải thiện và nâng cao đáng kể.

Tại Vĩnh Phúc, do xác định rõ vai trò đặc biệt quan trọng của giáo dục đào tạo, trong nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã dành nhiều nguồn lực phát triển giáo dục đào tạo gắn với việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; coi đây là nhân tố quyết định sự thành công của sự nghiệp xây dựng, phát triển tỉnh Vĩnh Phúc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi gắm điều mong muốn “các cháu học sinh chuyên cần hơn nữa, sáng tạo hơn nữa trong học tập, chú trọng rèn luyện đạo đức, trí tuệ, thể chất, kỹ năng để phát triển toàn diện và trở thành những công dân ưu tú của đất nước trong tương lai”. Ảnh: VGP/Đoàn Bắc

Giáo dục Vĩnh Phúc tiếp tục có bước phát triển cả về quy mô và chất lượng; nội dung và phương pháp; về xây dựng đội ngũ và cơ sở vật chất. Vĩnh Phúc tiếp tục là đơn vị dẫn đầu cả nước về tỷ lệ học sinh đạt giải quốc gia; xếp thứ 5 toàn quốc về điểm thi Tốt nghiệp THPT năm học 2019-2020.

"Những kết quả đó đã khẳng định vị thế của ngành giáo dục Vĩnh Phúc, là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về giáo dục đào tạo", Phó Thủ tướng ghi nhận.

Trong thành tích chung của ngành giáo dục đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc, có đóng góp to lớn của Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc.

Với truyền thống 23 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, các thế hệ thầy và trò Trường chuyên Vĩnh Phúc đã không ngừng phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức, đổi mới vươn lên, trở thành lá cờ đầu của ngành giáo dục Vĩnh Phúc và là trường phổ thông tiêu biểu của cả nước trong nhiều năm qua.

Phó Thủ tướng tặng Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc bức tranh Khuê Văn Các. Ảnh: VGP/Đoàn Bắc

Do diễn biến hết sức phức tạp của dịch COVID-19, Phó Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc cần hết sức cảnh giác, tập trung cao nhất cho phòng chống dịch, đồng thời từng bước khôi phục và phát triển kinh tế.

Đặc biệt, tất cả các trường học, cấp học trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc phải khẩn trương thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch COVID-19, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan trong trường học và trong cộng đồng. Mỗi thầy cô giáo, mỗi học sinh phải tự ý thức phòng chống dịch bệnh cho bản thân và cho cộng đồng.  Phải đảm bảo an toàn dịch bệnh cho mọi người dân, đặc biệt là cho học sinh.

Ngành giáo dục Vĩnh Phúc cần tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung của Nghị quyết Trung ương 8 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh chăm lo hơn nữa đến chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn (bao gồm cả đức, trí, thể, mỹ), làm tốt cả việc dạy chữ, dạy nghề, đặc biệt là dạy người; Không ngừng cải tiến phương pháp dạy học theo hướng khơi dậy tư duy sáng tạo, phát huy năng lực tự học, tự tu dưỡng rèn luyện; Gắn học lý thuyết với thực hành, gắn học kiến thức với công tác giáo dục chính trị tư tưởng, trau dồi đạo đức, lối sống, nhằm tạo ra những con người thật sự có đức, có tài, phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân.

"Muốn vậy, điều có ý nghĩa quyết định vẫn là phải có nội dung chương trình học tập thiết thực và xây dựng được đội ngũ giáo viên vững về chính trị, giỏi về chuyên môn, trong sáng về phẩm chất đạo đức, tâm huyết và say mê với sự nghiệp "trồng người", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Vĩnh Phúc tiếp tục thực hiện có hiệu quả xây dựng môi trường giáo dục an toàn lành mạnh, tạo sự chuyển biến rõ nét và sâu sắc trong công tác giáo dục tri thức và truyền thống cách mạng của đất nước, quê hương. Các em học sinh thi đua học tập giỏi, rèn luyện đạo đức tốt, kính trọng ông bà, cha mẹ, kính trọng thầy cô, thương yêu giúp đỡ bạn bè, giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống các tệ nạn xã hội.

Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa chủ trương xã hội hóa giáo dục, khai thác mọi nguồn lực của các thành phần kinh tế, của toàn xã hội, tạo ra sức mạnh tổng hợp để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục. Đồng thời, gắn các hoạt động của nhà trường với hoạt động xã hội, kiên quyết chống các biểu hiện tiêu cực trong lĩnh vực giáo dục.

Tỉnh thường xuyên chăm lo công tác xây dựng Đảng, xây dựng Đoàn đội và thực hiện quy chế dân chủ, công khai, minh bạch trong nhà trường.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, lãnh đạo Bộ GD&ĐT tại lễ khai giảng. Ảnh: Đoàn Bắc

Với Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, Phó Thủ tướng nhấn mạnh nhà trường phải giữ vững danh hiệu là lá cờ đầu của ngành giáo dục Vĩnh Phúc, là một trong các trường chuyên hàng đầu của cả nước. Bên cạnh việc đào tạo học sinh giỏi, trường cần chú trọng trang bị kiến thức toàn diện, đặc biệt là những kiến thức, kỹ năng mềm.

Theo Phó Thủ tướng, Trường chuyên Vĩnh Phúc cần chủ động hợp tác trong nghiên cứu, đào tạo với các trường chuyên lớn trong nước và quốc tế, để giữ vững là một trung tâm giáo dục chất lượng cao, là môi trường giáo dục đào tạo lý tưởng cho học sinh.

Đối với các em học sinh Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, Phó Thủ tướng gửi gắm, mong muốn các cháu chuyên cần hơn nữa, sáng tạo hơn nữa trong học tập, chú trọng rèn luyện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, kỹ năng để phát triển toàn diện, trở thành những công dân ưu tú trong tương lai; góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh./.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO