Chiết xuất nước uống từ không khí loãng

Mai Đan| 04/08/2021 17:15

(TN&MT) - Một kỹ sư người Tây Ban Nha đã phát minh ra hệ thống chiết xuất nước uống từ không khí loãng để cung cấp cho những vùng khô cằn, nơi người dân đang rất cần nước.

Ông Enrique Veiga kiểm tra lần khởi động đầu tiên của chiếc máy. Ảnh: Reuters

"Mục đích sáng chế máy là để giúp đỡ mọi người. Máy sẽ được dành cho những nơi không có nước uống như trại tị nạn", ông Enrique Veiga, kỹ sư và nhà sáng chế của công ty Aquaer, người Tây Ban Nha, 82 tuổi cho biết.

Công ty Aquaer, nơi ông Veiga làm việc đã chế tạo các thiết bị cung cấp nước sạch, an toàn cho các cộng đồng ở Namibia và một trại tị nạn ở Liban. 

Máy cung cấp nước này sử dụng điện để làm mát không khí cho đến khi nó ngưng tụ thành nước, khai thác tác động tương tự gây ra ngưng tụ trong máy lạnh.

Trong khi các máy tạo nước khác dựa trên công nghệ tương tự yêu cầu độ ẩm môi trường xung quanh cao và nhiệt độ thấp để hoạt động hiệu quả, máy do ông Veiga sáng chế hoạt động ở nhiệt độ lên đến 40 độ C (104 độ F) và có thể xử lý độ ẩm từ 10 đến 15%.

Một chiếc máy nhỏ có thể sản xuất 50 - 75 lít nước một ngày và dễ dàng mang theo trên xe đẩy, nhưng những máy lớn hơn có thể sản xuất tới 5.000 lít một ngày. Ý tưởng của công ty không chỉ là tạo ra một thiết bị hiệu quả mà còn mong muốn mang lại sự hữu ích cho những người phải đi bộ hàng dặm để lấy nước.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chiết xuất nước uống từ không khí loãng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO